sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách

Sử dụng men vi sinh đúng cách trong xử lý nước thải góp phần tối ưu hóa hệ thống. Vi sinh vật cũng giống như tất cả các sinh vật sống, cần có thức ăn để tăng trưởng. Mọi sự phát triển của vi sinh vật là vấn đề chủ chốt trong việc xử lý nước thải. Vi sinh vật có phát triển tốt, thì chất lượng nước đầu ra mới đảm bảo. Để đáp ứng được điều này, cần bổ sung hàm lượng sinh khối (vi sinh vật) cần thiết, nhằm đảm bảo quá trình phát triển cần thiết của vi sinh vật.

Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách
Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách

Xử lý nước thải sinh học bao gồm từng bước một. Chúng cần liên tục, tấn công một cách trình tự trên các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Chúng ta còn cần chú ý trên thức ăn mà vi khuẩn hấp thụ. Xử lý sinh học gồm quá trình hiếu khí và kỵ khí, nên lượng sinh khối bổ sung vào cần phù hợp và dùng cho hiếu khí hay kỵ khí.

Việc bổ sung sinh khối vi sinh vật là điều tất yếu và phải đúng cách. Tránh tình trạng lạm dụng vi sinh quá nhiều, hay là đợi vi sinh chết rồi mới bổ sung và bổ sung vào giai đoạn nào là thích hợp.

Chọn loại vi sinh phù hợp

Trước tiên, mọi người cần lựa chọn loại men vi sinh mình cần để xử lý cho phù hợp. Bể kỵ khí thì dùng vi sinh kỵ khí, còn hiếu khí thì dùng cho bể hiếu khí. Và phải lựa chọn đúng loại vi sinh cho phù hợp với mục đích xử lý:

 • Để giảm BOD, COD, TSS trong bể hiếu khí . Ta sẽ lựa chọn men vi sinh xử lý nước thải Microbe-lift IND, Jumbo HK, Chế phẩm Biotech H01,..
 • Để giảm BOD, COD, TSS trong bể kỵ khí. Ta sẽ lựa chọn men vi sinh xử lý nước thải Microbe-lift IND, Jumbo KK,…
 • Khử Nitơ – Men vi sinh Microbe-lift N1,…
 • Khử Dầu mỡ trong bể tách dầu – Men vi sinh Microbe-lift DGTT,…
 • Khử Mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải, bãi rác, chuồng trại, hầm tự hoại,… – Men vi sinh Microbe-lift OC,..
 • Khử Hàm lượng bùn trong bể lắng, bể tách bùn,… – Men vi sinh Microbe-lift SA. Bên cạnh đó, có thể kết hợp thêm các loại vi sinh với nhau để tăng cường hiệu quả xử lý.

Những điều cần chuẩn bị trước khi nuôi vi sinh

Bổ sung dinh dưỡng cho nước thải

Đối với bùn vi sinh hoạt tính dạng lỏng: cung cấp thức ăn chứa đạm (N), lân (phosphat) từ từ vào bể với lượng tăng dần tới khi bùn vi sinh thích nghi với tính chất nước thải rồi tiến hành chạy hệ thống liên tục với lưu lượng phù hợp.

Đối với bùn vi sinh hoạt tính dạng khô: tiến hành súc, rửa bùn bằng cách bơm nước sạch vào bể sục khí hoặc khuấy trộn cho bùn tan ra. Để lắng khoảng 1 tiếng rồi bơm nước ra ngoài (giữ lại phần bùn) làm như vậy 3 – 4 lần sau đó bổ sung thức ăn cho vi sinh vật phát triển ổn định tỷ lệ định trước, bước tiếp theo nuôi giống bùn vi sinh dạng lỏng.

Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách
Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách

Đối với nước thải sinh hoạt, chỉ tiêu BOD thấp, Nitơ cao (NH3) nên cần phải bổ sung dinh dưỡng thêm cho vi sinh. Dinh dưỡng cần bổ sung là dạng carbon như mật rỉ đường, methanol, Ure….tỉ lệ BOD:N:P  – 100:5:1 nên nếu thiếu thông số nào thì bổ sung thêm.

Điển hình là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 100m3/ngày, thường bổ sung thêm mật rỉ đường từ 1-3kg/ngày để nuôi cấy vi sinh. Mật rỉ cần pha với nước trước khi cho vào hệ thống theo tỉ lệ 1:20 – 1:50. Sau đó cho chảy từ từ vào hệ thống xử lý nước thải.

Cung cấp Oxy cho nước thải

Đối với bể sinh học hiếu khí Aerotank, trước khi nuôi cấy vi sinh cần sục khí từ 4-8 tiếng để cung cấp oxy trong nước thải. Mức DO tối thiểu là 2.0mg/L, mức DO tối ưu là từ 3.5mg/L.

Đối với bể hiếu khí Anoxic thì duy trì đảo trộn nước thải bằng hệ thống cách khuấy liên tục, DO duy trì ở mức 1.0mg/L.

Giai đoạn cần nuôi cấy vi sinh

Xây dựng hệ thống xử lý với quy trình, phương pháp phù hợp cho từng loại nước thải là cách tốt nhất để loại bỏ các thành phần ô nhiễm ra khỏi nguồn nước.

Đối với hệ thống xây mới: sau khi xây dựng, lắp đặt các máy móc thiết bị vận hành thử nghiệm. Ta bắt đầu nuôi cấy bùn vi sinh khoảng trong vòng 1 tuần. Để cho vi sinh thích ứng với môi trường đó. Lúc này ta cần bổ sung chất dinh dưỡng để rút ngắn thời gian nuôi cấy.

Đối với hệ thống cũ, cần cải tạo: vi sinh trong bể sinh học chết đi vì thiếu dinh dưỡng hay thiếu hụt oxy (đối với bể hiếu khí). Ta cần nuôi cấy lại vi sinh lúc này. Tùy vào từng loại tính chất của nước thải mà thời gian nuôi cấy khác nhau.

Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách
Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách

Nuôi cấy bùn vi sinh

Nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí bao gồm các bước sau:

 • Khi bắt đầu tiến hành nuôi cấy thì việc cần thiết là phải kiểm tra các hệ thống bơm. Kiểm tra cấp khí cho bể vi sinh, kiểm tra hệ thống cơ, điện hoạt động ổn định.
 • Tiến hành vệ sinh bể vi sinh hoạt tính, bể lắng sinh học (đối với bể sinh học hiếu khí). Xịt rửa các cặn bẩn, bùn thải trong các bể. Bơm nước thải vào trong bể khoảng 0,5m. Tiến hành sục khí để cấp DO cho nước thải.
 • Tính toán lượng bùn vi sinh hoạt tính cần thiết cho quy trình nuôi cấy bùn vi sinh.

Kiểm tra sự phát triển của vi sinh

Sau khi đã bổ sung vi sinh, tiến hành kiểm tra và theo dõi vi sinh hằng ngày để có giải pháp kịp thời khi có sự cố xảy ra. Các bước kiểm tra như sau:

 • Kiểm tra màu bùn vi sinh. Màu bùn thể hiện vi sinh tốt nhất là màu hơi nâu đỏ. Màu bùn trắng sữa là bùn vi sinh còn non, bùn nâu đen là bùn vi sinh đã già không tốt cho hệ thống.
 • Kiểm tra sự nổi bọt của nước thải. Nếu nước thải có hiện tượng nổi bọt nhiều, khó tan màu nâu đen thì vi sinh đang bị sự cố. Lúc này cần dừng cấp nước thải và tiến hành kiểm tra lại hệ thống. Thường vi sinh bị hiện tượng này do vi sinh bị sự cố shock tải hoặc môi trường nước có yếu tố gây độc cho vi sinh.
Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách
Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách

Thời gian thích nghi và tăng trưởng của vi sinh cũng khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố :

 • Dinh dưỡng có trong nước thải
 • Thành phần và hàm lượng vi sinh vật cung cấp trong quá trình nuôi cấy
 • Lưu lượng và nồng độ oxy cung cấp
 • Các thành phần độc hại đến vi sinh có trong nước thải
 • Nhiệt độ nước thải
 • pH của nước thải

Trong quá trình nuôi cấy nếu kiểm soát được các yếu tố ở trên sẽ giúp quá trình nuôi cấy diễn ra thuận lợi, vi sinh vật dễ dàng phát triển và thích nghi

Một số lưu ý khi sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải

Cho trực tiếp vi sinh vào hệ thống hoặc pha loãng vào nước sạch trước khi cho vào hệ thống.

 • pH = 6 – 8, hoạt động tốt nhất ở pH trung tính.
 • Trong thời gian nuôi cấy ban đầu hay cải tạo lại hệ thống, bể phải được khởi động trong tải trọng thấp hoặc nồng độ COD khoảng 2kg/m3.
 • Chất dinh dưỡng đảm bảo tỷ lệ BOD:N:P = 100:5:1.
 • Dùng từ 5 – 10% bùn hoạt tính cho vào thể tích bể sinh học để làm cơ chất tăng trưởng.

Công ty Tin Cậy chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng vi sinh hiếu khí, kỵ khí, khử Nito,…. Quý khách hàng cần tư vấn về việc nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải, cũng như tìm hiểu về các dòng vi sinh. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp thắc mắc:


Mọi thắc mắc về “Sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải đúng cách”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *