Kính hiển vi phân cực hay kính hiển vi thạch học là sự lựa chọn lý tưởng cho các chất lưỡng chiết , có sự khác biệt khúc xạ đo được xác định bởi hướng quan sát ống kính phân cực trên kính hiển vi

K%C3%ADnh hi%E1%BB%83n vi Euromex ME2880

Các vật liệu bất đẳng hướng có thể được nghiên cứu dưới kính phân cực , làm tăng chất lượng hình ảnh tương phản nhiều hơn so với các kỹ thuật quan sát khác, chẳng hạn như nền tối hoặc nền sáng, DIC , huỳnh quang và phản pha
Kính hiển vi phân cực hoặc kính hiển vi thạch học là gì?
Kính hiển vi phân cực thường là một kính hiển vi hỗn hợp được biến đổi thêm, kính hiển vi soi nổi cũng có thể thay đổi để quan sát phân cực . Kính hiển vi này khác với những loại khác bởi vì nó có chứa các thành phần sau :
– Một bộ phận phân cực và phân tích

– Một bàn đặt mẫu xoay tròn
– Tấm sóng hoặc bộ lọc đặt giữa các vật quan sát và đường truyền ánh sáng.

– Ống kính Bertrand

Bộ phân cực chỉ cho phép một số sóng ánh sáng hoặc dao động nhất định đi qua nó .
Bộ phân tích , thường là bộ phân cực thứ hai nằm trên mẫu, xác định số lượng và hướng của ánh sáng chiếu sáng một mẫu.
Về cơ bản, sự phân cực tập trung các bước sóng khác nhau và rung động của ánh sáng lên một mặt phẳng.

Mối quan hệ của bộ phân cực và bộ phân tích , ngoài các bộ lọc có thể thêm vào , xác định lượng ánh sáng được hấp thụ , phản xạ, khúc xạ và / hoặc truyền qua kính hiển vi.

Một kính hiển vi phân cực có thể sử dụng ánh sáng truyền qua và ánh sáng phản xạ.

Ánh sáng truyền qua là ánh sáng khuếch tán từ bên dưới mẫu . Ánh sáng này thường đi qua một tụ quang, cho phép người xem thấy một hình ảnh tương phản được nới rộng.

Ánh sáng phản xạ , đôi khi được gọi là ánh sáng epi hoặc ngẫu nhiên, thích hợp nhất cho các mẫu đục, chẳng hạn như kim loại, hợp kim, vật liệu tổng hợp và oxit khoáng sản và các loại khoáng sunfua .

Ứng dụng
Kính hiển vi phân cực được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực địa chất hoặc thạch học cho việc nghiên cứu đá và khoáng vật , nhưng có rất nhiều ứng dụng khác.

Lĩnh vực khoa học khác được hưởng lợi từ sự phân cực bao gồm y học , hóa học , sinh học và luyện kim .

Vật liệu có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi phân cực bao gồm khoáng chất , gốm sứ , polyme , gỗ, urê và nhiều mẫu vật mờ đục và / hoặc ” dày” .
Giấy bóng kính , vò nát và kéo dài mỏng cũng như cát là đối tượng đầy màu sắc hấp dẫn . Các thành phần khác nhau trong một số mẫu thực vật và côn trùng hiển thị đẹp trong ánh sáng phân cực . Vảy cá là một ví dụ tốt .

Kỹ thuật phân cực cho phép các nhà nghiên cứu để có được thông tin về sự hấp thụ màu sắc, cấu trúc , thành phần, khúc xạ ánh sáng và các tính chất khác như đẳng hướng và dị hướng .

Tham khảo https://tincay.com/danh-muc/thi-nghiem/kinh-hien-vi/kinh-hien-vi-phan-cuc-kinh-hien-vi/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.