Hạn hán và mặn đang xâm chiếm các tỉnh miền Tây nước ta thời điểm hiện tại. Thời tiết những ngày vừa qua chính là nguyên nhân dẫn đến hạn hán. Thêm nữa, việc độ mặn đang lan rộng. Khiến bà con nông dân bối rối trong việc tìm nguồn nước tưới tiêu. Trên báo Thanh Niên Online số ra ngày hôm nay, đã có bài viết về hạn và mặn đang diễn ra.

hạn hán và mặn

Vuông tôm, rừng… bị đe dọa bởi hạn hán và mặn

Tại Cà Mau, nhiều kênh, rạch ở các huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Cái Nước… hiện bắt đầu cạn kiệt. Không ít hộ dân lâm cảnh khó khăn vì nuôi tôm công nghiệp thất bát do nắng nóng. “Nắng kéo dài, độ mặn ở các sông lên cao khiến tôm thẻ chậm lớn và mắc các bệnh phân trắng, hoại tử gan tụy cấp… Thời tiết cứ thế này sẽ còn khổ dài dài”, ông Nguyễn Văn Hài (ngụ ấp Ông Khâm, xã Tân Hưng Đông, H.Cái Nước, Cà Mau) lo lắng.

Để hạn chế thiệt hại cho sản xuất do nắng nóng kéo dài. Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau đã cho nạo vét kênh ngòi, sông rạch để khơi thông các dòng sông. Qua đó hạn chế độ mặn tăng cao và giúp người dân thuận lợi trong việc trao đổi nguồn nước. “Nắng nóng, bà con trồng hoa màu cần tưới nước tiết kiệm, có kế hoạch trữ nước ngọt; chuẩn bị thức ăn, nước uống, tận dụng mọi nguồn nước dùng làm nước uống cho gia súc, gia cầm”, ông Tô Quốc Nam, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau, khuyến cáo.

Tình hình tại các tỉnh đang bị hạn hán và mặn

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, cho biết do nắng nóng kéo dài, toàn tỉnh hiện có hơn 34.540 ha rừng tràm bị khô hạn. Trong đó hơn 1.600 ha ở mức cảnh báo cháy nguy hiểm (cấp 4). Cửa rừng đã đóng, lực lượng trực canh 24/24, thiết bị sẵn sàng tại các chốt. Người dân xung quanh khu vực rừng, nhất là tại Vườn quốc gia U Minh Hạ, cũng đã sẵn sàng tham gia trực canh cùng các lực lượng. Phương tiện chữa cháy thủ công tại nhà dân cũng đã được chủ động trang bị…
Trong khi đó, Bạc Liêu cũng đang “đứng ngồi không yên” với hạn, mặn. Thời tiết nắng nóng còn đe dọa nghiêm trọng vườn chim Bạc Liêu, khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia. Khu vườn rộng 130 ha với hơn 100 loài chim, cò. Lượng cá thể tự nhiên lên đến hơn 60.000 con; trong đó có nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào Sách đỏ VN. Hiện các tuyến kênh trong vườn đã bồi lắng, khô trơ đáy.
Ông Trần Bình Lộc, Giám đốc Ban Quản lý vườn chim Bạc Liêu, cho biết đã phát động cảnh báo cháy rừng ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào.

Mặn xâm nhập sâu

Theo Sở NN-PTNT An Giang, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn đang diễn ra phức tạp. Đe dọa khoảng 254.000 ha lúa đông xuân muộn. Hiện nước mặn đã lấn sâu vào nội đồng 2 huyện Thoại Sơn và Tri Tôn. Mặn xâm nhập khoảng 9.300 ha. Trong khi đó, các khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng của khô hạn tập trung ở các xã vùng cao Bảy Núi. Gồm Tri Tôn và Tịnh Biên với diện tích bị khô hạn lên đến khoảng 7.000 ha.

Tại Bến Tre

Tại tỉnh Bến Tre, đài khí tượng thủy văn tỉnh này cho biết mặn đã xâm nhập vào sâu. Hiện đã vào khoảng 40 km trên các sông Hàm Luông, sông Tiền, Cổ Chiên. Nhiều khu vực ở TP. Bến Tre và một số xã tại huyện Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách cũng bị mặn xâm nhập sâu.

Tại Long An

Ngày 29.3, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Long An, cho biết mặn cũng xâm nhập sâu vào nội đồng. Cách cửa sông Vàm Cỏ Tây hơn 83 km tới khu vực P.5, P.6 (TP.Tân An). Trên sông Vàm Cỏ Đông mặn đã xâm nhập hơn 73 km tới địa bàn xã An Thạnh, H.Bến Lức. Cùng với đó, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 90 km ở Vàm Cỏ Tây (xã Mỹ Phú, H.Thủ Thừa). Hơn 96 km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Hựu Thạnh, H.Đức Hòa). Theo dự báo, trước thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp với gió mạnh. Độ mặn trên các sông chính của tỉnh sẽ tăng cao và đẩy sâu, nhanh và mạnh hơn nữa vào khu vực nội đồng.

Tại Đồng Tháp

Tại Đồng Tháp, nguồn nước trên sông Tiền và sông Hậu đang xuống thấp. Tại những điểm giáp ranh với tỉnh Vĩnh Long đã bị nhiễm mặn. Điều bất thường là một số kênh rạch nằm gần đầu nguồn sông Tiền thuộc H.Tam Nông. Độ mặn cao hơn cả độ mặn ở khu vực cuối nguồn sông Tiền và sông Hậu của tỉnh Đồng Tháp. Riêng tại H.Hồng Ngự, vụ hè thu 2019 nông dân xuống giống gần 12.000 ha lúa. Để phục vụ sản xuất nông nghiệp, huyện đã triển khai thi công 19 công trình thủy lợi nội đồng ở nhiều địa phương có nguy cơ khô hạn.

Và cả Kiên Giang

Tương tự, Kiên Giang cũng đang đối mặt tình trạng xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt để sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản nước ngọt. Ông Nguyễn Huỳnh Trung, Phó chi cục trưởng, phụ trách Chi cục Thủy lợi Kiên Giang, cho biết. Hiện lưu vực sông Mê Kông đang ở thời kỳ mùa khô 2019. Trữ lượng nước Biển Hồ (Campuchia) đã xuống ở mức thấp và dòng chảy về đồng bằng ở mức hạn chế. Trong khi đây là 2 yếu tố thượng lưu quan trọng liên quan đến nguồn nước, xâm nhập mặn ở ĐBSCL.
Nguồn: Báo Thanh Niên Online. Quý khách có thể tìm hiểu kỹ hơn về bài báo tại ĐÂY

Tin Cậy đồng hành cùng bà con trong đợt hạn hán và mặn

Qua bài báo trên, chúng ta hẳn cũng đã thấy bà con nông dân đang phải khổ sở thế nào. HIện nay, tìm được nguồn nước đã là việc khó khăn. Thế nhưng để đảm bảo nguồn nước có bị nhiểm mặn hay chưa lại càng khó.

Chính vì sự trăn trở đó, Tin Cậy trân trọng giới thiệu đến cho bà con các giải pháp trong kiểm tra độ mặn nguồn nước

Bút đo độ mặn nước Extech EC170
Bút đo độ mặn nước Extech EC170
  • Bút đo độ mặn nước EC170: đây chắc chắn là công cụ giúp bà con xác định độ mặn trong nước rất hữu hiệu. Bà con có thể tham khảo thêm tại Bút đo độ mặn nước EC170
Trọn bộ bút đo độ mặn Horiba Salt11
Trọn bộ bút đo độ mặn Horiba Salt11
  • Salt 11 cũng là một sự lựa chọn rất tốt dành cho bà con. Bút rất gọn nhẹ và sử dụng rất dễ dàng. Bà con có thể tham khảo thêm tại Bút đo độ mặn Salt 11

CHÚC BÀ CON SỚM TÌM ĐƯỢC NGUỒN NƯỚC THÍCH HỢP CHO MÌNH!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *