Màng PE còn có tên gọi là Màng nhựa PE, cây nhựa PE, màng quấn PE, màng chít pallet. Sở dĩ, loại màng này có nhiều tên gọi như vậy, chính là do tính đa năng của nó. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về màng PE trong bài viết hôm nay nhé.

Tìm hiểu về màng PE

PE viết tắt của từ tiếng Anh là Polyethylene hoặc PE Stretch Film

Polyetylen (tiếng Anh: polyethylene hay polyethene; viết tắt: PE) là loại nhựa nhiệt dẻo (thermoplastic) được sử dụng rất phổ biến trên thế giới (hàng năm tiêu thụ trên 60 triệu tấn).

Polyetylen là một hợp chất hữu cơ (poly) gồm nhiều nhóm etylen CH2-CH2 liên kết với nhau bằng các liên kết hydro.

Polyetylen được điều chế bằng phản ứng trùng hợp các monome etylen (C2H4)

mangPE

Stretch có nghĩa là có thể co dãn mà không bị rách hoặc vỡ

Hình dáng và nguyên lý quấn khi sản xuất màng PE

Màng PE ngày nay có hình dạng như trong hình sau

Màng nhựa PE

Khi sản xuất, màng PE không được sản xuất theo dạng miếng, tấm, mà phải là hình trụ tròn. Đây chính là nguyên lý, cũng giống như băng keo cuộn vậy.

mangPE3

Thực ra, nó là một lớp màng mỏng được làm từ nhựa nhiệt dẻo nguyên sinh, trong suốt, có độ dày tính bằng Micron – thường là 17-23mic. Màng PE được quấn quanh 1 trục lõi giấy tròn, phần lõi giấy này dày/ mỏng, nặng/nhẹ tùy theo yêu cầu của khách hàng hoặc mặc định theo từng nhà sản xuất. Lõi giấy vừa là khung định hình để quấn màng PE thành cây thành phẩm.

Màng nhựa PE

Lúc này Màng PE được gọi là cây màng quấn PE.

Màng PE khi được đưa ra thị trường

Cây màng quấn PE được đưa ra thị trường, người sử dụng lúc này có thể dùng tay (thủ công) để bao bọc, quấn hàng- tránh bụi bặm, mưa gió; hoặc đơn giản là là để liên kết nhiều gói hàng nhỏ với nhau thành 1 khối (pallet).

mangPE5

Cây màng nhựa PE có thể dùng với hệ thống quấn hàng bán tự động

mangPE6

Màng chít PE dùng nhiều nhất với máy quấn hàng tự động

mangPE7

Một số điều cần biết về màng PE

  • Màng PE được sản xuất theo hình trụ tròn để có thể kéo căng ra một cách dễ dàng
  • Màng PE còn được gọi là cây PE vì chúng phải đóng thành cây để bảo quản, di chuyển thuận tiện. Trên hết để có thể đưa vào máy quấn hàng
  • Lõi giấy phía trong mỗi cuộn màng là để định hình và làm khung sườn khi sản xuất cuộn màng mỏng PE lại thành cây. Đồng thời, lõi giấy cũng là 1 cái ru-lô khi đưa cây màng quấn PE vào máy quấn hàng.
  • Lõi giấy cũng có đường kính rỗng (phần không gian thoáng bên trong) thường là: 2 inches hoặc 3 inches (1 inch = 2,54 cm) độ rỗng này được làm tùy theo nhu cầu người sử dụng phục vụ quá trình cầm, nắm, xoay giúp người dùng cảm thấy thuận lợi. Phần lõi thường bằng giấy vì vừa nhẹ, vừa giảm giá thành, vì thường xài hết phần màng chít đi rồi thì người ta vứt lõi giấy đi.
  • Thông thường, chiều cao của 1 cây PE là 500mm. Tuy nhiên, người dùng có thể yêu cầu nhà máy  cắt kích thước theo yêu cầu- 250mm, 500mm, 800mm,…hoặc có thể ngắn hơn nữa.
  • Khả năng kéo dài của màng PE là khá lớn. Màng quấn tay thông dụng dày 18-20mic dài 128 mét/1kg, dung size 30 mét. Màng quấn máy dày 23mic dài 94.5 mét/1kg, dung size 30 mét.

Sử dụng hiệu quả màng PE và chất liệu sản xuất

Để sử dụng một cách hiệu quả, trước tiên bạn phải xác định màng PE đó bạn dùng quấn bằng tay (độ dày màng 17-19mic) hay bằng máy (độ dày 23mic). Vì sao lại có độ dày trên, vì độ dày phụ thuộc vào sức kéo dãn khi quấn hàng, độ dày cao sức người vẫn kéo được nhưng độ dãn của màng không được tối đa nên phải dùng máy để kéo. Khi độ dày của màng thấp (khoản 17-19 mic) nếu dùng máy kéo thì vẫn được nhưng không đảm bảo, dễ bị rách nên nếu quấn bằng tay thì độ dày này là phù hợp.

Màng quấn hàng PE được sản xuất bằng nhựa nguyên sinh mục đích đảm bảo được độ kéo dãn của màng (1 mét khi kéo sẽ đạt được 2-3 m) giúp tiết kiệm được màng, hạn chế bị rách trong quá trình quấn và tạo được độ dính bám tốt hơn.

mangPE8

Lõi của cây quấn PE được làm phụ thuộc vào sức chịu đựng của màng quấn đó. Ví dụ: màng quấn dày, số ký nhựa tăng mà lõi màng quấn mỏng sẽ làm cho sức chịu của lõi không đảm bảo, dẫn tới trong quá trình quấn (vừa quấn vừa kéo) lõi sẽ bị bóp méo, làm ảnh hưởng đến quá trình quấn.

mangPE9

Lời kết

Tới đây những tên gọi như: Màng quấn hàng, màng bảo vệ hàng, màng chít hay màng thít màng khít, cây quấn hàng PE, cây nhựa PE để quấn hàng,.. tựu chung lại là Màng nhựa PE dát mỏng. Với đặc tính vừa mềm vừa mỏng, dẻo dai, bền – như dân gian gọi là lạt mềm buộc chặt là vậy. Một kiện hàng sau khi được quấn lớp màng PE này hạn chế bụi bặm bám vào, vừa lịch sự vừa tránh được mưa gió, giảm khả năng nước thâm nhập gây ẩm mốc hàng hóa. Do vậy, màng PE lúc này cũng có thể gọi là màng nhựa bảo vệ hàng hóa nữa.

Để thuận tiện hơn cho quý khách hàng, Công Ty Tin Cậy xin công bố Bảng giá màng quấn PE

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại:  (028) 2253 3535 – 0358 871 302  –  0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com ; tincaygroup@gmail.com ; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *