Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Dò Cá

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái với vị trí địa lí thuận và một nguồn thủy hải sản dồi dào. Tuy nhiên, việc đánh đắt hải sản không phải là điều dễ dàng. Nhất là những người không có kinh nghiệm, sự hạn chế khi quan sát trên mặt nước khiến cho kết quả sau những chuyến đánh bắt không cao.

Nguyên lý hoạt động của máy dò cá
Nguyên lý hoạt động của máy dò cá

Nguyên lý hoạt động của máy dò cá là gì?

Dựa vào nguyên lý lan truyền của sóng âm, các nhà khoa học đã chế tạo ra các thiết bị dò và tìm cá trong nước. Từ đó, các loại máy dò cá bằng phương pháp siêu âm trở thành một trong những thiết bị chuyên dùng. Chuyên dùng trong các nghề khai thác thủy hải sản để dò tìm các đàn cá.

Máy dò cá sẽ phát ra chùm tia sóng siêu âm, sóng này sẽ “đụng” vào đàn cá. Một phần sóng sẽ bị phản xạ trở lại, một phần bị cá hấp thu và trở thành một nguồn sóng thứ cấp.

Sóng siêu âm bị phản xạ trở lại sẽ được đầu dò của máy dò cá thu lại và hiển thị trên màn hình. Cho biết rõ vị trí, độ lớn đàn cá. Sóng siêu âm phản xạ từ cá vừa phụ thuộc vào loài cá, kích thước cá và hướng truyền tới. Sóng thứ cấp cũng có thể cung cấp nhiều thông tin về loài cá, kích thước..

Nguyên lý hoạt động của máy dò cá
Màn hình hiển thị của máy dò cá HONDEX HE-881

Cá luôn thay đổi vị trí trong nước làm thay đổi góc tới của chùm tia siêu âm lên thân cá khiến cho một số tín hiệu loài cá xuất hiện trên màn hình có màu biến đổi.

Cấu tạo cơ bản của máy dò cá

Máy dò cá được cấu tạo từ 5 phần cơ bản:

  • Màn hình hiển thị:

Là một bộ phận thể hiện kết quả thăm dò của máy. Những màn hình hiện thị phổ biến hiện nay là màn hình màu LCD, có còi phát tín hiệu, chỉ thị số liệu, đồ thị, hình ảnh cá, tầng đáy để thể hiện riêng biệt. Một số máy có màn hình tách đôi, 1 bên thể hiện tầng đáy, 1 bên thể hiện hình ảnh đàn cá.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Dò Cá
Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Dò Cá
  • Bộ phận đồng bộ:

Bộ phận này yêu cầu phải có độ chính xác cao về biên độ, thời gian tồn tại và chu kỳ lặp lại. Có nhiệm vụ tạo ra những xung điện chuẩn để điều khiển toàn bộ máy hoạt động nhịp nhàng. Trong thời gian phát sóng siêu âm, mạch thu tín hiệu bị đóng, phần hiển thị sẽ thể hiện các kết quả được lưu của những lần đo trước đó. Khi xung phát kết thúc, xung đồng bộ mở mạch thu, xử lý và hiển thị lại kết quả.

  • Bộ phận phát xung siêu âm:

Dưới tác dụng điều khiển của xung đồng bộ, bộ phận này sẽ tạo ra một tín hiệu điều hòa ở tần số siêu âm với thời gian tương ứng. Tần số siêu âm có độ ổn định càng cao càng tốt. Nếu sự bất ổn định xảy ra thì hiệu quả phát sóng sẽ giảm nhiều vì những phần sau của mạch đều hoạt động theo nguyên tắc cộng hưởng.

  • Đầu dò:

Chủ yếu là một bộ phận chuyển đổi năng lượng điện thành cơ khi phát sóng và chuyển cơ thành điện khi thu sóng. Đầu dò được lắp ở đáy tàu, đặt dưới nước.

  • Bộ phận khuếch đại tín hiệu thu:

Đây là bộ phận có nhiệm vụ chọn lọc lại tín hiệu phản xạ trở lại từ đàn cá hay đáy biển. Vì tín hiệu phát và tín hiệu phản xạ đều chịu sự phân tán năng lượng và sự tiêu hao trên đường truyền dẫn. Nên khối này phải có hệ số khuếch đại đủ lớn, tính chống nhiễu cao, chứa nhiều mạch xử lý đặc biệt để kết quả được hiển thi lên chính xác và rõ ràng.


Mọi thắc mắc về “Nguyên lý hoạt động của máy dò cá”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 701 278 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *