Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Tin Cậy

Tảo có hại cho ao nuôi tôm và cách khống chế, quản lý hiệu quả bằng chế phẩm sinh học EM

Trong ao nuôi tôm, tảo có tác dụng tạo màu nước, cung cấp ôxy và cân bằng hệ sinh thái nước ao. Tuy nhiên, sự xuất hiện quá mức của tảo là nguyên nhân gây biến động môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Các loại tảo phổ biến gồm tảo lục, tảo khuê (hay còn gọi là tảo silic) là những loại tảo có lợi do không chứa độc tố, khi phát triển nhiều trong ao ít gây hiện tượng nở hoa; tảo lam, tảo giáp và tảo mắt là nhóm có hại vì khi chúng phát triển chiếm ưu thế trong nước sẽ gây hiện tượng nở hoa, nước nhiều nhớt, nổi bọt khó tan, sản sinh nhiều chất độc.

tao-co-lam-thay-doi-mau-nuoc

Tảo làm thay đổi màu nước ao nuôi tôm

Khi tảo lam phát triển, nước ao sẽ có màu xanh đậm, xanh nước sơn, nổi váng xanh trên mặt nước và có mùi hôi. Trời nắng gắt tảo lam thường nổi thành đám trên mặt nước, dạt về cuối gió. Khi tảo lam già có dạng hạt hay dạng sợi thường thải chất nhờn vào nước có thể gây tắc nghẽn mang tôm. Một số trường hợp tôm bị phân trắng thường tìm thấy nhóm tảo này trong đường ruột tôm ở dạng chưa tiêu hóa. Trong ao nuôi, nitơ (N) và phốtpho (P) là những yếu tố quan trọng giúp tảo này phát triển, tỷ lệ N/P = 7/1 thì tảo lam sẽ phát triển chiếm ưu thế. Cả N và P đều có trong thức ăn tôm, nên cho tôm ăn dư thừa thường làm tảo phát triển dày đặc, gây thiếu oxy.

tao-lam-trong-ao-nuoi-tom

 

Tảo lam

Đối với tảo mắt, khi chiếm ưu thế trong ao, nước sẽ có màu xanh rau má, hoặc nâu đen. Các váng màu xanh, vàng, đỏ, nâu nổi tập trung trên mặt nước và xuống đáy ao khi ánh sáng mặt trời giảm. Trong điều kiện thuận lợi nhiều hữu cơ, tảo mắt tăng sinh khối rất nhanh, ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong ao và làm nhiễm bẩn thêm môi trường nước ao.

tao-lam

Tảo giáp xuất hiện và phát triển nhiều là biểu hiện của nước trong ao nuôi bị ô nhiễm. Khi tảo giáp phát triển với mật độ cao trong ao, nước sẽ có màu nâu đỏ, đồng thời mặt nước xuất hiện nhiều váng màu nâu đỏ. Thời điểm nắng gắt chúng tập trung nổi trên mặt nước và xuống đáy ao khi ánh sáng mặt trời giảm. Tôm không tiêu hóa được loài tảo này do chúng có vách tế bào cứng, một số trường hợp tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn do có quá nhiều tảo giáp trong ruột. Sự xuất hiện với mật độ cao của loài tảo này thường dẫn đến tôm nổi đầu về đêm và lúc sáng sớm do thiếu oxy trong nước, nước ao bị phát sáng, ảnh hưởng nhiều đến tập tính sống của tôm nuôi.

Theo TS. Trần Thị Ngọc Lan (Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM), tảo là thành phần không thể thiếu trong các ao hồ và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn trong các ao nuôi thủy hải sản. Tuy nhiên, cần kiểm soát mật độ tảo phù hợp, kích thích tảo có lợi, hạn chế tảo gây hại phát triển để đảm bảo dưỡng khí cho nước, đảm bảo môi trường ao nuôi.

Để diệt tảo độc có thể dùng đồng sunphat với liều dùng 1/100 độ kiềm. Ví dụ, độ kiềm là 100 mg/l thì cần dùng sunphat đồng với hàm lượng 1 kg/1.000 m3 nước. Tuy nhiên, việc xử lý làm tảo độc chết nhanh khiến cho nước bị thối. Do vậy, có thể dùng giải pháp vớt bớt tảo nổi trên mặt nước nơi cuối gió, sau đó mới dùng thuốc. Các biện pháp sinh học và vật lý được xem là phương pháp xử lý hiệu quả và an toàn cho vấn đề này. Ví dụ, để xử lý tảo lam trong ao nuôi thì có thể dùng chế phẩm vi sinh EM (vi sinh vật hữu ích hay còn gọi là chế phẩm sinh học EM- được nhân từ chế phẩm sinh học gốc EM1) để khống chế tảo phát triển. Liều đánh tầm 20 lít EM thứ cấp/1000m3; đánh vào ban đêm, tầm 7-8h tối- bà con nuôi tôm ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Giờ, v.v hiện nay đang kiểm soát tảo rất hữu hiệu bằng chế phẩm EM này. Cách nhân EM1 lên thành EM thứ cấp để đánh tảo trong ao nuôi, bà con xem tại đây Sử dụng chế phẩm sinh học EM thứ cấp kích thích tảo có lợi phát triển và hạn chế tảo hại, tạo màu nước trà loãng đẹp. Bằng cách này giúp bà con quản lý chất lượng nước ao nuôi với chi phí rất thấp so với sử dụng nhiều loại vi sinh trôi nổi trên thị trường. Ngoài ra, người nuôi cần tuân thủ một số biện pháp trong quá trình nuôi để kiểm soát tảo độc phát triển quá mức như: cải tạo ao đúng quy trình kỹ thuật, sau mỗi vụ nuôi phải phơi đáy, bón vôi, cải tạo ao cẩn thận; quản lý thức ăn, quản lý môi trường ao nuôi không để dư thừa thức ăn và tránh các nguồn thức ăn như các loại phân gia súc, gia cầm và các nguồn nước thải khác gây ô nhiễm nước ao.

dùng vi sinh EM cho ao nuôi tôm

thùng 20l EM gốc

thùng 20l EM gốc

Bà con có nhu cầu mua chế phẩm sinh học EM1 để về ủ thành chế phẩm sinh học thứ cấp EM2 vui lòng liên hệ công ty Tin Cậy để mua hàng.

Công ty Tin Cậy là nhà phân phối chính thức Chế phẩm sinh học EM1 cho nuôi tôm tại Việt Nam.

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.

CODE and SEO by Lamvt.vn

Translate »