Sử Dụng Khoáng Như Thế Nào Khi Nuôi Tôm Nước Ngọt?

Tôm là loài có khả năng sống linh hoạt trong đa dạng môi trường, từ nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt. Nước mặn 15-25‰ là môi trường lí tưởng cho tôm sống, gần giống với môi trường nước biển tự nhiên, không cần bổ sung thêm khoáng vì hàm lượng khoáng đa, vi lượng trong nước rất dồi dào. Nước lợ, độ mặn từ 8-15‰, nếu nuôi mật độ cao 300-400 con/m2 thì vẫn phải bổ sung khoáng. Đáng quan tâm nhất là nuôi tôm nước ngọt, độ mặn dưới 8‰, vì đa số bà con mình đang nuôi tôm ở khoảng mặn này (mùa nắng) và thấp hơn (mùa mưa). Độ mặn dưới 8‰ là môi trường nhược trương, tức là nhu cầu khoáng ở tôm cao hơn lượng khoáng có sẵn trong nước, bổ sung khoáng là yếu tố bắt buộc để cân bằng áp suất thẩm thấu. Hôm nay, Tin Cậy sẽ mách với bà con nuôi tôm về cách sử dụng khoáng thế nào, liều lượng bao nhiêu để vừa hiệu quả và ít tốn chi phí, trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt.

Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt
Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt

1. Khoáng đa lượng, vi lượng cần thiết như thế nào?

Thứ nhất, về khoáng đa lượng, 4 loại cần được quan tâm nhất là Canxi, Magie, Natri và Kali.

  • Canxi cần thiết cho chức năng cơ, dần truyền xung động thần kinh, điều hòa áp suất thẩm thấu. Mọi người thường cho rằng tôm lột vỏ liên tục, cần lượng canxi rất nhiều để làm cứng vỏ, phải bổ sung canxi liều cao. Nhưng trên thực tế, đa số các công ty thức ăn đều pha bột đá CaCO3 vào thức ăn tôm với tỉ lệ 2 – 3% để làm thức ăn cứng, lâu rã trong nước. Do đó, lượng canxi bổ sung bằng hình thức tạt trực tiếp sẽ không nhiều như trước giờ chúng ta thường nghĩ.
  • Magie đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa bình thường của lipid, protein và carbonhydrat. Trong nước biển, magie nhiều gấp 4 lần canxi, đây là loại khoáng tôm rất thiếu trong trường hợp độ mặn dưới 5ppt, đặc biệt là trong ao đất vì đất đã hấp thụ hết magie trong nước.
  • NatriKali giúp điều hòa thẩm thấu, cân bằng axit. Tương tự như magie, độ mặn dưới 5‰, cũng cần phải bổ sung Natri và Kali vì trong nước rất ít.

Thứ 2, về khoáng vi lượng, mỗi sinh vật sống cần khoảng 60 nguyên tố vi lượng, như Cu, Zn, Co, Mn,…

  • Vi lượng là tối cần thiết cho tôm, tạo máu, vitamin, enzyme, tín hiệu thần kinh, hoạt động co cơ, …Nhóm vi lượng này tuy chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng rất quan trọng cho tôm sinh trưởng và cho cả hệ vi sinh trong nước sinh sôi.

Như phân tích ở trên chúng ta thấy được vai trò quan trọng của khoáng đến cơ thể tôm như thế nào. Và bài toán đặt ra là bổ sung khoáng bao nhiêu là đủ.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

2. Cách bổ sung khoáng cho tôm

Khoáng được tôm hấp thụ qua mang, qua vỏ, qua nước và qua thức ăn. Cho nên, có 2 cách để bổ sung khoáng, đó là trộn vào thức ăn cho ăn trực tiếp và tạt xuống ao. 2 loại khoáng này khác nhau và cách sử dụng cũng riêng biệt, cần bổ sung song song trong ao nuôi tôm thẻ nước ngọt.

Tạt trực tiếp cho ao tôm - Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt
Tạt trực tiếp cho ao tôm – Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt

Nova Calphos là khoáng ăn dạng nước, chứa đầy đủ các khoáng đa, vi lượng cần thiết cho tôm: canxi, magie, photpho, sắt, mangan, kẽm, đồng, coban, không chứa kháng sinh và chất cấm. Muốn kích tôm lột xác đồng loạt, mau cứng vỏ thì dùng Nova Calphos rất tốt. Trộn 5ml Calphos vào 1kg thức ăn, để yên 30 phút cho ngấm vào thức ăn rồi cho tôm ăn. Mỗi tuần cho ăn 2-3 lần là đủ. Để phòng cong thân đục cơ, có thể tạt 1 lít/2.000 – 3.000m3, 1-2 lần/ngày. Tuy nhiên, tính ra chi phí khá cao. Tin Cậy vẫn khuyên bà con nên dùng NOVA Calphos để trộn vào thức ăn thôi.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Trộn khoáng vào thức ăn cho tôm - Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt
Trộn khoáng vào thức ăn cho tôm – Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt

 

Khoáng Nova Calphos giúp tôm cứng vỏ - Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt
Khoáng Nova Calphos giúp tôm cứng vỏ – Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Khoáng Nova Calphos giúp tôm cứng vỏ

Ngoài ra, trong khẩu phần ăn hằng ngày, có thể bổ sung thêm khoáng Azomite cũng rất cần thiết, vì Azomite chứa tới 67 loại khoáng đa, vi lượng. Trộn 5gr vào 10kg thức ăn, mỗi tuần 2-3 lần. Tạt xuống ao 2kg/1.000m3, tuần 1 lần, giúp tôm tăng đề kháng, tăng năng suất. Lưu ý, không cố ý tạt quá nhiều khoáng vi lượng, vì sẽ gây ra dư kim loại nặng, gây ngộ độc cho tôm.

Khoáng Azomite bổ sung cho ao nuôi
Khoáng Azomite bổ sung cho ao nuôi

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Khoáng Azomite bổ sung cho ao nuôi

Khoáng tạt thì rẻ nhất vẫn là nước biển. Nếu bà con tìm được nguồn mua nước biển thì rất tốt. Còn không thì phải dung khoáng nguyên liệu, theo tỉ lệ Ca:Mg:K:Na là 1:4:1:1.

Tăng canxi tạt CaCO3 hoặc CaCl2 (2kg/1.000m3), tăng magie tạt Dolomite hoặc MgCl2 (8kg/1.000m3), tăng kali tạt KCl (2kg/1.000m3).

Tăng natri thì bổ sung muối ăn trực tiếp vào men vi sinh, 10gr/30 lit vi sinh đã ủ. Công thức ủ EM Aqua đã có bổ sung nước mắm hoặc muối ăn, nên bà con không cần lăn tăn việc thiếu khoáng natri. Ủ theo công thức và tạt theo liều lượng khuyến cáo là tốt nhất.

Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi
Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi

Tạt khoáng 3 ngày 1 lần, lúc 6 giờ chiều đến 8 giờ đêm, vì tôm thường lột lúc 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Trên thực tế, sự hấp thu khoáng hiệu quả như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước của vùng miền và sức khỏe tổng thể của tôm. Không thể có 1 công thức chung cho tất cả mọi nơi. Điều này chỉ có thể nhờ bà con chú ý quan sát, tự mình rút ra kết luận để áp dụng cho nhũng vụ sau.

Tin Cậy đang khuyến mãi Combo 20 Lit Em Aqua + 1 Lit Nova Calphos chỉ với giá 1.210.000 VNĐ. Quý bà con quan tâm có thể liên hệ số điện thoại: 0902 650 360 | 0902 885 547 để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Trinh Nguyễn


Mọi thắc mắc về “Sử dụng khoáng như thế nào khi nuôi tôm nước ngọt”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.