Bà con nuôi tôm chắc chắn đã biết đến độ kiềm rồi đúng không ạ? Độ kiềm trong ao nuôi tôm là một hệ đệm rất quan trọng trong môi trường nước, nó sẽ giúp độ pH luôn trong trạng thái ổn định. Đối với những ao có độ kiểm cao thì biến động của độ pH rất thấp và ngược lại những ao có độ kiềm thấp thì thường biến động pH cao, do đó độ kiểm rất quan trọng đối với việc pH có biến động hay không, vì nếu trong 1 ngày mà pH biến động trên 0,5 thi tôm sẽ rất dễ sốc và chết.

hi1

Do đó, bà con mình nên kiểm tra độ kiềm thường xuyên trong ao nuôi để theo dõi và xử lý kịp thời sự biến động nếu có xảy ra trong ao của mình. Bài viết này Tin Cậy sẽ mang đến cho bà con mình hiểu rõ hơn về vấn đề này và các phương pháp để kiểm soát và giải quyết nếu chẳng may có sự biến động độ kiềm nhé.

Trước tiên, mình sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm cơ bản của độ kiềm là như thế nào và độ kiềm thích hợp đối với từng loài tôm là bao nhiêu?

hi2

hi3

  • Tin Cậy nói thêm một xíu cho bà con mình đỡ nhầm lẫn là độ cứng cũng có đơn vị mg CaCO3/ lít tuy nhiên bà con dễ nhầm lẫn với độ kiềm. Độ cứng thì dùng đo hàm lượng ion hoá trị 2 ví dụ Ca 2+, Mg 2+ còn độ kiềm thì đo hàm lượng Bircarbonat (HCO3) và carbonat (CO32-).
  • Trong nuôi trồng thủy sản, độ cứng tối ưu nhất từ 100 – 250 mg CaCO3/lít.

hi4JPG

Làm cách nào để bà con mình kiểm tra độ kiềm chính xác trong ao nuôi tôm?

Bà con tiểm hiểu bài viết sau nhé: https://tincay.com/hai-phuong-phap-thuong-dung-de-kiem-tra-do-kiem-trong-nuoc-ao-nuoi-thuy-san/

  • Khi mà đã xác định được độ kiềm rồi, bà con mình sẽ biết độ kiềm hiện tại có cao hay thấp so với khoảng thích hợp của từng đối tượng nuôi của bà con hay chưa.

Vậy thì độ kiềm cao hay thấp do đâu? Những nguyên nhân sau hi vọng sẽ cũng cấp thêm một vài thông tin cho bà con mình.

+ Thường trong nước ngầm có nhiều khí CO2 nên độ kiềm sẽ cao, do đó thường những ao mà thường lấy nước cấp từ giếng sẽ có độ kiềm cao, tuy nhiên không phải vùng đất nào khi lấy từ nước giếng cũng có độ kiểm cao nha bà con.

hi5

hi6

+ Tầng nước mặt có ít khí CO2 nên thường có độ kiềm thấp hơn.

hi7

hi8

+ Trong ao có nhiều tảo dày, quá trình quang hợp sẽ tạo ra nhiều CO2, sẽ chuyển biến thành CO32- này, độ kiềm tăng, nó được minh họa bằng chu trình phản ứng sau:

2HCO3 + tảo = CO2(quang hợp) + CO32- + H2O = HCO3 +OH

hi10

hi11

+ Trong ao có nhiều nhuyễn thể 2 mảnh vỏ như con vẹm, chem chép, ốc đinh,…sẽ lấy nhiều ion Ca cho nuôi vỏ của nó chính vì thế sẽ làm mất đi độ kiềm trong nước làm độ kiềm trở nên thấp hơn.

hi12

Độ kiểm ảnh hưởng đến tôm như thế nào?hi13 hi14

Và quan trọng nhất, chính là làm sao để xử lý độ kiềm cao hoặc thấp trong ao nuôi của mình, để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra đối với con tôm của bà con.

Xử lý khi độ kiềm cao:

hi15

hi18

hi17

Chi tiết cách ủ, mời quý bà con mình thêm thêm clip sau nha:

hi19

hi20

Bà con tìm hiểu thêm về sản phẩm vi sinh khử phèn BIO-TCXH (BIO-TC5) tại:

hi21

Khoáng Sodium Bicarbonat để tăng kiềm hiện tại Tin Cậy cũng có cung cấp cho bà con với giá thành và chất lượng tốt nhất: https://tincay.com/san-pham/hoa-chat-sodium-bicarbonate-dang-feed/

hi22

Tin Cậy mong rằng, qua bài viết này sẽ hỗ trợ cho bà con mình hiểu thêm chi tiết về độ kiềm, đồng thời kiểm soát sự biến động này nếu chẳng may xảy ra. Đồng hành cùng bà con, Tin Cậy mong rằng sẽ mang đến những nội dung bổ ích và kịp thời cho bà con mình hiểu và xử lý cho đúng để mang đến những hiệu quả tốt nhất nhé.

TIN CẬY KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON MÌNH CÓ NHỮNG VỤ NUÔI THẬT THÀNH CÔNG NHÉ!

Mọi vấn đề thắc mắc cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 249 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Website: https://tincay.com  ; https://thuysantincay.com

Facebook: https://www.facebook.com/Tincaycorp/https://www.facebook.com/tincay/fb.me/webthuysan

Youtube: youtube.com/c/CtyTinCậy  – youtube.com/c/Nôngnhàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *