Mối Nguy Hại Của Phẩm Màu Trong Thực Phẩm

Chất lượng của một món ăn được đánh giá bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị cảm quan. Trong đó màu sắc là chỉ số quan trọng của giá trị thứ hai ấy. Màu sắc giúp tăng sự hấp dẫn, hoàn thiện trong khâu trang trí và kích thích cảm giác thèm ăn. Màu sắc ảnh hướng đến 90% quyết định người dùng khi lựa chọn thực phẩm.

thực phẩm dịp tết

Tìm hiểu về phẩm màu trong thực phẩm

 • Để tạo nên sự đa dạng hơn về màu sắc và tăng tính hiệu quả trong ngành thực phẩm, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra màu thực phẩm với nhiều thành phần tổng hợp.
 • Phẩm màu thực phẩm là phụ gia thực phẩm không thể thiếu trong quá trình chế biến thức ăn nhằm tăng sự hấp dẫn, thu hút người tiêu dùng nhưng lại không có ý nghĩa nhiều trong giá trị dinh dưỡng. Phẩm màu có hai loại chính: phẩm màu tự nhiên và phẩm màu tổng hợp.

Các loại phẩm màu trong thực phẩm

 • Phẩm màu tự nhiên là các phẩm màu chiết xuất từ thực vật, do các sắc tố trong lá, hoa, củ, quả,…Ví dụ, để có màu đỏ có thể dùng quả gấc, rau dền, cà chua…;màu xanh thì dùng lá dứa, màu vàng dùng củ nghệ, màu tím có thể dùng lá cẩm…Các loại màu có nguồn gốc tự nhiên thường không gây hại, mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên được khuyến khích sử dụng.
 • Dù các phẩm màu tự nhiên dễ sử dụng, nhưng kém bền màu, đòi hỏi phải dùng lượng lớn khi sử dụng trong thực phẩm công nghiệp, gây tốn kém, tăng giá thành sản phẩm. Để tạo nên sự đa dạng hơn về màu sắc và tăng tính hiệu quả trong ngành thực phẩm, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra màu thực phẩm với nhiều thành phần tổng hợp.
 • Phẩm màu tổng hợp là các phẩm màu được tạo ra bằng các phản ứng tổng hợp hóa học. Đối với loại phẩm màu tổng hợp, loại nào được nghiên cứu, thử nghiệm không có khả năng gây độc hại về lâu dài mới được phép sản xuất, lưu thông và sử dụng.

Thực trạng

 • Gần đây, ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn có phẩm màu ngày càng tăng. Việc sử dụng phẩm màu không có trong danh sách cho phép của Bộ Y Tế đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc mua bán, sử dụng phẩm màu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép sử dụng, còn phổ biến ở một số nơi, nhất là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chế biến thủ công… Tình trạng sử dụng phẩm màu công nghiệp để chế biến thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 • Trong thời gian gần tết, các loại bánh kẹo, mứt, hạt dưa, hạt bí,…được bày bán rộng rãi trên thị trường nhưng khó có thể nhận biết bằng mắt thường được đâu là thực phẩm sử dụng màu tự nhiên và phẩm màu tổng hợp. Hạt dưa cũng là thực phẩm không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết. Đây là loại hạt dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại như Rhodamine B – chất hóa học dùng để nhuộm quần áo, vốn bị cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc.
hạt dưa tẩm phẩm màu
Kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm

Sự nguy hiểm của phẩm màu

 • Thực phẩm có màu sắc càng sặc sỡ thì nguy cơ dùng phẩm màu tổng hợp càng cao, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người càng nghiêm trọng. Sử dụng những thực phẩm này có thể gây ngộ độc cấp tính như nôn, ói mữa, đau đầu, chóng mặt, suy gan, suy thận,…Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư gan, phổi, thận, giảm năng lực trí tuệ ở trẻ em,…
 • Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe, người tiêu dùng nên dùng các loại thực phẩm sử dụng phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên. Nếu sản phẩm có sử dụng phẩm màu tổng hợp phải là loại trong danh mục Bộ Y tế cho phép (thường được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì). Các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm trước khi đưa ra thị trường phải được công bố chất lượng phụ gia thực phẩm,

Biện pháp giúp phát hiện nhanh phẩm màu trong thực phẩm Tết

Các cơ sở kinh doanh bánh kẹo, mứt, hạt dưa hay người tiêu dùng, các bà nội trợ có thể kiểm tra nhanh phẩm màu bằng bộ test kit kiểm tra nhanh phẩm màu của Viện khoa học công nghệ. Kit được chế tạo phù hợp với việc kiểm tra cơ động tại các cơ sở, trung tâm kiểm nghiệm hay các hộ gia đình sử dụng tại nhà.

Kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm
Kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm

Đặc điểm kỹ thuật

 • Phạm vi áp dụng: Bánh, kẹo, các loại mứt, nước giải khát.
 • Thời hạn sử dụng: 02 năm.
 • Bảo quản: Bảo quản tại nơi khô mát, tránh ánh sáng.

Bộ sản phẩm gồm

 • 20 ống thuốc thử CT2.
 • 20 ống CT3.
 • 20 túi CT 04.
 • 01 kẹp sắt.
 • 01 kim (dùng để chọc lỗ).
 • 01 hướng dẫn sử dụng.
trọn bộ kit kiểm tra phẩm màu trong thực phẩm Tết
Kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm

Kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm được cung cấp bởi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0902 701 278 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo