Đo pH Sau Thu Hoạch Sầu Riêng – Việc Nhỏ Nhưng Quyết Định Cả Một Vụ Mùa
Sau khi thu hoạch xong, nhiều nhà vườn thường tập trung vào các công việc như cắt tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bón phân hữu cơ hay xử lý sâu bệnh. Đây đều là những việc rất quan trọng. Tuy nhiên, có một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi của cây và năng suất của vụ mùa năm sau, đó chính là đo pH đất.
Trên thực tế, rất nhiều vườn sầu riêng đang gặp tình trạng cây sinh trưởng kém, đọt ra yếu, lá nhỏ, bộ rễ phát triển chậm, khả năng hấp thu phân bón thấp dù bà con vẫn đầu tư rất nhiều chi phí cho dinh dưỡng.
Nhiều người nghĩ rằng cây đang thiếu phân nên tiếp tục tăng lượng phân bón. Thế nhưng kết quả lại không được cải thiện đáng kể. Nguyên nhân đôi khi không nằm ở lượng phân bón sử dụng mà nằm ở độ pH của đất đã mất cân bằng từ lâu.
Có thể nói, pH đất chính là chiếc chìa khóa mở cánh cửa hấp thu dinh dưỡng của cây sầu riêng. Nếu độ pH không phù hợp, dù bà con bón bao nhiêu phân đi nữa thì cây cũng không thể sử dụng hiệu quả.
Tại sao pH lại quan trọng đối với cây sầu riêng?
Độ pH là chỉ số thể hiện tính axit hoặc kiềm của đất. Chỉ số này quyết định khả năng hòa tan và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.
Đối với cây sầu riêng, khoảng pH thích hợp thường dao động từ 5,5 đến 6,5. Đây được xem là ngưỡng lý tưởng để bộ rễ hoạt động hiệu quả và hấp thu tối đa các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng.
Khi đất nằm trong khoảng pH phù hợp, các dưỡng chất như đạm, lân, kali, canxi, magie và các nguyên tố vi lượng đều tồn tại ở dạng dễ hấp thu. Bộ rễ phát triển khỏe mạnh, hệ vi sinh vật có lợi hoạt động mạnh và cây sinh trưởng ổn định.
Ngược lại, nếu đất quá chua hoặc quá kiềm, hàng loạt vấn đề sẽ phát sinh. Dinh dưỡng bị khóa lại trong đất, rễ hấp thu kém, vi sinh vật có lợi suy giảm và nhiều loại nấm bệnh bắt đầu phát triển mạnh.
Điều đáng lo ngại là những biểu hiện này thường diễn ra âm thầm nên nhiều bà con không nhận ra cho đến khi cây có dấu hiệu suy yếu rõ rệt.
Sau thu hoạch – Thời điểm cần đo pH nhất
Một vụ sầu riêng kéo dài nhiều tháng liên tục tiêu hao lượng lớn dinh dưỡng trong đất. Trong quá trình chăm sóc, bà con thường sử dụng nhiều loại phân bón khác nhau như phân NPK, phân kali, phân trung vi lượng, thuốc bảo vệ thực vật và các chế phẩm hỗ trợ.
Sau một thời gian dài sử dụng, đất thường có xu hướng thay đổi độ pH.
Đặc biệt ở những vườn canh tác liên tục nhiều năm, đất rất dễ bị chua hóa. Đây là hiện tượng phổ biến tại nhiều vùng trồng sầu riêng hiện nay.
Sau thu hoạch chính là thời điểm vàng để đánh giá lại sức khỏe của đất. Việc đo pH lúc này giúp bà con biết chính xác nền đất đang ở trạng thái nào để có biện pháp cải tạo phù hợp trước khi bước vào giai đoạn phục hồi cây.
Nếu không kiểm tra pH mà bón phân theo thói quen, rất có thể bà con đang lãng phí tiền bạc vào những loại phân bón mà cây không thể hấp thu hết.
Đất quá chua gây ra những hậu quả gì?
Đây là tình trạng phổ biến nhất tại các vùng trồng sầu riêng lâu năm.
Khi pH xuống thấp dưới 5,0, đất bắt đầu xuất hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng. Các nguyên tố độc như nhôm và sắt hòa tan nhiều hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến bộ rễ.
Rễ tơ phát triển kém, khả năng hấp thu dinh dưỡng giảm mạnh. Cây thường có biểu hiện lá vàng, sinh trưởng chậm, đọt yếu và khả năng phục hồi sau thu hoạch rất thấp.
Ngoài ra, môi trường đất quá chua còn làm giảm hoạt động của các vi sinh vật có lợi. Trong khi đó, các loại nấm gây hại như Phytophthora – tác nhân gây bệnh xì mủ thối rễ – lại phát triển thuận lợi hơn.
Nhiều nhà vườn liên tục xử lý thuốc nhưng bệnh vẫn tái phát. Nguyên nhân sâu xa chính là môi trường đất chưa được cải thiện.
Đất quá kiềm cũng không tốt
Không chỉ đất chua mới gây hại. Một số vườn lạm dụng vôi hoặc các sản phẩm nâng pH liên tục khiến đất chuyển sang trạng thái kiềm.
Khi pH vượt quá 7,0, nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như sắt, kẽm, mangan, đồng bắt đầu bị cố định. Cây không hấp thu được dù đất vẫn còn dinh dưỡng.
Lúc này lá thường bị vàng giữa gân, cây còi cọc, đọt phát triển chậm và khả năng ra hoa đậu trái giảm đáng kể.
Đó là lý do tại sao việc đo pH quan trọng hơn rất nhiều so với việc phỏng đoán bằng cảm tính.
Đo pH- Chi phí nhỏ nhưng hiệu quả lớn
Nhiều bà con sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng mỗi năm cho phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nhưng lại ngại bỏ vài phút để kiểm tra độ pH.
Trong khi đó, việc đo pH hiện nay rất đơn giản. Chỉ với một bộ đo cầm tay DM15 bà con đã có thể đánh giá sơ bộ tình trạng đất của mình.
Một kết quả đo chính xác sẽ giúp xác định:
- Có cần bón vôi hay không.
- Lượng vôi cần sử dụng là bao nhiêu.
- Có cần bổ sung hữu cơ hay vi sinh vật có lợi hay không.
- Loại phân bón nào phù hợp cho giai đoạn tiếp
Nhờ đó giảm được rất nhiều chi phí đầu tư không cần thiết.
Kết hợp đo pH với phục hồi đất sau thu hoạch
Sau khi xác định được độ pH, bà con nên kết hợp các biện pháp cải tạo đất phù hợp.
Nếu đất quá chua, cần bổ sung vôi đúng liều lượng để nâng pH từ từ, tránh bón quá nhiều gây sốc rễ.
Song song đó nên tăng cường phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, humic và các chế phẩm vi sinh nhằm phục hồi hệ sinh thái đất.
Đặc biệt, việc bổ sung các dòng vi sinh vật có lợi sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng phân giải hữu cơ và hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh hơn.
Khi đất khỏe, pH ổn định và hệ vi sinh hoạt động tốt, cây sầu riêng sẽ phục hồi nhanh sau thu hoạch, ra đọt đồng đều và tích lũy dinh dưỡng hiệu quả cho vụ mùa tiếp theo.
Nhiều nhà vườn thường tìm kiếm những giải pháp đắt tiền để nâng cao năng suất nhưng lại bỏ qua những yếu tố cơ bản nhất.
Thực tế cho thấy, những vườn sầu riêng duy trì năng suất ổn định nhiều năm liền thường là những vườn chú trọng quản lý đất, theo dõi độ pH định kỳ và phục hồi đất đúng cách sau mỗi vụ thu hoạch.
Đo pH không làm cây lớn ngay trong một ngày. Nó cũng không giúp trái tăng ký tức thì. Nhưng đây là công việc giúp bà con hiểu được tình trạng thực sự của đất, từ đó đưa ra những quyết định chính xác hơn trong chăm sóc cây trồng.
Tham khảo thêm các sản phẩm chuyên dùng cho nông nghiệp:
- Phân đạm cá – Phân cá hữu cơ cho nông nghiệp
- Đạm đậu nành – Dịch đậu nành thuỷ phân hữu cơ
- Phân Humic hữu cơ 95% Acid Powder
- Phân bón sinh học WEHG – 100% thảo mộc thiên nhiên
- Máy đo pH và độ ẩm đất DM15
- Chế phẩm vi sinh Nấm 3 Màu
- Chế phẩm sinh học Em Gốc (EM1)
- Chế phẩm sinh học Em AG (Em gốc) chuyên dùng ủ phân
- Chế phẩm Trichoderma (Bio-TC)
Làm nông nghiệp hiện đại không còn là bón phân theo kinh nghiệm hay cảm tính. Muốn giảm chi phí, tăng hiệu quả và phát triển bền vững, bà con cần chăm sóc cây dựa trên những chỉ số thực tế của đất. Và trong số những chỉ số đó, pH chính là yếu tố quan trọng hàng đầu.
Hãy dành vài phút để đo pH sau thu hoạch. Bởi đôi khi, một con số nhỏ trên máy đo lại chính là yếu tố quyết định thành công của cả một vụ mùa sầu riêng phía trước.
Tác giả: Minh Như
Mọi thắc mắc về bài viết “Đo pH sau thu hoạch sầu riêng”, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY
Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu dân cư Vạn Phúc, P Hiệp Bình, TP HCM, Việt Nam
Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0909 307 123 – 0902 671 281 – 0903 908 671
Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com
Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com
Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy
Facebook: Công Ty Tin Cậy | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ






Bài viết liên quan
Bí Quyết Giúp Cây Bén Rễ, Sinh Trưởng Khỏe Mạnh
Bí Quyết Giúp Cây Bén Rễ, Sinh Trưởng Khỏe Mạnh – Chăm Sóc Cây Sau [...]
Th7
Phân Hữu Cơ Giúp Bộ Rễ Sầu Riêng Thay Đổi Như Thế Nào?
Phân Hữu Cơ Giúp Bộ Rễ Sầu Riêng Thay Đổi Như Thế Nào? Trong sản [...]
Th7
Kết Hợp Đạm Cá Và Humic – Cặp Đôi Vàng Giúp Bộ Rễ Khỏe, Cây Sung, Trái Chất Lượng
Kết Hợp Đạm Cá Và Humic – Cặp Đôi Vàng Giúp Bộ Rễ Khỏe, Cây [...]
Th7
Cách Hạn Chế Nấm Bệnh Không Cần Lạm Dụng Thuốc
Cách Hạn Chế Nấm Bệnh Không Cần Lạm Dụng Thuốc Trong nhiều năm trở lại [...]
Th7
Bio Shield – Bộ Tứ Vệ Sĩ Vi Sinh Bảo Vệ Rễ, Phòng Bệnh Từ Gốc
Bio Shield – Bộ Tứ Vệ Sĩ Vi Sinh Bảo Vệ Rễ, Phòng Bệnh Từ [...]
Th7
Mùa Mưa Đừng Chỉ Lo Thoát Nước
Mùa Mưa Đừng Chỉ Lo Thoát Nước – Hãy Chủ Động Bổ Sung Trichoderma Để [...]
Th6