Mô hình nuôi tôm trong ao nổi hay còn gọi là ao tròn hiện nay đang là xu hướng mới cho bà con vì nắm bắt được nhiều lợi ích cũng như tiết kiệm được chi phí, bền vững qua nhiều mùa vụ. Tin Cậy được cơ hội tham quan cũng như học hỏi mô hình nuôi tôm thẻ sạch không kháng sinh trong quy mô 15 ao nổi của anh Đức An tại Vũng Tàu và chia sẻ lại cùng với bà con cùng tham khảo.

tom1

Hệ thống ao nổi được trang bị đầy đủ mọi thiết bị để phục vụ cho vụ nuôi tôm sạch hoàn toàn không kháng sinh

QUY TRÌNH NUÔI TÔM SẠCH KHÔNG KHÁNG SINH TRONG AO NỔI

Hiện hệ thống ao nuôi của anh Đức An được quản lý kỹ thuật và chịu trách nhiệm vi sinh bởi anh Nghiêm, anh Vương chịu trách nhiệm về hệ thống cấp thoát nước. Cùng với gần 15 anh chị em công nhân cho hệ thống hơn 15 ao nuôi bao gồm ao nổi và ao bạt của anh Đức An.

  1. Xử nước và cấy vi sinh cho hệ thống nước nuôi tôm:

– Với vị trí địa lý thuận lợi, giáp biển và độ mặn phù hợp cho nuôi tôm thẻ. Anh Vương và anh Khiêm đã lấy nguồn nước từ sông để lấy vào ao lắng và xử lý làm sạch nước trong ao lắng trước khi nước đạt chuẩn để đưa vào ao nổi tiến hành nuôi.

– Nước được lấy vào hệ thống ao lắng 1 và xử lý sơ bộ bằng thuốc tím và PAC để lắng tụ chất cặn cũng như diệt khuẩn trong nước.

tom2

Ao lắng được xử lý PAC và thuốc tím nên ao có màu tím đặc trưng của thuốc tím

Nước được dẫn và chảy qua nhiều màn lưới lọc cặn cho đến ao lắng thứ 2. Ở ao lắng thứ 2 này anh Khiêm lại tiếp tục cho công nhân dùng Colorine để xử lý diệt hoàn toàn khuẩn có hại cũng như mầm bệnh tồn tại trong ao.

tom3

Khu vực pha trộn Clorine và xử lý trong ao lắng thứ 2

Sau khi, xử lý clorine từ 12 tiếng đến 1 ngày trong ao lắng xong thì nước lại được bơm chuyển sang ao sẵn sàng 1 để cho Clorine bay hơi và mất hoàn toàn trong nước (Clo có ảnh hưởng đến tôm rất nhiều, nước nuôi tồn tại clo có thể gây chết tôm hàng loạt). Sau khi, nước đã gần hết Clo được bơm sao ao sẵn sàng 2,3 (2 ao chứa nước có thể sử dụng nuôi tôm và không nhiễm clo hay vi khuẩn có hại nào).

 

tom4

Ao sẵn sàng: Chứa nước hoàn toàn sạch khuẩn và được cấy hệ vi sinh mới phù hợp đạt chuẩn để nuôi tôm.

2. Chuẩn bị ao nổi và triển khai nuôi vèo trước khi thả vào ao nuôi thương phẩm:

Ao nổi được anh An đầu tư với hệ thống hơn 15 ao với quy mô lớn và trang thiết bị hiện đại (hệ thống sục khí, hệ thống cho ăn tự động, hệ thống xi phong đáy,…)

– Ao được dựng từ khung sắt và bọc bạt nổi trên mặt đất và được vệ sinh sạch sẽ phơi ao sạch khuẩn trước khi thả nuôi.

ao2

Ao nổi được về sinh sạch sẽ, phơi ao và gắn các tihết bị sục khí phục vụ cho vụ mới

– Sau khi vệ sinh sạch ao, nước được bơm vào và tiến hành thả nuôi vèo từ 10-20 ngày với mật độ cao lên tới 200-300 con/m2 . Rồi dần chuyển sang ao thương phẩm với mật độ 100-120con/m2 để tôm có thể phát triển đồng đều và đạt kích thước lớn.

nuôi tôm trong ao nổi

Ao nuôi vèo với mật độ cao và thời gian nuôi ngắn từ 10-20 ngày

3. Quá trình nuôi và các biện pháp quản lý ao nuôi:

     nuôi tôm trong ao nổiTôm được thả nuôi trong ao nổi với mật độ cao 100-120 con/m2

– Anh Đức An sử dụng hệ thống máy cho ăn tự động để hẹn giờ cho ăn trong ao nuôi tôm của mình. Với hệ thống này anh có thể định lượng và kiểm soát được lượng thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày nhằm có hướng tăng hoặc giảm để phù hợp với chi phí và với mức tiêu thụ của tôm.

tom 7Hệ thống máy cho ăn tự động trong ao nổi, kiểm soát được thời gian và lượng thức ăn cho tôm ăn

– Vì nuôi với mật độ cao và diện tích nhỏ nên nước được anh thay mỗi ngày từ 20-30% lượng nước trong ao. Từ quy trình xử lý nước đạt chuẩn để sử dụng nuôi, anh tiến hành cho ủ vi sinh trong bồn và cấy vào nước nuôi để sử dụng cho việc thay nước mỗi ngày.

– Bồn ủ vi sinh, được anh chủ sử dụng ủ sục khí từ 6-12 tiếng là có thể sử dụng được và bơm thẳng xuống những ao nổi bên dưới để cung cấp vi sinh cho ao.

tom 8

– Vì nuôi với mật độ cao nên lượng Oxy hòa tan cần cho ao nuôi là rất nhiều. Ao nổi của anh chủ được trang bị hệ thống sục khí cùng với máy phát điện dự phòng để luôn có điện cung cấp cho hệ thống sục khí hoạt động.

Link tham khảo sản phẩm vi sinh cho tôm: https://tincay.com/san-pham/che-pham-em-goc-chuyen-dung-cho-ca-tra-em-aqua-ecoprobi/

nuôi tôm trong ao nổi

    Hệ thống máy sục khí hiện đại được trang bị trong hệ thống 15 ao nổi

Xử lý vấn đề thức ăn dư thừa, vỏ tôm lột,…sinh ra khí độc trong ao nổi:

– Vì nuôi trong ao nổi với mật độ cao nên việc thức ăn dư thừa và cặn bẩn được tạo ra mỗi ngày nếu không có biện pháp xử lý thì lượng khí độc được tạo ra sẽ gây chết tôm hàng loạt. Cùng với sự phát triển của tôm và việc lột xác và vỏ tôm tồn đọng cũng là vấn đề gây ra mầm bệnh trong ao.

– Với vấn đề anh thì giải pháp của anh Đức An là xử dụng hệ thống xi phong đáy, cùng với lịch thay nước mỗi ngày thì giảm thiểu tối đa lượng thức ăn dư thừa, cặn bã cũng như vỏ tôm tồn đọng trong ao.

      nuôi tôm trong ao nổi   Hệ thống xi phong đáy

– Hệ thống xi phong đáy được đặt ở chính giữa ao nơi sâu nhất và hội tụ cặn bẩn cũng như vỏ tôm sau mỗi đợt tôm lột và chất thải cặn bẩn được xả ra hố xi phong, nước được thải ra ngoài còn cặn bẩn được vớt lại và vứt đi tránh làm ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra chất lượng nước và quan sát theo dõi tôm hằng ngày:

– Cùng với hệ thống ao nổi quy mô, thì kèm theo đó là nhiều rủi ro. Nhưng nếu biết kiểm soát và phòng tránh ngay từ ban đầu thì tỉ lệ thành công đạt rất cao. Anh Đức An chia sẻ bí quyết với chúng tôi, để đạt được thành công như hôm này anh đã xây dựng.

– Quản lý chặt chẽ, kiểm tra chất lượng nước mỗi ngày, kiểm tra các chỉ tiêu từ pH, NO2, độ mặn, Kiềm, Ca, Mg,….để có hướng giải quyết kịp thời khi ao gặp vấn đề.

tom 11

Bảng theo dõi chỉ số nước hằng ngày tại Farm nuôi của Anh Đức An

– Thường xuyên nhá tôm để kiểm tra đường ruột tôm, màu sắc tôm cũng như biểu hiện tôm mỗi ngày để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp hay thay đổi bất thường trên tôm thì có biện pháp khắc phục kịp thời.

nuôi tôm trong ao nổi

         Thường xuyên kiểm tra tôm mỗi ngày

– Với việc hoàn toàn chỉ sử dụng vi sinh và thức ăn trong quy trình nuôi tôm nên tôm đầu ra của anh được các thương lái rất ưa chuộng vì tôm hoàn toàn sạch và không có kháng sinh.

tom 13

        Tôm của anh về size lớn và đồng đều, 15 ao nổi thu về gần 50 tấn tôm với 30-35con/kg đạt giá 175k/kg

Với quy mô lớn và quy trình chặt chẽ, anh Đức An đã thành công trong mô hình nuôi tôm sạch ao nổi ở Vũng Tàu. Cùng với sự nhiệt huyết của mình trong ngành tôm sạch, anh đã không ngần ngại mời chúng tôi xuống tham quan và chia sẻ mô hình này với bà con nông dân. Để ngành tôm có thể phát triển và lớn mạnh hơn nữa tạo nguồn lợi kinh tế cho đất nước cũng như thu nhập ổn định cho bà con.

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!

Mọi thắc mắc về chế phẩm vi sinh, Clorine xử lý nước cho Thủy sản quý khách hàng vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.