Tảo Lam Trong Ao Nuôi Và Cách Hạn Chế Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Tảo lam trong ao nuôi luôn là mục tiêu cần hạn chế của bà con nông dân. Nhưng để diệt được chúng mà vẫn không gây hại cho ao nuôi, chúng ta cần biện pháp an toàn.

Tảo lam gây tình trạng thiếu Oxy trong ao. Ngoài ra còn gây ra các bệnh về gan tụy, phân trắng,…cho tôm nuôi. Ngoài các hoạt chất cắt tảo đặc trưng trên thị trường, Tin Cậy muốn hướng dẫn bà con cách hạn chế tảo lam bằng chế phẩm sinh học. Cách này không gây ảnh đến tôm hay ao nuôi trong suốt quá trình nuôi. Lại hạn chế được tảo phát triển với mật độ cao trong đó có tảo lam.

ao nuoi bi tao lam scaled

Trong nuôi tôm hiện nay, tỉ lệ Nitơ (N) và Phospho (P) là những yếu tố quan trọng giúp tảo phát triển. Cả hai yếu tố này đều hiện diện trong ao thông qua quá trình phân hủy hữu cơ. Tỉ lệ tốt nhất là N:P = 7:1. Thành phần các loài tảo phát triển trong ao phụ thuộc vào tỉ lệ N:P. Khi tỉ lệ N:P cao đồng nghĩa Phospho trong ao thấp. Khi đó tảo lục chiếm ưu thế, ngược lại khi tỉ lệ N:P thấp đồng nghĩa Phospho trong ao cao thì tảo lam sẽ phát triển. Cả Nitơ và Phospho đều có trong thức ăn tôm. Chính vì lượng thức ăn dư thừa làm Tảo phát triển nhiều trong đó có tảo lam.

Tác hại của tảo lam trong ao nuôi

Như đã biết thì tảo lam là một loài tảo độc, không có bất cứ lợi ích gì. Khi tảo nở hoa sẽ hình thành nên một lớp sơn quánh đặc phủ kín mặt ao. Từ đó, gây thiếu oxy trong ao (đặc biệt vào ban đêm) làm cho tôm nuôi bị ngạt do thiếu oxy.

Ngoài vấn đề gây thiếu Oxy thì tảo làm còn có thể sinh độc tố. Gây bệnh đường ruột cho tôm, phân trắng hay gây bốc mùi cho ao nuôi của chúng ta.

 

bệnh phân trắng trên tôm
Bệnh phân trắng trên tôm

Biện pháp hạn chế tảo lam trong ao nuôi phát triển

Có rất nhiều biện pháp hạn chế tảo phát triển khác nhau như bằng cơ học (thay nước…), hóa học ( sử dụng hóa chất cắt tảo..). Hay vi sinh hạn chế tảo phát triển. Biện pháp nào cũng có ưu và nhược của riêng nó. Hôm nay Tin Cậy giới thiệu đến các bạn biện pháp hạn chế tảo bằng phương pháp dùng men vi sinh. Biện pháp này vừa an toàn với môi trường, ít tốn nhân lực cũng như hiệu quả mang lại cao.

Biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất là dùng vi sinh khống chế tảo lam phát triển. Nếu thấy hiện tượng tảo trong ao bắt đầu dày đặc. Kèm đó màu nước chuyển từ xanh sang xanh đậm. Biện pháp này rất an toàn mà lại không gây ảnh hưởng đến tôm hay ao nuôi.

Cách sử dụng Chế phẩm sinh học để hạn chế tảo

  • Có các chủng vi sinh vật như: Bacillus sp., Lactopacillus sp, Pediococcus sp, Rhodopseudomonas spp,..
  • Tạt vào lúc 10h đêm. Có thể lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi thấy hết tảo
  • Có thể hòa tan mật rỉ đường với chế phẩm EM1 và sục khí trước khi đánh xuống ao lúc 10h, để tăng sinh vi khuẩn và tăng hiệu quả của chế phẩm

taolam3

Hướng dẫn ủ EM1 thành EM thứ cấp để hạn chế tảo

  • Công thức ủ:1 lit EM1 + 1,2 kg mật rỉ đường + 18 lit nước sạch = 20 lit EM2 Ủ từ 4-7 ngày có mùi thơm là sử dụng được
  • Cách sử dụng: Đánh  từ 5-10 lit EM Thứ cấp cho 1000m2 ao nuôi. Đánh lúc 9-10h tối, định kỳ từ 3-4 ngày một lần cho đến khi thấy tảo giảm và màu nước ổn định.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản:

Biện pháp quản lý tránh tảo lam trong ao nuôi phát triển

  • Cho ăn đủ, tránh dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước và tạo tỉ lệ N:P cao sinh tảo độc trong ao.
  • Thường xuyên bón khoáng và sử dụng men vi sinh EM1 để cải thiện môi trường ao nuôi. Giữ ao luôn ổn định các chỉ tiêu. Tránh gây hiện tượng tảo nở hoa ảnh hưởng đến tôm nuôi.
  • Nếu có thể trong quá trình nuôi cũng nên si phong đáy ao hoặc thay bớt 1 phần nước để cải thiện nguồn nước ao nuôi.

Như vậy, để không bị tảo phát phát triển quá mức thì  người nuôi phải tuân thủ các biện pháp trong quá trình nuôi: Cải tạo ao đúng quy trình kỹ thuật, sau mỗi vụ nuôi phải phơi đáy, bón vôi, cải tạo ao cẩn thận. Quản lý thức ăn, quản lý môi trường ao nuôi không để dư thừa thức ăn và tránh các nguồn thức ăn như các loại phân gia súc, gia cầm và các nguồn nước thải khác trong suốt quá trình nuôi, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học 4-5ngày/lần trong suốt quá trình nuôi.

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Tảo lam trong ao nuôi và cách hạn chế bằng chế phẩm sinh học” vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *