Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Tin Cậy

QUẢN LÝ TỐT CHẤT LƯỢNG NƯỚC NỀN ĐÁY TRONG NUÔI TÔM

Bà con mình có câu: “Nuôi tôm là nuôi nước”, cho thấy rằng nguồn nước là một vấn đề rất quan trọng cần được chú trọng và quan tâm. Chất lượng nguồn nước được chia thành 3 loại ứng với 3 tầng nước đó chính là: chất lượng nguồn nước bề mặt, chất lượng nguồn nước tầng giữa và chất lượng nguồn nước nền đáy. Trong đó, chất lượng nước nền đáy là một trong những yếu tố khó quản lý nhất và rất cần được quan tâm nếu như bà con muốn thành công trong nghề nuôi tôm. Trong nguồn nước nền đáy ao, có rất nhiều khí độc tiềm tàng có thể phát sinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con tôm. Đồng thời, có vô số vi khuẩn yếm khí gây hại đến tôm nuôi.

CHẤT LƯỢNG NƯỚC NỀN ĐÁY

Làm sao để bà con hiểu được đúng về tầm quan trọng của nguồn nước nền đáy? Cũng như những biện pháp có thể xử lý để làm sao nguồn nước đáy ao trở nên tốt nhất. Hôm nay, Tin Cậy xin mang đến bài viết cụ thể liên quan đến vấn đề này.

Những ảnh hưởng, tác động của nền đáy ao nuôi tôm

Vậy để quản lý tốt nền đáy ao nuôi, quý bà con cần thực hiện như sau:

  • Giai đoạn cải tạo ao chuẩn bị trước khi nuôi: đây là công đoạn quan trọng nhất.

Bà con mình nên pha thêm Chế phẩm sinh học WEHG thủy sản với nước ngọt theo tỉ lệ 1/40 (1 lít WEHG với 40 lít nước). Phun đều xuống đáy ao với liều lượng từ 8-10 lít WEHG/ha. Phun ngay sau khi vét bùn xong để ổn định màu nước và hệ sinh thái ao nuôi trước khi thả tôm.

CHẤT LƯỢNG NƯỚC NỀN ĐÁY

  • Giai đoạn trong quá trình nuôi: Thời gian nuôi càng tăng thì lớp bùn dưới đáy ngày càng nhiều và dễ phát sinh nhiều vấn đề gây hại đến tôm nuôi.
  • Do đó để làm giảm lớp bùn đáy, đồng thời làm sạch nền đáy ao nuôi một cách tốt nhất; quý bà con nên dùng Chế phẩm vi sinh xử lý đáy ao nuôi PON-PRONEW (BIO-TC7-DB).

  • Tất cả những loài vi sinh vật này, khi tạt xuống ao sẽ hỗ trợ nhau xử lý lớp bùn đáy ao. Giúp làm sạch nền đáy, giảm các loại khí độc và tiêu diệt được những loài vi sinh vật có hại tồn tại dưới đáy ao nuôi tôm.

Về chi tiết sử dụng sản phẩm này, quý bà con mình xem tham khảo thêm tại: https://tincay.com/san-pham/men-xu-ly-day-nuoc-ao-nuoi-thuy-san/

Kiểm tra khí độc ao nuôi bằng Test Sera

  • Một vấn đề nữa rất hay phát sinh trong nền đáy ao nuôi tôm đó chính là khí độc trong ao nuôi. Nếu bà con cải tạo ao không tốt hay quản lý không chặt chẽ vấn đề này, sẽ gây thiệt hại rất lớn cho bà con.
  • Thường thì trong ao sẽ phát sinh những loại khí độc như: NH3, NO2, H2S,…đây là 3 loại khí độc nguy hiểm nhất trong ao tôm. Để phát hiện sớm vấn đề này, quý bà con nên thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nước bằng test nhanh Sera.

CHẤT LƯỢNG NƯỚC NỀN ĐÁY

  • Nếu phát hiện trong ao phát sinh khí độc vượt quá mức cho phép cho tôm, quý bà con nên tiến hành xử lý bằng vi sinh sẽ tốt nhất. Trong đó, để xử lý khí độc H2S, NH3 quý bà con nên sử dụng Chế phẩm sinh học BIO-PRONEW (BIO-TC3). Còn nếu phát sinh khí độc NO2 thì hãy chọn mua và sử dụng Chế phẩm sinh học BIO-PRONEW (BIO-TC8). Đây là những sản phẩm mang lại hiệu quả cao trong việc giải quyết các vấn đề khí độc phát sinh trong nền đáy ao nuôi nói riêng và trong ao nói chung.

CHẤT LƯỢNG NƯỚC NỀN ĐÁY

Quý bà con có thể tìm hiểu thêm sản 2 sản phẩm xử lý khí độc NH3, H2S và NO2 trên tại đây: https://tincay.com/san-pham/vi-sinh-bio-tc3-xu-ly-khi-doc-nh4nh3-trong-ao-nuoi/; https://tincay.com/san-pham/vi-sinh-xu-ly-khi-doc-no2-trong-ao-nuoi-thuy-san-bio-tc8/

  • Bà con nên tăng cường chạy quạt trong ao. Nếu có thể thì tăng cường hệ thống sục khí đáy để vừa bổ sung hàm lượng oxy hòa tan trong ao, vừa đảo tầng nước giúp chất hữu cơ dư thừa không tích tụ lâu ngày dưới đáy. Từ đó, việc xử lý vi sinh sẽ hiệu quả và hạn chế sự phát sinh khí độc cũng như các loài vi khuẩn yếm khí dưới đáy ao nuôi.

CHẤT LƯỢNG NƯỚC NỀN ĐÁY

  • Ngoài ra, quý bà con mình còn có thể sử dụng một sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản đó chính là Khoáng xử lý nước Zeolite

CHẤT LƯỢNG NƯỚC NỀN ĐÁY

Về thành phần của sản phẩm

Zeolite là một hỗn hợp rất nhiều thành phần các chất khoáng, trong đó hàm lượng SiO2 (Silicat nhôm (Aluminosilicat) là cao nhất chiếm tỷ lệ 65,5% trong hỗn hợp. Ngoài ra còn nhiều thành phần khác như:

SiO2 Al2O3 Fe2O3 TiO2 CaO MgO K2O
65.50% 12.40% 1.66% 0.24% 2.42% 0.49% 2.80%

Để hiểu thêm về Zeolite của công ty Tin Cậy, bà con vui lòng tham khảo tại đây: https://tincay.com/san-pham/zeolite-xu-ly-nuoc-ao-tom/

Trên đây là những chia sẻ của Tin Cậy về vấn đề xử lý tốt chất lượng nước nền đáy trong ao nuôi tôm. Dù là nuôi ao đất hay nuôi ao lót bạt thì vấn đề xử lý đáy cần được chú trọng và thực hiện tốt.

Hi vọng rằng, qua những chia sẻ trên, Quý bà con mình đã hiểu thêm và thực hiện công tác quản lý nền đáy ao thật tốt.

TIN CẬY KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON CÓ NHỮNG VỤ NUÔI THÀNH CÔNG!

Mọi chi tiết cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 249– 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.comtincay@tincay.com– tincaygroup@gmail.com

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.

Translate »