TIN CẬY

MẸO Ủ CÁ KHÔNG BỊ HÔI

Với việc canh tác nông nghiệp theo xu hướng hữu cơ bền vững  ngày càng được quan tâm thì những loại phân bón từ việc ủ động thực vật cũng phổ biến theo. Trong các loại đó thì đạm cá đáp ứng được mong ước mà bà con nông dân muốn tìm là “ngon – bổ – rẻ”, đạm cá bón cây rất tốt, không những không hại đất mà còn giúp cải tạo đất và nguồn cá để ủ cũng rẻ có thể tận dụng từ chợ đầu mối, ao nuôi, hộ gia đình,…Vấn đề duy nhất của đạm cá là quá trình ủ hoặc sử dụng gây một mùi hôi thối khó chịu. Do đó, Tin Cậy sẽ hướng dẫn bà con “mẹo ủ cá không bị hôi” vừa nhanh, vừa dễ thực hiện và ít gây mùi nhất có thể.

Nguồn cá sẽ được tận dụng từ những ao cá có cá ngộp chết hoặc từ chợ đầu mối để có được lượng cá nhiều và giá thành rẻ. Cá này nên là cá nước ngọt để phân cá sau này không ảnh hưởng cây trồng. Nên ủ cá càng sớm càng tốt sẽ tránh được ruồi bâu vào đẻ trứng gây dòi.

Phân cá sẽ được ủ bằng vi sinh vì si sinh sẽ phân hủy nhanh thịt cá, giảm thiểu mùi hôi mặt khác lại cung cấp luôn cho đất trồng. Một mũi tên trúng bầy nhạn luôn.

Vi sinh có thể dùng là EM – AG, EM1 vì khả năng giảm mùi mạnh cùng lượng vi sinh rất có lợi cho đất

Cho cá vào phuy thôi. Bà con nên nhớ cho cá + vi sinh chừng 2/3 hoặc 4/5 phuy của mình thôi, để cho có khoảng không thoát khí cũng như không bị tràn sau này

Vi sinh và mật rỉ sẽ được thêm vào, trộn đều. Tỷ lệ vi sinh + mật rỉ/cá thì:

5 lít EM AG + 5 lít rỉ mật + 100kg cá + nước vừa ngập (đối với cách ủ bằng EM thứ cấp thì EM : Cá sẽ có tỷ lệ 1: 2 tức 50 lít EM AG thứ cấp cho 100kg cá)

Bà con nhớ sau khi châm vi sinh thì nén cá cho ngập trong vi sinh sẽ giúp cá không bị hôi

Đây là mẻ phân cá sau 10 ngày ủ, cá đã bắt đầu phân hủy mạnh rồi!

Lúc này sẽ thêm men ủ cá protease vào. Liều lượng: 0.5kg protease/100kg cá. Trộn đều và đậy kín

Men protease màu trắng này là nhóm enzyme chuyên dùng phân giải protein có trong thịt động vật, thực vật họ đậu,…nên dùng được trong ủ cá, bánh dầu, bã đậu, đậu tương…(tương tự cũng có trong khóm, đu đủ xanh).

Đây là lớp mặt của phuy ủ cá sau 1 tháng

Khi khuấy lên sẽ thu được đạm cá như này, tốt nhất nên ủ thêm 1 tháng nữa rồi đem dùng đạm cá sẽ hoai hoàn toàn

Nếu bà con ủ theo cách trên đây mẻ phân cá sẽ rất ít hôi, thành phẩm sẽ có mùi như mùi mắm nêm thơm nhẹ, màu nâu như trên. Phân cá nếu để càng lâu sẽ càng tốt nhưng sẽ mất dần vi sinh của mình nên khi sử dụng có thể pha thêm vi sinh vào để đảm bảo tác dụng tuyệt vời của phân đạm cá.

Trên đây là một số chia sẻ về mẹo ủ cá không bị hôi, hẹn gặp lại bà con trong những chia sẻ bổ ích kế tiếp!!!

_Minh Cường_

Bà con nào ngại ủ có thể tham khảo sản phẩm phân cá ủ sẵn theo link dưới đây:

Phân hữu cơ thủy phân từ cá (đạm cá, Panga,hydrolysate fish fertilizer)

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535         Mobile:  0902 882 247 – 0903 908 671

Email: tincay@tincay.comminhcuong@tincay.com

bài viết liên quan