Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Trong Ao Nuôi Cá Tra Giống

Để cá tra đạt năng suất và chất lượng thương phẩm thì khâu sản xuất và nuôi dưỡng cá giống chính là công việc quan trọng nhất. Tác động trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của cả vụ nuôi thương phẩm. Nhưng thực tế hiện nay, việc sản xuất giống của bà con gặp rất nhiều trở ngại khó khăn. Tỷ lệ sống đạt thấp, chi phí nuôi lại tăng cao từ đó dẫn đến năng suất cá giống giảm thấp. Do đó, việc làm sao cải tạo lại giống cá tra, nâng cao năng suất là việc làm cấp bách cần đặt lên hàng đầu đối với nghề sản xuất giống cá tra.

Để thực hiện được việc này, bà con cần được trang bị một số kiến thức từ cải tạo ao đến khi thả giống,  thu hoạch giống. Việc sử dụng những loại thuốc hay chế phẩm sinh học nào cho hiệu quả cũng là một bài toán khó cho bà con. Hiểu được vấn đề này, Tin Cậy xin chia sẻ đến Quý bà con “Quy trình sử dụng những loại chế phẩm sinh học hiểu quả trong nghề sản xuất giống cá tra để nâng cao năng suất và chất lượng cá giống”.cá tra giống

Bước 1: Cải tạo ao nuôi

 • Trước khi nuôi, việc quan trọng nhất chính là cải tạo ao. Ao nuôi cần được cải tạo thật kỹ, thật tốt thì sẽ hạn chế được những mầm bệnh còn tồn đọng dưới đáy ao. Ao trở nên sạch sẽ thì hạn chế mức tối đa sự hình thành và phát triển của các loài vi sinh vậy gây hại. Hạn chế sự hình thành khí độc thì tỷ lệ sống sẽ tăng cao.
 • Đây là vấn đề quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của nghề nuôi cá tra giống.
 • Ngoài ra, quý bà con nên có lưới chặn bờ để tránh cua còng hay những loài trung gian mang mầm bệnh truyền nhiễm có cơ hội vào được ao gây bệnh hại cho cá tra giống.
 • Sau khi hút sạch bùn đáy, bà con tiến hàng rải vôi toàn bộ đáy và đều khắp bề mặt bờ: 70-150kg vôi/1000m2. Tùy vào mức độ ao nhiễm phèn sắt mà bà con tăng giảm lượng vôi sử dụng để đạt hiệu quả sử dụng và tiết kiệm chi phí. Mục đích song song của việc rải vôi là vừa cải tạo ao, vừa ngăn ngừa ếch nhái và cá dữ nhảy vào trong ao đẻ trứng gây hại cho cá giống.

25.nuoi ca

Bước 2: Lấy nước vào ao nuôi

Sau 5-7 ngày, bà con lấy nước sạch vào ao ở độ sâu khoảng 2m.

lưu ý khi lấy nước vào ao

Bước 3: Gây trứng nước

Sau khi đã lấy nước vào mực nước như trên, bà con mình sử dụng chế phẩm sinh học để gây trứng nước tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá; ổn định pH và gây tảo; ổn định màu nước ao nuôi cá giống theo công thức hỗn hợp như sau:

cách gây trứng nước cho ao

 • Đây là vấn đề quan trọng thứ 2 trong nghề sản xuất cá tra giống, trong ao phải tạo được đủ nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Vì trong giai đoạn này cá sử dụng thức ăn tự nhiên là chính, chính nguồn thức ăn này sẽ quyết định đến tỷ lệ sống của cá giống.
 • Thành phần chính của nguồn thức ăn tự nhiên cho cá:

28.nuoi ca29.nuoi ca

Chế phẩm sinh học Rohdo Power
Chế phẩm sinh học Rohdo Power
Chế phẩm vi sinh khử phèn BIo-TC5
Chế phẩm vi sinh khử phèn BIo-TC5
 • Sau đó, bà con hòa trộn thêm nước sạch để có thể tạt đều xuống ao 3000m3 – 5000m3. Như thế là trong ao sẽ có nguồn thức ăn tự nhiêu dồi dào. Trứng nước được hình thành sẽ là một nguồn thức ăn tự nhiên bổ dưỡng cho cá tra giống.

Bà con có thể tìm hiểu thêm về những loại chế phẩm sinh học trên tại:

Chế phẩm sinh học BIO-WNEW

Chế phẩm sinh học RHODO POWER

Chế phẩm vi sinh khử phèn BIO-TC5

Bước 4: Thả giống

 • Sau khi tạt hỗn hợp vi sinh để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá, quý bà con tiến hành thả cá giống
 • Lưu ý: trước khi thả cá, quý bà con nên kiểm tra cá bột có khỏe mạnh không bằng cách: Ngâm cá bột trong formol nồng độ 10ppm trong khoảng 1 phút.

xem biểu hiện bơi lội của cátiến hành thả giống vào aobí quyết thả giống cá traliều lượng tạt vi sinh cho ao nuôi cá tra giống

 • Trộn hỗn hợp trên lại với nhau, sau đó hoàn tan thêm khoảng 500 – 1000 lít nước sạch để tạt đều xuống ao 30.000m3 (tùy vào diện tích ao mà bà con hòa tan lượng nước phù hợp).

mục đích cấy vi sinh vào ao

Bà con có thể tìm hiểu thêm về những loại chế phẩm sinh học trên tại:

Chế phẩm sinh học EM AQUA

Men kháng khuẩn gây bệnh gan thận mủ BIO-TCGM

Bước 6: Ngày thứ 9 sau khi thả cá, bà con tiến hành rải 1 bao Zeolite/1000m2 ao nuôi vào buổi chiều (sau 16h chiều).

khoáng xử lý ao nuôi cá tra giống

 • Trong Zeolite có rất nhiều những thành phần khoáng chất như:

39.nuoi ca

 • Mục đích sử dụng Zeolite sẽ giúp:

40.nuoi ca

Bước 7: Sang ngày thứ 10

41.nuoi ca

 • Mục đích sử dụng CuSO4 liều 0,15 ppm ở giai đoạn cá 10 đến 13 ngày tuổi là để:

công dụng của CuSO2 trong ao nuôi cá tra giống

 • Buổi tối: Bà con tiến hành châm nước thêm nước vào ao để độ sâu 2,5-3,0 m.

Bước 8: Bà con quay lại quy trình xử lý nước ao giống bước 4, bước 5, bước 6 và tiến hành liên tục như vậy cho đến khi sang cá sang ao mới

 • Ngoài ra, trong giai đoạn nuôi cá giống. Quý bà con nên bổ sung thêm Vitamin C, khoáng vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá. Giúp cá khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu với sự thay đổi của thời tiết và môi trường nước.

trộn thức ăn cho cá tra giống

 • Trường hợp nuôi cá mùa khô, cá bị bênh gan mủ, xuất huyết, bóng hơi. Tùy và từng triệu chứng bệnh mùa vụ, bà con ngưng cho cá ăn 3-4 ngày. Sau đó, tương ứng với từng loại khuẩn gây bệnh bà con tiến hành tạt và cho ăn với sản phẩm tương ứng.
 • Điển hình như chế phẩm sinh học BIO-TCGM: là chế phẩm ức chế bênh gan mủ. Bà con tiến hành tạt theo liều hướng dẫn. Đồng thời cho ăn 1 lít/50-100kg loại viên nhỏ, ủ khoảng 20-30 phút, để con men thấm đều, rồi rải thức ăn cho cá ăn. Liên tục 3-5 ngày, cá sẽ phục hồi và tăng tỉ lệ cá sống. Sau đó bà con tiến hành cho ăn định kỳ 5-7 ngày/lần để phòng ngừa.

 • Chế phẩm sinh học BIO-TCXH: Chế phẩm ức chế bệnh xuất huyết, bà con sử dụng để phòng bệnh giống như chế phẩm sinh học BIO-TCGM
Men BIO-TCGM phòng trị bệnh gan mủ
Men BIO-TCGM phòng trị bệnh gan mủ

Giai đoạn cá giống, cá rất dễ bị ký sinh trùng xâm nhập gây hao hụt rất cao. Do đó để xử lý ký sinh trùng, quý bà con nên sử dụng “Thuốc Diệt Ngoại Kí Sinh Cho Cá Anova Seaweed”.

46.nuoi cathuốc chữa bệnh cá tra giốngcông dụng thuốc chữa bệnh cho cá tra giống

Quý bà con xem tham khảo sản phẩm diệt ký sinh trùng SEAWEED

Trên đây là quy trình áp dụng những chế phẩm sinh học để xử lý trong ao nuôi cá giống. Tin Cậy hy vọng góp phần hỗ trợ cho bà con để nâng cao năng suất chất lượng của cá tra giống.

KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON CÓ NHỮNG VỤ NUÔI CÁ GIỐNG THẬT THÀNH CÔNG!


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

www.facebook.com/webthuysan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *