Hiện nay, ngành nông nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng đang đối phó với thực trạng một số hộ nuôi hay bà con lạm dụng việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là trong nuôi tôm dẫn đến việc tồn dư dư lượng kháng sinh ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng và ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sản phẩm thủy sản tôm giá trị cao của chúng ta. Hôm nay, Tin Cậy xin giới thiệu đến bà con mô hình nuôi tôm không dùng kháng sinh trong ao tròn tại Vũng Tàu.

1. Tồn dư dư lượng kháng sinh và tác hại:

Nguyên nhân:

– Tồn dư kháng sinh là hiện tượng kháng sinh vẫn còn tồn đọng trong tôm sau khi thu hoạch ở dạng nguyên chất hay đã chuyển hóa, gây hại trực tiếp đến người sử dụng. Sở dĩ có việc tồn dư dư lượng kháng sinh là do bà con chưa tuân thủ chặt chẽ quy định cũng như cách ngưng sử dụng kháng sinh trước khi thu hoạch.

– Việc bà con sử dụng kháng sinh để phòng trị bệnh nhưng vô tình sử dụng sai chỉ định, sai cách và quá liều dẫn đến kháng sinh còn tồn đọng trong con tôm.

Tác hại:

nuôi tôm không dùng kháng sinh

Tôm sạch không sáng sinh luôn là sản phẩm được ưa chuộng

– Một khi kháng sinh đã tồn lưu trong tôm thì không có phương pháp nào để loại bỏ trong quá trình chế biến, bảo quản. Tùy từng loại kháng sinh mà có thể gây hại tức khắc hoặc tồn đọng đến một thời điểm thích hợp sẽ gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Một số loại kháng sinh và hậu quả gây ra nếu còn tồn đọng trên tôm:

STT Tên kháng sinh cấm Ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng
1 Chloramphenicol Gây thiếu máu, ung thư máu hoặc tử cung
2 Enrofloxacin Gây mù lòa vĩnh viễn
3 Ronidazole Chất có khả năng gây đột biến, gây ung thư và gây độc cho phổi

– Về kinh tế: việc tồn dư những chất kháng sinh cấm làm nhiều lô hàng tôm xuất khẩu không đạt những chỉ tiêu chất lượng và bị trả về gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế của nước ta. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp và người nuôi tôm khiến họ hao hụt về kinh tế.

– Ngoài ra tình trạng lạm dụng kháng sinh còn gây ra hiện tượng kháng thuốc, lờn kháng sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật nuôi cũng nhưng môi trường.

2. Nuôi tôm không dùng kháng sinh ở Bà Rịa Vũng Tàu:

Với những quy chuẩn nghiêm ngặt về kháng sinh của thị trường nước ngoài khi chúng ta xuất khẩu. Thì việc nuôi tôm với mô hình sạch không kháng sinh đã và đang được rất nhiều hộ nuôi triển khai. Mô hình nuôi tôm trong ao nổi hay còn gọi ao tròn hiện nay đang là xu hướng mới cho bà con vì nắm bắt được nhiều lợi ích cũng như tiết kiệm được chi phí bền vững qua nhiều mùa vụ. Tin Cậy được cơ hội tham qua cũng như học hỏi mô hình nuôi tôm thẻ sạch không kháng sinh trong quy mô 15 ao nổi của Anh Đức An tại Vũng Tàu và chia sẻ lại  cùng với bà con học hỏi.

nuôi tôm không dùng kháng sinh

Ao nổi – Mô hình mới với nhiều lợi ích và bền vững qua nhiều mùa vụ

Hiện hệ thống ao nuôi của anh Đức An được quản lý kỹ thuật và chịu trách nhiệm vi sinh bởi anh Nghiêm, Anh Vương chịu trách nhiệm về hệ thống cấp thoát nước. Cùng với gần 15 anh chị em công nhân cho hệ thống hơn 15 ao nuôi bao gồm ao nổi và ao bạt của Anh Đức An.

3. Xử lý nước và nuôi cấy vi sinh trước khi thả tôm:

-Ao lắng và ao nuôi được chà rửa sạch sẽ sau mỗi vụ để loại bỏ cặn bẩn, mầm bệnh từ vụ trước.

– Ao lắng cũng được lót bạt để tránh những vi sinh vật hay mầm bệnh có hại từ nền đất xâm nhập vào môi trường nước.

m3

Ao lắng được dọn vệ sinh chà rửa sạch sẽ trước khi vào vụ mới

m4

Ao lắng được cấp nước và xử lý thuốc tím + PAC

– Ao lắng được xử lý thuốc tím và PAC trợ lắng cặn bẩn và được ngăn cách qua nhiều màn ngăn để lọc bớt cặn bẩn để chuyển sang ao lắng khác để xử lý nước giai đoạn tiếp theo (những chất diệt khuẩn và trợ lắng này đều được cho phép xử dụng trong thủy sản và không gây hại cho người sử dụng.)

– Sau khi xử lý thuốc tím và PAC xong thì nước được luân chuyển sang ao lắng tiếp theo để xử lý Clorine. Ở giai đoạn này nước được diệt khuẩn với Clorin với nồng độ lên đến 70% , diệt gần như 90% vi khuẩn trong nước, khiến nước trong và sạch hoàn toàn.

m5

Khu vực xử lý Clorine và ao lắng chứa nước để bay hơi hết clorine để tiền hành sử dụng nuôi

Link tham khảo sản phẩm clorine xử lý nước: https://tincay.com/san-pham/chlorine-niclon-70g-tosoh-dung-de-khu-trung-ho-boi/

– Sau khi nước trong ao lắng hết hoàn toàn Clo thì chuyển sang ao sẵn sàng (Ao chứa nước sử dụng nuôi tôm) để cấy vi sinh, tạo môi trường thích hợp cho tôm để thả nuôi.

   m6                                                                                         Bồn chứa để ủ vi sinh cung cấp cho các ao nuôi

Link tham khảo men vi sinh: https://tincay.com/san-pham/che-pham-em-goc-chuyen-dung-cho-ca-tra-em-aqua-ecoprobi/

4. Quá trình nuôi và biện pháp quản lý phòng tránh dịch bệnh:

nuôi tôm không dùng kháng sinh Tôm được thả nuôi trong ao với mật độ cao

– Anh Đức An sử dụng hệ thống máy cho ăn tự động để hẹn giờ cho ăn trong ao nuôi tôm của mình. Với hệ thống này anh có thể định lượng và kiểm soát được lượng thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày nhằm có hướng tăng hoặc giảm để phù hợp với chi phí và với mức tiêu thụ của tôm.

m8

Hệ thống máy cho ăn tự động trong ao nổi, kiểm soát được thời gian và lượng thức ăn cho tôm ăn

– Nếu bà con không trang bị được hệ thống  cho ăn tự động để kiểm soát lượng thức ăn thì bà con nên thường xuyên kiểm tra nhá sau mỗi lần cho ăn để đánh giá được số lượng thức ăn tôm ăn mà điều chỉnh cho lần sau tăng hoặc giảm

nuôi tôm không dùng kháng sinh

                   Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn dư sau khi cho tôm ăn bằng việc dở nhá

– Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu khí độc cũng như các chỉ tiêu về khoáng trong ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

m11

Theo dõi hằng ngày các chỉ tiêu nước

– Với việc hoàn toàn không sử dụng thuốc, kháng sinh vào quy trình ao nuôi thì bà con cần đảm bảo ngay từ ban đầu về chất lượng con giống, chất lượng nước và chất lượng thức ăn. Đồng thời kiểm tra chặt chẽ các biến động thay đổi các chỉ tiêu trong ngày để có biện pháp khắc phục kịp thời

– Một số bà con ở các tỉnh Đồng bằng sông cửu long đã và đang sử dụng sản phẩm men vi sinh của Tin Cậy hết sức hiệu quả và đạt sản lượng lớn đi cùng chất lượng con tôm sạch không  chứa dư lượng kháng sinh.

nuôi tôm không dùng kháng sinh

Tin cậy chuyên phân phối vi sinh trong thủy sản

Link tham khảo men vi sinh: https://tincay.com/san-pham/che-pham-em-goc-chuyen-dung-cho-ca-tra-em-aqua-ecoprobi/

Với quy mô lớn và quy trình chặt chẽ, anh Đức An đã thành công trong mô hình nuôi tôm không dùng kháng sinh trong ao nổi ở Bà Rịa Vũng Tàu. Và với sự nhiệt huyết của mình trong ngành tôm sạch, anh đã không ngần ngại mời chúng tôi xuống tham quan và chỉ sẻ mô hình này tới  bà con nông dân. Để ngành tôm có thể phát triển và lớn mạnh hơn nữa tạo nguồn lợi kinh tế cho đất nước cũng như thu nhập ổn định cho bà con.

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!

Mọi thắc mắc về chế phẩm vi sinh, Clorine xử lý nước cho Thủy sản quý khách hàng vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *