Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Tin Cậy

Phân biệt máy đo (pH/ độ ẩm) DM-13 và DM-15 hãng Takemura

Máy đo pH đất Takemura DM13 và DM15 có gì khác nhau?

Trước nay, trong nông nghiệp, người dân thường muốn bổ sung kịp thời độ ẩm và phân bón cho đất. Nhằm thúc đẩy sự phát triển của cây trồng một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu đất trồng bị chua, kiềm dư hoặc độ ẩm quá cao thì điều đó sẽ làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng. Muốn có được một vụ mùa bội thu thì chúng ta cần đặc biệt chú ý tới mối liên hệ giữa độ ẩm và độ chua trong đất trồng.

Để việc hấp thu chất dinh dưỡng trong đất trồng một cách hiệu quả nhất. Trước tiên ta cần trung hòa độ chua bằng cách rắc vôi bột lên đất trồng. Việc dùng vôi bột với lượng vừa đủ cho việc trung hòa đất là quan trọng nhất. Trước khi áp dụng phương pháp rắc vôi bột thì ta phải đo được độ pH của đất bằng dụng cụ đo lường pH chuyên dụng.

Trên thị trường có khá nhiều loại máy đo chất lượng đất. Trong đó, Takemura là hãng chuyên sản xuất máy đo pH và độ ẩm đất của Nhật Bản. Tại Việt Nam, tincay.com phân phối hai model thông dụng nhất của hãng này, đó là Takemura DM-13 và DM-15.

Cấu tạo ngoài của 2 sản phẩm này tương đối giống nhau. Trong chia sẻ lần này, chúng tôi xin hướng dẫn quý khách cách phân biệt 2 model nói trên. Tránh những trường hợp hiểu nhầm về công dụng dẫn đến chọn máy đo không đúng nhu cầu của mình.

Phân biệt máy đo Takemura DM-13 và DM-15 (màu sắc)

  1. Về đặc điểm ngoài

Hộp đựng:

Kích thước của 2 model này là như nhau. Tuy nhiên, màu sắc thì khác nhau.

Hộp đựng của Takemura DM-15 có màu đỏ

Takemura DM-13 có màu xanh.

Trên hộp của mỗi sản phẩm đều có tên ứng với chức năng từng loại máy: Soil pH Tester (DM-13) và Soil pH & Moisture Tester (DM-15).

Phân biệt máy đo Takemura DM-13 và DM-15 (hộp đựng)

Sản phẩm:

Cả 2 model đều có màu xanh đậm, kích thước giống nhau, nhưng nếu quý khách chú ý, khi cầm DM-15 lên sẽ thấy nặng hơn DM-13.

Ở vòng kim loại thứ 3 của máy đo DM-15 có màu vàng, thay vì xanh như DM-13.

Trên thân máy DM-15 có một nút màu trắng, có tác dụng khi đo độ ẩm đất.

  1. Về chức năng

Cả 2 model trên của Takemura đều hoạt động không dùng điện. Trong đó, máy DM-13 chỉ đo pH đất. DM-15 đo pH và cả độ ẩm đất.

Khoảng đo pH: 3 – 8 pH / Độ phân giải: ±0.2 pH.

Khoảng đo độ ẩm: 10 – 80% / Độ phân giải: ±5%.

  1. Về cách sử dụng

– Đối với máy đo pH đất DM-13: 

Cắm đầu đo xuống đất sao cho 2 vòng kim loại của đầu đo ngập trong đất. Đọc chỉ số pH theo kim chỉ trên màn hình (thang đo tương ứng từ 3 – 8 pH).

Máy đo pH đất DM13

Máy đo pH đất DM13

Video hướng dẫn sử dụng máy DM 13

– Đối với máy đo pH đất DM-15: 

+ Đo độ ẩm đất: Cắm đầu đo xuống đất sao cho 3 vòng kim loại của đầu đo ngập trong đất, nhấn nút trắng. Đọc chỉ số đo độ ẩm theo kim chỉ trên màn hình (thang đo bên dưới tương ứng từ 0 – 80% độ ẩm)

+ Đo pH: Cắm đầu đo xuống đất tương tự như đo độ ẩm (không nhấn nút trắng). Đọc chỉ số pH theo kim chỉ trên màn hình (thang đo trên tương ứng từ 3 – 8 pH)

Máy đo pH đất DM15

Máy đo pH đất DM15

* Hướng dẫn đo pH đất

Trong trường hợp đất trồng quá khô hoặc đang chứa lượng phân quá cao thì máy sẽ không đo được chính xác độ pH của đất. Do vậy, trước khi đo lường thì chúng ta cần làm ẩm phần đất cần đo và chờ khoảng 20-30 phút .

Trước khi đo ta cần làm sạch bề mặt phần kim loại của máy đo pH bằng giấy nhám hoặc vải chà kim loại. Khi máy được sử dụng lần đầu thì nên cắm bộ phận đo của máy vào trong đất một vài phút để làm sạch phần dầu máy còn bám trên bề mặt dụng cụ trong quá trình sản xuất.

Cần lưu ý khi sử dụng máy đo pH tại các khu vực đất ruộng hoặc trang trại như sau: cắm ngập phần bề mặt kim loại của máy đo vào trong đất và dậm phần đất xung quanh cho chặt.

Chờ khoảng một phút sau thì số đo pH sẽ hiển thị trên màn hình đồng hồ đo của máy.

Máy có thể cho các số đo khác nhau trong các trường hợp khác nhau. Ví dụ như khi đất có chứa một lượng phân bón nào đó hoặc bề mặt kim loại của máy chưa được làm sạch trước khi đo. Tốt nhất chúng ta nên đo thêm vài lần ở cùng một khu đất nhưng ở các vị trí khác nhau để có thể nhận được số đo đáng tin cậy.

Sau khi rắc vôi bột theo lượng vừa đủ và trộn đều đất lên thì sau 1- 2 tuần. Ta nên kiểm tra lại mức pH của đất một lần nữa để đảm bảo độ pH trong đất đã phù hợp với cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng máy đo pH và độ ẩm đất DM 15 

* Lưu ý:

Khi đo pH thì đất nên ẩm, tơi xốp, nếu đất khô thì thêm một ít nước.

+ Sau khi đo, nên lau sạch 3 vòng kim loại của đầu đo tránh sự gỉ ố. Nếu có vết gỉ ố thì dùng giấy nhám chà cho sạch.

+ Không nên để nước tiếp xúc vào phần trên của thân máy.

* Thang độ ẩm phù hợp nhất với 1 số loại cây trồng:

Loại cây trồng Độ ẩm thích hợp (%) Loại cây trồng Độ ẩm thích hợp (%)
Hoa tuy lip 30-50 Dưa hấu 40-60
Hoa hồng 30-50 Cà chua 40-60
Hoa ly 20-30 Chanh 30-50
Dưa chuột 40-60 Nho 30-50
Khoai tây 30-50 Chè 30-50

 

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.

Code by Lamvt.vn

Translate »