SO SÁNH VI SINH DẠNG BỘT VÀ DẠNG NƯỚC

Trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học nói chung và xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học nói riêng thì vi sinh rất da dạng. Đa dạng về chủng loại, về cung dụng về hình thức và cả dạng tồn tại. Trong đó 2 dạng vi sinh dạng nước và dạng bột là rất phổ biến. Nhưng dạng nào dùng tốt hơn thì vẫn chưa có 1 câu trả lời thỏa đáng. Hôm nay chúng ta cùng xem thử dạng bột và dạng nước khác nhau như thế nào?

Thực ra vi sinh dạng nước hay dạng bột cũng chỉ khác nhau ở mô trường chất mang giành cho vi sinh, để vi sinh bám lên sống và duy trì.

Đối với vi sinh dạng nước thì các thành phần sinh dưỡng cũng như môi điều kiện môi trường lý tưởng đều được hòa tan vào nước. Phần nào đó sẽ có thêm những hoạt chất ức chế hoạt động của vi sinh để vi sinh ở trạng thái ngủ không tăng sinh. Khi gặp những điều kiện thuận lợi môi trường đủ chất dinh dưỡng khi đó vi sinh ngay lập tức thích nghi và tăng sinh.

Chế phẩm vi sinh Microbelift dạng nước

Chế phẩm vi sinh Microbelift dạng nước

Đối với vi sinh dạng bột thì chất mang ở dạng rắn, có thể là cám gạo, các loại bột hòa tan, hay thậm chí là mùn cưa,… chất mang cũng sẽ được phối trộn với những chất đặc biệt và xử lý sau đó sẽ được cấy bào tử vi sinh lên. Bào tử vi sinh sẽ bám lên chất mang và tồn tại. bào tử này chưa phải dạng vi sinh hoàn chỉnh nên cần phải có thời gian kích hoạt để hoàn thiện tế bào và bắt đầu hoạt động sống tăng sinh.

Chế phẩm vi sinh BIO MT5 do Tin Cậy cung cấp

Chế phẩm vi sinh BIO MT5 do Tin Cậy cung cấp

Sau đây là bảng so sánh tóm tắt các đặc điểm của 2 dạng chế phẩm vi sinh dạng bột và dạng nước:

 Đặc điểm nổi bậc Dạng nước Dạng bột
Dạng tồn tại tế bào hoàn chỉnh ở trạng thái ngủ trong môi trường điều kiện đặc biệt lí tưởng ở dạng bào tử bám trên chất mang, cần có thời gian kích hoạt tăng sinh trở lại
Mật độ vi sinh 3×10^7 CFU/ml, tương đối ít 5×10^9 CFU, khá nhiều
Khả năng hòa tan thấm thấu tốt, tan nhanh trong nước tan chậm trong nước, cần có thời gian cũng như tác đông cơ học (khuấy)
Thích ứng tác dụng ngay lập tức, không cần nhiều thời gian thích nghi cần 30 phút sau khi hòa tan để hệ vi sinh kích hoạt trở lại
Cách dùng đổ trực tiếp vào bể, hoặc pha loãng phun trực tiếp lên bề mặt, có thể ủ tăng sinh khối phải hòa tan trước 30 phút để chuyển từ dạng rắn dang dạng lỏng, rồi dùng như dạng lỏng. Tuy nhiên việc hòa tan có thể còn cặn rắn không tan, nên việc phun trực tiếp sẽ dễ làm nghẹt béc phun
Thời gian tạo sinh khối 5-10 ngày
Ứng dụng khử mùi tại các bãi rác chuồng tại, vì tác dụng nhanh dễ pha chế. Áp dụng cho các trường hợp cần phun diện rộng dùng cho việc ủ compost, xử lý chất thải hữu cơ khó phân hủy

Bảng tóm tắt so sánh dạng bột và dạng nước của chế phẩm vi sinh

Theo như bảng so sánh trên ta có thể thấy dạng bột hay dạng nước đều có ưu điểm riêng của chúng. Mỗi dạng sẽ thể hiện ưu điểm của mình trong những trường hợp nhất định. Do đó tùy vào mục đích mà bạn có thể chọn dạng bột hay dạng nước cho phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các chế phẩm vi sinh dạng bột và dạng nước. Công ty Tin Cậy chuyên cung cấp các chế phẩm vi sinh, đặc biệt là các chế phẩm vi sinh cho ngành xử lý nước thải, nông nghiệp và thủy sản.

Chế phẩm EM 1 dạng lỏng:

Chế phẩm BioMT5, BioMT6 dạng bột chuyên xử lý nước thải

Chế phẩm BioMT5, BioMT6 dạng bột chuyên xử lý nước thải

vi sinh dạng bột Bio-MT5 và Bio-MT6

Chế phẩm Microbelift dạng lỏng

vi sinh microbelift

– Lê Nguyên –

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức,Tp. HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535           Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *