Tại Sao Nên Tuần Hoàn Bùn Về Anoxic?

Tuần hoàn bùn là câu chuyện mà hệ thống nào cũng có. Nếu hệ thống chỉ có hệ vi sinh Aerotank thì hiển nhiên bùn tuần hoàn về đâu thì ai cũng biết. Nhưng đối với những hệ thống phức tại hơn, xử lý ô nhiễm amoni nitrate có nhiều hơn 1 loại bể vi sinh thì tuần hoàn về bể nào thì cũng là một rắc rối cho nhân viên vận hành. Hôm nay, mình sẽ giải thích cho mọi người lý do tại sao khi xuất xử lý nito trong nước, bùn tuần hoàn nên được đưa về Anoxic thay vì Aerotank như thông thường.

Tuần hoàn bùn vể bể Anoxic trong hệ thống xử lý ô nhiễm nito
Tuần hoàn bùn vể bể Anoxic trong hệ thống xử lý ô nhiễm nito

Bể Anoxic là một dạng bể vi sinh xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Nó thường xuất hiện tại các hệ thống xử lý nito amoni. Tuy nhiên Anoxic không thể đứng xử lý một mình mà thường sẽ có bể hiếu khí Aerotank đi kèm để tăng cường hiệu quả xử lý. Nhưng khi 2 bể này cùng lúc xuất hiện trong một hệ thống thì bùn sẽ được tuần hoàn về anoxic thay vì Aerotank.

Cơ chế khử nito trong nước

NH3→ NO3→ NO2→ N2 (gas)

Quá  trình nitrate hóa chuyển Nito từ NH3 thành NO3 sẽ đc diễn ra tại bể Aerotank. Quá trình này tiêu tốn nhiều oxy nên Aerotank (bể sục khí) là nơi rất phù hợp cho quá trình này diễn ra

Aerotank được sục khí liên tục để đảm bảo lượng oxy hòa tan đầy đủ
Aerotank được sục khí liên tục để đảm bảo lượng oxy hòa tan đầy đủ

Nhưng quá trình sau đó chuyển Nito từ NO3 thành N2 thì ngược lại quá trình này lại không tiêu tốn oxy mà còn cần phải có môi trường không có oxy hiện diện. Vì vậy Aerotank không còn là nơi tối ưu cho quá trình này nữa. Lúc này chúng ta cần tạo môi trường mới cho quá trình này diễn ra, đó chính là bể Anoxic.

Theo quy trình công nghệ thì bể Anoxic lại phải đặt trước bể Aerotank, sau Aerotank là bể lắng cũng là một môi trường phù hợp cho quá trình nitrate hóa diễn ra. Nhưng mục tiêu của bể lắng là tách bùn và nước sạch riêng biệt. Nếu nitrate hóa diễn ra tại đây thì bùn nổi sẽ xuất hiện, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra. Bùn tại bể lắng khi đó sẽ chứa phần nước thành phần nitrate nên cần được chuyển về môi trường thiếu oxy để khử nitrate. Chính vì vậy mà bùn từ bể lắng sẽ được tuần hoàn về Anoxic thay vì Aerotank.

Bể Anoxic giúp hỗ trợ quá trình khử nitrate hiệu quả
Bể Anoxic giúp hỗ trợ quá trình khử nitrate hiệu quả
Quá trình nitrate hóa xảy ra tại bể lắng làm nước trong không thoát ra khỏi máng chảy tràn, hoặc bùn chết sẽ theo dòng nước sạch qua quá trình tiếp theo
Quá trình nitrate hóa xảy ra tại bể lắng làm nước trong không thoát ra khỏi máng chảy tràn, hoặc bùn chết sẽ theo dòng nước sạch qua quá trình tiếp theo

Tại sao không đặt Anoxic sau Aerotank rồi đến lắng?

Nếu vận hành thì chúng ta ai cũng biết tại Aerotank nhu cầu oxy là rất lớn nên DO luôn cao gấp nhiều lần so với trong Anoxic, nếu đặt Anoxic sau Aerotank thì nước sau Aerotank đi sang sẽ chứa oxy hòa tan cao và điều này vô tình khiến Anoxic “không còn là chính mình” nữa. Tại Anoxic chỉ cần lắp cánh khuấy để thực hiện mục đích đảo trộn nước thải, nếu có sục khí thì cũng rất ít với mục đích đảo trộn mà thôi. Do đó, Anoxic phải đặt trước Aerotank để nước đi từ bể điều hòa (hoặc từ công đoạn trước đó) sang sẽ vào môi trường thiếu hoặc ít oxy trước rồi mới đến nơi được cấp nhiều oxy là Aerotank.

Ưu điểm khi tuần hoàn bùn về Anoxic:

  • Giảm thiểu hiện tượng bùn chết, bùn nổi tại bể lắng à tuần hoàn tái sử dụng bùn, giảm thiểu bổ sung vi sinh mới trong quá trình
  • Hiệu suất loại bỏ nitrtate cao, 80-90% Nitrate bị loại bỏ sau quá trình
  • Phẩn lớn BOD, COD trong nước cũng đc loại bỏ nhờ quá trình này

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về lý do tại sao nên tuần hoàn bùn về bể Anoxic khi có sự hiện diện của bể này trong hệ thống. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các vật tư tiêu hao bổ sung cho hệ thống xử lý nước thải. Đặc biệt chúng tôi có dùng vi sinh Microbelift N1 hay dòng sản phẩm dạng bột mới BIO TC NC POWDER  giúp bổ sung các chủng vi sinh chuyên dụng xử lý nito, amoni, nitrate hiệu quả.

Microbelift N1- giải pháp cho ô nhiễm nito trong nước
Microbelift N1- giải pháp cho ô nhiễm nito trong nước
Chế Phẩm BIO TC NX Powder Xử Lý Nước Thải Dạng Bột – cung cấp các chủng vi sinh xử lý nito trong nước
Chế Phẩm BIO TC NX Powder Xử Lý Nước Thải Dạng Bột – cung cấp các chủng vi sinh xử lý nito trong nước

Xem thêm:

Chế Phẩm BIO TC NX Solube Xử Lý Nước Thải Dạng Nước

Chế Phẩm BIO TC NX Powder Xử Lý Nước Thải Dạng Bột

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thông tin chi tiết “Tại sao nên tuần hoàn bùn về anoxic”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535            Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo