Những Điều Cần Biết Về Clorine (Chlorine)

Chlorine (còn gọi là Clorine) thường được dùng với mục đích chính là khử trùng, nhằm tiêu diệt các vi sinh vật nào có mặt trong nước hoặc trên bề mặt tiếp xúc.

Chlorine được dùng với vai trò là một chất oxy hóa mạnh để oxy hóa các chất khử trong nước (Fe2+, Mn2+, H2S, NO2, …). Ở nước ta, hóa chất chlorine này được sử dụng khá phổ biến để xử lý nước nuôi thủy sản và trong quá trình xử lý nước thải. Sử dụng chlorine hợp lý sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người sử dụng nhưng nếu sử dụng không hợp lý sẽ gây tác hại cho môi trường và con người.

Các dạng clorine

Các dạng chlorine thương mại phổ biến là chlorine (Cl2) – tồn tại ở dạng khí hoặc lỏng rất độc, hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] và hypochlorite natri (NaOCl) – tồn tại ở dạng rắn dễ hòa tan. Chlorine dễ tan trong nước để tạo ra HOCl và HCl, HOCl tiếp tục phân ly trong nước thành ion OCl- (chính ion này mới mang tính oxi hóa):

Cl2 + H2O = HOCl + HCl

HOCl  = OCl + H+

Clorine dùng trong khử trùng hồ bơi - Những điều cần biết về Clorine
Clorine dùng trong khử trùng hồ bơi – Những điều cần biết về Clorine

Hypochlorite calci và hypochlorite natri hòa tan trong nước sẽ phân ly ion OCl trong nước.

Sự hiện diện của các dạng chlorine phụ thuộc vào pH của nước (xem hình trên), dạng Cl2 không hiện diện khi pH lớn hơn 2 (quá trình này khí clo đã hòa tan khuếch tán vào trong nước chuyển sang dạng javel).

HOCl – javel là dạng phổ biến nhất khi pH nằm trong khoảng 1-7,48,

Hiệu quả khử trùng:

Mức độ nhạy cảm của vi sinh vật đối với các dạng chlorine phụ thuộc rất lớn vào tốc độ khuếch tán vào trong tế bào, HOCl có hiệu quả khử trùng mạnh hơn OCl khoảng 100 lần do HOCl có kích thước phân tử nhỏ và trung hòa điện tích nên dễ dàng khuếch tán vào tế bào hơn so với OCl. Do đó, chlorine chỉ có hiệu quả khử trùng cao khi pH nhỏ hơn 6.

Không nên dùng chlorine khi pH lớn hơn 7,5 và không được bón vôi trước khi khử trùng nước. Các bào tử của vi sinh vật có khả năng chịu đựng chlorine ở nồng độ cao so với tế bào sinh dưỡng bởi vì chlorine khó khuếch tán qua vỏ của bào tử.

Những điều cần biết về clorine
Những điều cần biết về clorine

Để diệt vi sinh vật nước ngọt có thể dùng 1,5 mg/L của Cl (tương đương 6 mg/L của Ca(OCl)2 70%). Trong môi trường mặn lợ do độ pH thường khá cao nên khử trùng với nồng độ 5-7 mg/L của Cl (tương đương 20-30 mg/L của Ca(OCl)2 70%).

Dựa vào hiệu quả khử trùng trên thì chlorine được dùng để khử trùng sau quá trình xử lý nước thải, khử trùng ao nuôi thủy sản chuẩn bị vệ sinh ao để thả vụ mới. Hay gần gũi với chúng ta nhất là khử trùng nước hồ bơi và nước thủy cục.

Vào buổi sáng, lâu lâu khi vừa mở nước ra chúng ta bắt gặp hiện tượng có mùi chlorine rất nồng trong nước. Đó là do thủy cục vừa mới khử trùng nước và cấp cho chúng ta. Việc khử trùng này là cần thiết để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt nên mọi người không cần quá lo lắng. Chúng ta chỉ cần để xả nước khoảng vài phút đến khi mùi Chlorine bay đi hết là chúng ta có thể sử dụng nước một cách an toàn.

Tính oxy hóa của clorine

  • Chlorine (Cl2, NaOCl, Ca(OCl)2) còn có tác dụng oxy hóa các ion khử vô cơ (Fe2+, Mn2+, NO2và H2S) và hợp chất hữu cơ.
  • Các phản ứng oxy hóa này thường chuyển hóa các chất độc thành các chất không độc. Cl2, HOCl, và OClcũng bị khử thành dạng Cl, ít độc hơn.
Chlorine được ứng dụng để khử trùng nước hồ bơi - Những điều cần biết về Clorine
Chlorine được ứng dụng để khử trùng nước hồ bơi – Những điều cần biết về Clorine

Những tác hại khi khử trùng nước bằng clorine

Chlorine tự do (Cl2, HOCl và OCl) tồn lưu trong nước sẽ gây độc đối với tôm cá và các loài thủy sinh vật. Nồng độ chlorine tự do tối đa cho phép đối với thủy sinh vật là 0,01 mg/L.

Ở nồng độ 0,1 mg/L, chlorine tự do có thể gây chết hầu hết sinh vật phù du và nồng độ chlorine tự do 0,37 mg/L có thể gây chết cá. Do đó, sau khi khử trùng nên khử chlorine hoặc sục khí mạnh trong 3-5 ngày trước khi thả cá.

Có thể khử chlorine sau khi khử trùng bằng Na2S2O3, để loại bỏ 1 mg/L Cl cần dùng 6,99 mg/L Na2S2O3. Phản ứng loại bỏ clo bằng Na2S2O3 như sau:

C12 + 2Na2S2O3·5H2O → Na2S4O6 + 2NaCl + 10H2O

Lưu ý khi pha loãng chlorine:

Để pha loãng chlorine sử dụng trước tiên người dùng phải tính toán lượng pha, tỷ lệ pha loãng là bao nhiêu. Sau đó, chuẩn bị lượng nước cần thiết, cho từ từ chlorine vào trong nước vừa cho vừa khuấy đều. Chú ý cho nhẹ nhàng tránh để hóa chất bắn hay dính vào người. Tuyệt đối không được cho nước vào chlorine vì đặc tính hóa chất này cực kỳ háo nước nên khi cho nước vào thì sẽ sinh ra phản ứng tỏa nhiệt mạnh bắn thẳng hóa chất vào người pha. Điều này cực kỳ nguy hiểm.

Những điều cần biết về clorine
Những điều cần biết về clorine

Trên đây là một vài chia sẻ của công ty chúng tôi về hóa chất chlorine rất phổ biến trong mùa dịch hiện nay. Công ty chúng tôi cung cấp chlorine của Nhật (hãng TOSOH và hãng NIPPON) và có cả chlorine của Ấn Độ (hãng Aquafit) để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của quý khách.

Những điều cần biết về clorine
Những điều cần biết về clorine

Ứng dụng của Chlorine trong ngành môi trường (xử lý nước thải) và hồ bơi

  • Trong môi trường (xử lý nước thải) chlorine được sử dụng ở công đoạn cuối cùng trước khi xả thải ra môi trường. Nước sau các công đoạn xử lý sẽ có chứa các vi khuẩn (cả có lợi và có hại), thời gian lưu nước lâu sẽ phát sinh thêm rong tảo. Do đó, chlorine được sử dụng để diệt các vi khuẩn có trong nước, đặc biệt là coliform; ngoài ra chlorine cũng sẽ xử lý luôn rong tảo phát sinh trong nước giúp nước thải sau xử lý đạt chuẩn về các chỉ tiêu vi sinh (không chứa các vi sinh vật có hại)
  • Trong xử lý hồ bơi: Chlorine diệt khuẩn để đảm bảo sức khỏe cho người bơi là trước tiên. Ngoài ra, chlorine còn diệt rêu tảo ngăn không cho rêu tảo phát triển, vì rêu tảo phát triển sẽ gây đục nước, làm nước có màu xanh lá cây mất mỹ quan. Đồng thời, việc rêu tảo phát sinh bám lên thành hồ bơi gây trơn trợt còn nguy hiểm cho người bơi.

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thắc mắc về “Những điều cần biết về Clorine(Chlorine)”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo