Lưu Ý Khi Vận Hành Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Các nhà máy hiện nay đều bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn mới được phép hoạt động, đặc biệt là các nhà mày có sử dụng hóa chất. Với những nhà máy lơn họ thường thuê 1 công ty môi trường đến thiết kế thi công sau đó vận hành luôn hệ thống. Tuy nhiên, với những nhà máy có công suất nhỏ chỉ vài chục m3/ngày đêm thì việc thuê công ty môi trường đến vận hành là khá tốn kèm. Chính vì vậy mà họ thường sẽ tự vận hành. Hôm nay, Tin Cậy xin chia sẻ một vài điểm cần lưu ý đối với một hệ thống xử lý nước thải.

Toàn cảnh một hệ thống xử lý nước thải - Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
Toàn cảnh một hệ thống xử lý nước thải – Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Thiết kế hình thành hệ thống

Khi một nhà máy được khỏi công, quy trình sản xuất đã được xây dựng với quy mô pilot. Quy mô này cũng phát sinh nước thải như một nhà máy hoạt động. Nước thải này được đem đi phân tích thành phần (kết hợp với công suất của nhà máy ta sẽ có năng suất xả thải). Từ bảng phân tích thành phần đặc tính nước thải các kỹ sư sẽ đề xuất một quy trình phù hợp với nhiều phương pháp xử lý được áp dụng.

Từ quy trình này ta sẽ có bản vẽ quy trình công nghệ được áp dụng. Còn năng suất xả thải kết hợp với thời gian lưu sẽ tính toàn được dung tích các bể chứa của toàn hệ thống. Sau đó bản vẽ chi tiết các hạng mục của hệ thống xử lý được hình thành. Cuối cùng nhà máy sẽ ước tính diện tích mặt bằng và phân chia mặt bằng trong nhà máy để thi công xây dựng (thường các hệ thống xử lý nước thải này sẽ được đặt ở 1 góc cuối nhà máy).

Từ các bản thiết kế chi tiết và phân bố mặt bằng đơn vị thi công sẽ cho xây dựng và lắp đặt các công trình thiết bị phụ trợ khác để hoàn thiện hệ thống. Hệ thống xử lý có thể khởi công xây dựng sau khi đã khởi công xây nhà máy nhưng phải đảm bảo là hệ thống này cũng hoàn thành để khởi động cùng lúc với giai đoạn khởi động chạy thử của nhà máy.

Công xuất xử lý khi thiết kế luôn phải tính dư ít nhất 10-15% để tránh tình trạng sốc thải đột ngột hệ thống sẽ quá tải và không đủ sức chứa.

Sơ đồ quy trình công nghệ kết hợp với bố trí mặt bằng của một hệ thống xử lý nước thải - Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
Sơ đồ quy trình công nghệ kết hợp với bố trí mặt bằng của một hệ thống xử lý nước thải – Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

2 lưu ý lắp đặt công trình hỗ trợ hoạt động liên tục 24/7:

1. Hầm bơm

Tùy vào đặc trưng sản suất mà nước thải có thể xả liên tục hay gián đoạn nhưng hệ thống xử lý nước thải thường hoạt động liên tục. Nước sẽ được lưu trung gian tại bể thu gọm hoặc bể điều hòa (nếu bể nằm ở đầu hệ thống), sau đó sẽ nhờ hệ thống hầm bơm đặt chìm trong bể điều hòa bơm vào hệ thống xử lý. Vì vậy mà hầm bơm này sẽ gồm 2 bộ luôn phiên nhau hoạt động để luôn đảm bảo duy trì hệ thống. Nếu sự cố xảy ra với bộ này thì còn bộ kia vận hành trong lúc chờ khắc phục sự cố. Đảm bảo cho hệ thống luôn ‘thông suốt’.

2. Máy thổi khí

Điều này cũng tương tự với dàn máy thổi khí. Cũng luôn có 2 bộ để thay phiên nhau hoạt đông. Đảm bảo cho bể điều hòa cũng như bể vi sinh hoạt động ổn định tránh những sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra.

Hệ thống 4 máy thổi khí chia làm 2 bộ thay phiên nhau hoạt động liên tục 24/7 - Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
Hệ thống 4 máy thổi khí chia làm 2 bộ thay phiên nhau hoạt động liên tục 24/7 – Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

6 mẹo giúp hệ thống vận hành trơn tru và khắc phục sự cố nhanh chóng:

  1. Thường xuyên kiểm tra song chắn rác để phát hiện tắc nghẽn kịp thời.
  2. Sục khí ở bể aerotank và bể điều hòa phải luôn liên tục, đặc biệt với bể aerotank phải sục khí đều khắp bể tránh xuất hiện những vùng không sục khí sẽ xuất xuất hiện vùng kị khí cục bộ ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của bể vi sinh.
Bể aerotank xuất hiện vùng kị khí cục bộ gây chết vi sinh thể hiện qua hiện tượng giá thể bị nhớt có màu đen - Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
Bể aerotank xuất hiện vùng kị khí cục bộ gây chết vi sinh thể hiện qua hiện tượng giá thể bị nhớt có màu đen – Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
  1. Kiểm tra nồng độ bùn ở bể vi sinh tầm 25-30% là ổn định, bùn lắng tốt và nước trong. Tuy nhiên nếu mật độ bùn không đạt 25-30% nhưng nước trong và đạt chuẩn đầu ra thì cũng không vấn đề gì, ta chỉ cần tăng lượng bùn tuần hoàn từ bể lắng.
Kiểm tra bùn trong bể vi sinh - Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
Kiểm tra bùn trong bể vi sinh – Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
  1. Khi vận hành bể lắng sẽ thường gặp tình trạng tắc ống tháo bùn. Lúc này chỉ cần dẫn 1 đường khí nén từ trên bể lắng cắm ống xuống lỗ tháo bùn và bơm khí nén vào để thông đường ống.
  2. Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu cơ bản, đặc biệt là pH của nước trước khi vào bể vi sinh.
  3. Thường xuyên giám sát đặc tính nước đầu vào, khi có thay đổi trong quá trình sản xuất cần thông báo đến hệ thống xử lý ngay để điều chỉnh quá trình xử lý phú hợp.
Đặc tính nước thải đầu vào thay đổi đột ngột mà không thông báo kịp thời làm xuất hiện nhiều bọt ở bể vi sinh - Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
Đặc tính nước thải đầu vào thay đổi đột ngột mà không thông báo kịp thời làm xuất hiện nhiều bọt ở bể vi sinh – Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Trên đây là những chia sẻ của Tin Cậy về lắp đặt cũng như những lưu ý trong quá trình vận hành. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp vật tư cho ngành nước thải:

  • Polytetsu, PAC, polymer cation và anion hỗ trợ cho quá trình keo tụ tạo bông. Tạo bông cặn lớn hơn giúp lắng nhanh hơn, rút ngắn thời gian xử lý. Quá trình này hay được gọi là xử lý bằng hóa lý. Phương pháp này giúp loại bỏ các cặn lắng lơ lững, kim loại nặng ra khỏi nước, giảm TDS trong nước thải.
Hóa chất keo tụ Polytetsu
Hóa chất keo tụ Polytetsu

Bản chất của quá trình này như thế nào mọi người có thể tham khảo link sau đây: https://tincay.com/phuong-phap-hoa-ly-dong-tu-va-keo-tu-trong-xu-ly-nuoc-thai/

  • Các dòng vi sinh jumbo hiếu khí – kị khí, hoặc Microbelift bổ sung vi sinh vật cho bể Aerotank. Các vi sinh vật này giúp tăng cường phân hủy sinh học với các chất có thể phân hủy sinh học. Quá trình xử lý bằng sinh học này giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước, giảm nhanh BOD, COD, TSS trong nước thải qua đó làm trong nước.
Các dòng vi sinh xử lý nước thải Microbelift
Các dòng vi sinh xử lý nước thải Microbelift
Men vi sinh jumbo trong xử lý nước thải
Men vi sinh jumbo trong xử lý nước thải

Mọi thắc mắc về “Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 35350933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo