Những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu trên toàn cầu đã gây không ít khó khăn cho ngành nuôi trồng thủy sản; trong đó có Việt Nam của chúng ta với việc mưa gió thất thường, nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng và lạnh hơn mọi khi vào mùa đông. Cho dù là nóng hay lạnh thì đều có ảnh hưởng rất lớn đến tôm cá nuôi, tăng trưởng và sự phát triển của chúng đều sẽ bị chậm lại hoặc cản trở bởi khó khăn do thời tiết thay đổi. Qua bài viết này, Tin Cậy sẽ thông tin đến bà con một vài nguy cơ nhiễm bệnh của tôm và làm giảm sinh trưởng khi nhiệt độ môi trường thay đổi.

tôm thẻ chân trắng

Do tôm thẻ xuất xứ từ vùng nhiệt đới, nên khả năng chịu lạnh của chúng rất thấp, khi đó nhiều bất thường trong các phản ứng sinh lý của cơ thể tôm sẽ diễn ra như ngừng tăng trưởng, ngừng bơi và giảm ăn một cách rõ rệt. Thậm chí tôm thẻ sẽ chết hàng loạt khi nhiệt độ xuống thấp dưới 13oC.

Phản ứng miễn dịch của tôm bị ảnh hưởng khi nhiệt độ môi trường xuống thấp:

– Ruột là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể tôm. Ngoài tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng thì ruột cũng tham gia vào các phản ứng miễn dịch. Người ta chứng minh rằng có một mối liên kết chặt chẽ giữa các vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch ở tôm, từ đó sức khỏe tôm có tốt, một phần cũng nhờ vào hoạt động mạnh mẽ của các vinh sinh  này. Các yếu tố xấu từ môi trường có thể tác động rất lớn đến thành phần vi khuẩn và chức năng miễn dịch ở ruột tôm thẻ, trong đó có thay đổi độ mặn, pH .

– Khi nhiệt độ giảm xuống, thì các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể tôm bị chậm lại khiến cho quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm cũng bị chậm trễ, khiến tôm lột xác ít dẫn đến tôm còi cọc khó về size lớn hoặc chết sớm do không phát triển chuyển hóa được dinh dưỡng trong cơ thể.

kéo nhá kiểm tra tôm

Tiến hành kiểm tra nhá tôm thường xuyên

– Khi nhiệt độ xuống thấp, khả năng phát hiện và loại bỏ mầm bệnh của tôm giảm đáng kể. Lớp chất nhầy bao phủ bảo vệ đường ruột trở nên lỏng lẻo, Protein Mucin từ lớp chất nhầy giảm rõ rệt, protein này có vai trò duy trì chức năng của niêm mạc ruột và sửa chữa lớp biểu mô bị tổn thương. Các gen chống oxy hóa bị hạn chế hoạt động do kích thích từ biến động nhiệt độ. Và nhiệt độ giảm còn làm tăng khả năng nhiễm bệnh (vibiro, phát sáng,…) của tôm vì lúc này hệ miễn dịch của tôm bị giảm thấp.

– Nhưng khi điều chỉnh nhiệt độ lên 28oC thì hầu hết các phản ứng của hệ miễn dịch đều có xu hướng hồi phục về trạng thái bình thường. Vì vậy, đa số các trại tôm công nghiệp vào mùa đông đều có các công cụ sưởi giúp tăng nhiệt độ cho môi trường và ổn định nhiệt độ cơ thể tôm giúp tôm tăng trưởng và phát triển bình thường.

– Ở tôm thẻ, chức năng của đường ruột sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại. Khi tôm bị stress, trong đường ruột  tôm vi khuẩn có hại sẽ nhiều hơn vi khuẩn có lợi và gây ảnh hưởng đến đường ruột của tôm làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho tôm.

Vì thế bà con nên thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của tôm, theo dõi tình hình thời tiết khi nhiệt độ thay đổi thất thường thì có các biện pháp thích hợp để giúp tôm vượt qua giai đoạn khó khăn. Như ở một số trang trại nuôi tôm phía Bắc Việt Nam có thể trang bị hệ thống sưởi cũng như sục khí liên tục khi nhiệt độ vào mùa đông giảm đáng kể ảnh hưởng tới tôm.

– Ngoài ra trong quá trình nuôi bà con có thể bổ sung men tiêu hóa để cung cấp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh cho tôm giúp tôm chuyển hóa tốt thức ăn và hấp thu dinh dưỡng tăng trưởng tốt giúp tăng sức đề kháng và vượt qua được các mầm bệnh.

men tiêu hóa cho tôm

Bà con có thể tham khảo sản phẩm men tiêu hóa cho tôm tại đây :https://thuysantincay.com/san-pham/men-tieu-hoa-bio-tc1db/

Trên đây là một số chia sẻ về các nguy cơ nhiễm bệnh của tôm thẻ khi thời tiết thay đổi nhiệt độ đột ngột. Hy vọng sẽ giúp ích cho quý bà con.

Tác giả: Lâm Hiệp

 Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!

Mọi thắc mắc về chế phẩm sinh học men tiêu hoá hay các loại men cho Thủy sản quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: Thuysantincay.com   Facebook:https://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.