Edta Và Công Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Bà con nuôi trồng thủy sản chắc không còn xa lạ với hóa chất EDTA nhất là ngành nuôi tôm. Với công dụng hữu ích nên EDTA được bà con quan tâm và sử dụng rộng rãi trong quá trình nuôi thủy sản của mình.

Edta và công dụng trong nuôi trồng thủy sản
Edta và công dụng trong nuôi trồng thủy sản

EDTA là gì ?

EDTA là từ viết tắt của EthyleneDiamineTetraacetic Acid đây là một axít hữu cơ mạnh. EDTA và các muối của nó thường ở dạng tinh thể màu trắng hoặc bột, không bay hơi và có độ tan cao trong nước.Trong nuôi trồng thủy sản thì được bà con sử dụng để xử lý kim loại nặng và làm giảm độ cứng của nước trong ương giống hoặc nuôi tôm thịt.

Sử dụng Edta hợp lý:

Nếu trong quá trình xử lý nước trong nuôi tôm, cá thương phẩm, đối với những ao nuôi trong vùng có độ mặn thấp và đất nhiễm phèn. Khi cấp nước vào ao nếu độ kiềm thấp, nước có màu vàng nhạt (phèn sắt) thì bà con có thể sử dụng   ở liều 2-5 kg/1.000 m2 để xử lý trước khi bón vôi để nâng độ kiềm trong ao.

Trên thị trường hiện nay đang cung cấp rất nhiều loại EDTA như: EDTA-H4, EDTA-H2Na2, EDTA-HNa3, EDTA-Na4 nên bà con cần lựa chọn loại phù hợp với thủy sản và lựa chọn nhà cung cấp chất lượng, úy tín. Hiện nay, 2 loại phù hợp nhất với thủy sản là 2Na và 4Na.

Hóa chất EDTA 2NA(trái) và hóa chất EDTA 4NA (phải)
Hóa chất EDTA 2NA(trái) và hóa chất EDTA 4NA (phải)

→ Tham khảo sản phẩm: Hóa Chất Khử Kim Loại Trong Ao Nuôi

Nhờ vào khả năng tạo phức bền với ion kim loại (cô lập hoạt tính ion kim loại nặng – chelation), người ta thường sử dụng EDTA khi sự xuất hiện của ion kim loại như phèn gây ảnh hưởng xấu cho ao tôm, cá,…

Tác dụng:

  • Khử các kim loại nặng tồn lưu trong ao nuôi giúp tôm dễ lột xác.
  • Giảm độ nhờn trong nước, váng bọt, làm lắng các cặn bã, chất lơ lững trong ao nuôi, tiêu hủy các độc tố của tảo.
  • Phân giải độc tố sau khi sử dụng các hóa chất diệt khuẩn, diệt giáp xác như Đồng Sunfat, Clorine,…Chống sốc khi môi trường thay đổi (mưa, gió).
  • Ổn định độ kiềm, độ pH trong ao nuôi
  • Giảm phèn, cải thiện chất lượng ao nuôi. Lấy đi các khí độc như NO2, NH3, H2S,…trong ao giúp tôm không nhiễm độc và mắc bệnh.

Liều dùng và cách dùng

Xử lý nước trong trại tôm giống, liều lượnng EDTA thường được sử dụng là từ 5-10 ppm (1ppm = 1kg/1000m3) . Trong khi xử lý nước trong nuôi tôm thịt, đặc biệt đối với những ao nuôi có độ mặn thấp và đất bị nhiễm phèn thì sử dụng liều cao hơn: 2-5 kg/1.000 mđể xử lý trước khi bón vôi để nâng độ kiềm cho ao nuôi. Trong quá trình nuôi có thể sử dụng với liều thấp hơn 0,5-1 ppm. (1ppm=1kg/1000m3) Hiện tại theo nghiên cứu khoa học thì EDTA không gây độc cho môi trường và cho động vật nuôi, nhưng vì mang tính axit nên bà con sử dụng cần mang găng tay bảo hộ. Và sử dụng với liều lượng hợp lý tránh gây sốc cho động vật thủy sản đang nuôi.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!


Mọi thắc mắc về “EDTA và công dụng trong nuôi trồng thủy sản”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: hiennguyen@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *