Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Tin Cậy

CLORINE TRONG NƯỚC NUÔI TÔM

 Kính chào bà con nông dân,

Hôm nay, công ty Tin Cậy xin đưa ra bàn luận một vấn đề quen mà lạ. Đó là về Chlorine trong nuôi tôm. Tại sao cần kiểm tra chlorine trong nước nuôi tôm? Chlorine hay còn được bà con nông dân mình gọi là clo (cờ-lo). Chỉ được biết như là một chất khử trùng, diệt khuẩn trong ao nuôi tôm. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ phân tích sâu hơn về vấn đề này.

Clo là gì? Clo có những đặc điểm và tác động gì đến nước ao nuôi tôm? Những tác hại nào có thể xảy ra trong ao tôm của bà con nông dân nếu như sử dụng quá dư thừa clo? Và biện pháp kiểm tra, kiểm soát clo như thế nào. Hôm nay, Công ty Tin Cậy xin giới thiệu tất tần tật đến bà con cô bác về vấn để này.

 1. Giới thiệu tới bà con cô bác về đặc điểm của chlorine:
 • Đầu tiên, Tin Cậy xin giới thiệu tới bà con Chlorine là một hợp chất màu trắng, dễ tan trong nước. Khi tan trong nước thì sẽ giải phóng khí Clo làm cho nước có mùi hắc đặc trưng (đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất của Chlorine).

 • Trong tự nhiên, chlorine tồn tại ở các dạng khác nhau như: Khí Clo (Cl2) (100% Clo, Calcihypochlorite (Ca(OCl)·2): 65% Clo.
 • Có một số dạng Clo nằm trong các thành phần hữu cơ như Cloamin B, T: hàm lượng khác nhau tùy theo giá thành của sản phẩm.
 1. Sử dụng Chlorine trong nuôi trồng thủy sản:
 • Còn trong  nuôi  trồng  thủy  sản, thì bà con cô bác biết rằng chlorine  được  sử  dụng  phổ  biến  ở  dạng Calcihypochlorite hơn Natrihypochlorite bởi vì khi hòa tan vào trong môi trường nước Ca(OCl)2 tạo ra 2 phân tử HOCl và sẽ phân ly thành 2 ion OCl. Khi đó HOCl và OCl– tác động trực tiếp lên màng tế bào của vi khuẩn, từ đó tiêu diệt vi khuẩn tồn tại trong ao nuôi.

 • Trong giai đoạn chúng ta cải tạo ao:
 • Ở giai đoạn này, như bà con đã biết, đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong nuôi tôm, góp phần ảnh hưởng đến thành bại của vụ nuôi mình. Do đó, việc cải tạo ao cần được bà con mình chú trọng đặc biệt nhất.

 • Việc mình sử dụng Chlorine để diệt khuẩn, diệt tạp khử trùng trong lúc cải tạo ao (bao gồm cả diệt giáp xác) là hết sức cần thiết và là một sự lựa chọn hết sức hợp lý. Tuy nhiên, để bà con sử dụng hợp lý chlorine trong giai đoạn cải tạo ao, thì quý bà con cô bác cần quan tâm chú ý một số vấn đề sau đây:
 • Nhiệt độ mà càng cao thì hoạt lực của chlorine càng cao, vì vậy bà con nên sử dụng chlorine trong giai đoạn nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 13-15h chiều, thời gian đó nhiệt độ thường cao nhất trong ngày.
 • Nếu ao nuôi có nhiều khí độc, ví dụ như H2S, NH3, NO2…thì hàm lượng của chlorine càng tăng cao hơn, chlorine sẽ xảy ra những phản ứng hóa học với các khí độc này, do đó làm giảm tác dụng tới vi khuẩn.
 • pH càng cao thì chlorine càng mất tác dụng hơn, Vì vậy phải để ổn định pH xong bà con mới nên sử dụng chlorine để diệt khuẩn. Bà con sử dụng vôi để điểu chỉnh pH và kiềm.
  • Giai đoạn đã cấp nước vào ao:
 • Khi mà bà con đã cấp nước vào ao nuôi tôm, mà muốn sử dụng chlorine để diệt khuẩn ao nuôi, bà con sử dụng chlorine với liều lượng từ 20 – 30 ppm thôi nha. Bà con hòa nước vào chlorine và tạt đều khắp ao nuôi. Đặc biệt, bà con phải bật sục khí thật mạnh để tăng cường hoạt tính của chlorine nha.
 • Quy trình bà con sử dụng chlorine:
 • Bước 1: Bà con cho chlorine vào thùng nhựa lớn: Bà con cần quan tâm một số vấn đề quan trọng sau khi mở nắp thùng chlorine: bà con nên mở từ từ, dùng khẩu trang che kín mặt, vì chlorin có mùi hắc rất khó chịu, nếu hít phải sẽ gây độc cho bà con, tránh để chlorine bay vào mắt.

 

 • Bước 2: Bà con mình cho nước và thùng đã bỏ chlorine
 • Lưu ý: Bà con nên đổ nước 1 cách từ từ thật chậm vào thùng chứa chlorine, vì nếu đổ nhanh có thể gây nổ, hoặc chlorine sẽ bắn lên gây bỏng và gây nguy hiểm đến bà con nông dân. Ngoài ra, nước chlorine bắn vào quần áo sẽ làm phai màu quần áo của bà con.
 • Bước 3: Sau đó bà con dùng 1 cây que để khuấy đều đến khi chlorine tan hết, khuấy từ từ đến khi chlorine tan hết, tránh khuấy mạnh sẽ bắn chlorine lên người.
 • Bước 4: Sau đó bà con tạt đều khắp ao
 • Và cuối cùng bà con cần ghi nhớ trong thời gian tạt chlorine, bà con phải bật quạt nước với công suất mạnh, để chlorine khuyếch tán đều trong ao nuôi, đồng thời làm giảm lượng chlorine dư thừa trong ao khoảng từ 3- 5 ngày. Bà con mình có thể khử chlorine bằng Na2S2O3, để loại bỏ 1 mg/L Cl, cần dùng 6,99 mg/L Na2S2O3

 

 • Sau 3,5 ngày, quý bà con nên kiểm tra lượng chlorine thật kĩ, nếu đã hết hẳn chlorine trong ao thì quý bà con mới tiến hàng thả giống bắt đầu vụ nuôi nha.
 • Có một đặc điểm quan trọng mà bà con cần ghi nhớ đó là phổ diệt khuẩn của chlorine rất rộng, do đó cholorine tiêu diệt cả những vi khuẩn có hại lẫn có lợi. Vì vậy, sau khi sử dụng chlorine, quý bà con nên sử dụng chế phẩm vi sinh để phục hồi lại hệ vi khuẩn đáy ao. Trong đó chế phẩm vi sinh EM1 được nhiều bà con nuôi tôm sử dụng nhất.
 • EM1 là dòng chế phẩm vi sinh khi cung cấp vào ao nuôi tôm sẽ tạo ra những chủng vi sinh vật có ích cho ao nuôi của bà con.
 • Bà con có thể dùng để tạt trực tiếp hoặc ủ tăng sinh để lượng vi sinh vật có ích sẽ nhân sinh khối lên gấp nhiều lần, từ đó tạo những chủng vi sinh vật có ích trong ao nuôi.
 • Góp phần hạn chế được những mầm bệnh trong ao, ngoài ra còn giúp phân hủy thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao, làm sạch đáy ao và giảm thiểu các loại khí độc.
 • Giúp các loại tảo có lợi cho tôm phát triển, cân bằng và duy trì độ pH cho nước ao nuôi tôm, giúp tôm lớn khỏe mạnh
 • Để tìm hiểu thêm về chế phẩm sinh học EM1, quý bà con vui lòng tham khảo thêm tại: https://tincay.com/san-pham/che-pham-sinh-hoc-em-goc-danh-cho-nuoi-tom/

 

 1. Giới thiệu với bà con về tác động của Chlorine đối với thủy sản và môi trường sống của động vật thủy sản:
 • Giới thiệu tới bà con cô bác được biết về cơ chế tác dụng của chlorine trong khử trùng là phản ứng với hệ enzyme oxi hóa glucose và hoạt động trao đổi chất, gây chết tế bào vi khuẩn. Phản ứng này có sự liên quan đến sự oxy hóa của HOCl đối với enzyme chứa gốc HS
 • Thứ 2, hàm lượng HOCl và ion OCl- phụ thuộc vào pH của môi trường ao nuôi, khi pH cao thì OCl- chiếm tỷ trọng lớn và ngược lại pH thấp thì HOCl chiếm tỷ trọng cao.
  Ví dụ: Khi pH = 7,5 thì lượng HOCl và ion OCl- là tương đương nhau (mỗi chất chiếm 50% tổng lượng Clo hoạt động) pH = 5,5 thì HOCl chiếm xấp xỉ 100%
  pH = 9,5 thì OCl- chiếm xấp xỉ 100%.
 • Chlorine là chất oxy hóa mạnh có tác dụng oxy hóa vật chất hữu cơ sống trên cơ thể động vật thủy sản. Chúng tác động lên tế bào, phá hủy hệ enzym của vi khuẩn, khi enzym tiếp xúc với chlorine thì nguyên tử hydro trong cấu trúc phân tử được thay thế bởi chlorine. Vì vậy, cấu trúc phân tử thay đổi, enzym của vi khuẩn không hoạt động làm tế bào chết và sinh vật chết.
 • Chlorine dùng để tẩy trùng ao, hồ, trang thiết bị, dụng cụ…Ngoài ra, chlorine còn có tác dụng diệt vi khuẩn, virus, tảo, phiêu sinh vật trong môi trường nước.
 • Liều lượng sử dụng chlorine: khuyến cáo bà con nên sử dụng theo liều lượng sau:

+ Khử trùng thiết bị, bể và dụng cụ: 100-200 ppm (30 phút)

+ Khử trùng đáy ao: 50-100 ppm.

+ Xử lý nước sinh hoạt: 0,1-0,3 ppm

+ Khử trùng nước ao: 20-30 ppm

+ Xử lý bệnh do vi khuẩn: 1-3 ppm (10 – 15 phút)

+ Xử lý bệnh do ký sinh trùng: 0,1-0,2 ppm

 • Trong ao nuôi tôm, cá việc sử dụng chlorine trực tiếp để khử trùng, loại bỏ chất hữu cơ hay amoniac mang lại hiệu quả không cao và thường gây độc cho đối tượng nuôi nếu lượng Clo sử dụng quá nhiều.
 • Công ty Tin Cậy chúng tôi cũng có cung cấp đến bà con nông dân Chlorine với chất lượng cao và giá thành rẻ, được giao hàng tận nơi cho bà con nông dân. Đó là sản phẩm Clorin-75.

Đặc Tính của sản phầm này là:

Clorin-75 là một trong những thành tựu tốt nhất của dòng sản phẩm Calcium Hypochlorite Ca(OCl)2. Tính ổn định cao, dễ ứng dụng, chất lượng ổn định và giá cả hợp lý là ưu điểm tạo cho Clorin-75 trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho ứng dụng về tẩy trắng, tẩy uế, khử trùng và oxi hóa. Đặc biệt Clorin-75 có khả năng diệt khuẩn và giáp xác cao nên rất thích hợp cho việc nuôi trồng thủy sản.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm Clorin-75, quý bà con vui lòng tham khảo thêm tại: https://tincay.com/san-pham/chlorine-niclon-75g/

 1. Những tác hại khi khử trùng nước quá nhiều bằng chlorine:
 • Như bà con đã biết, cái gì mà dùng quá liều cũng đều không tốt, chlorine cũng vậy. Chlorine tự do nếu tồn lưu trong nước nhiều sẽ gây độc cho động vật thủy sản. Nồng độ chlorine tự do tồn tại tối đa đối với những loài động vật thủy sản là 0,01 mg/L.
 • Ở nồng độ 0,1 mg/L, chlorine tự do sẽ gây chết cho phiêu sinh vật và những loài tôm cá nhỏ. Ở nồng độ 0,37 mg/L sẽ gây chết cá.
 • Do đó, việc kiểm tra và quản lý hàm Chlorine trong mội trường nước nuôi tôm là rất quan trọng. Có 1 phương pháp kiểm tra rất nhanh chóng và cho kết quả chính xác cao, tiện lợi và hiệu quả đó là dùng Hộp test sera kiểm tra Clo do công ty Tin Cậy cung cấp để xác định nhanh hàm lượng Chlorine trong ao nuôi tôm.

Phương pháp sử dụng: Rất đơn giản nha bà con

Bước 1: Bà con làm sạch trong và ngoài lọ thủy tinh trước và sau mỗi lần kiểm tra. Sau đó lắc đều chai thuốc thử trước khi sử dụng.

Bước 2: Rửa lọ thủy tinh nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra, sau đó đổ 20ml mẫu nước vào lọ. Lau khô bên ngoài lọ. (có cung cấp 1 lọ thủy tinh kèm theo có vạch chia sẵn cho bà con nha).

Bước 3: Bà con thêm 8 giọt thuốc thử vào lọ, đóng nắp và lắc đều lọ thủy tinh rồi mở nắp ra.

Bước 4: Kiểm tra phản ứng màu ngay sau đó. Đặt lọ thử nơi nền trắng và so màu (Nên thực hiện việc so màu dưới ánh sáng tự nhiên, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.)

Bước 5: Đọc kết quả: Nếu không có sự thay đổi màu sắc thì mẫu nước không có Clo. Hàm lượng Clo gây hại ở mức 0.02mg/l tương đương với mẫu nước nhuốm sang màu vàng. Nếu hàm lượng Clo cao hơn mức 0.02 thì mẫu thử có màu hơi đỏ.

 • Hoặc bà con có thể sử dung máy đó Clo tổng HI711 của Hanna được cung cấp bởi công ty Tin Cậy.

Tính năng chung:

+ HI711 có cách đo đơn giản, chính xác và hiệu quả chi phí để đo clo dư.

+ Dễ dàng sử dụng và cho độ chính xác cao hơn bộ dụng cụ kiểm tra hoá học (test kit).

+ Chỉ đo 1 tham số duy nhất.

+ Kích thước nhỏ, tiện lợi cao.

+ Lý tưởng cho: Chất lượng môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản.

 Để biết thông tin thêm về Checker Đo Clo Tổng HI711, quý bà con vui lòng liên hệ qua công ty Tin Cậy để được hướng dẫn và tư vấn.

 • Ngoài ra, để gây màu nước sau khi bà con sử dụng chlorine, bà có có thể tìm hiểu và sử dụng thêm các loại men vi sinhđể khôi phục lại hệ vi sinh của đáy ao. Hiện nay ngoài EM1, Công ty Tin Cậy còn cung cấp nhiều loại men vi sinh giúp hồi phục lại chất lượng nước mội trường nước nuôi tôm sau khi sử dụng chlorine, trong phải kể đến chế phẩm sinh học EM AQUA.

Công dụng của dòng sản phẩm EM AQUA này là:

 • EM AQUA sẽ giúp ao nuôi tôm của bà con minh hồi phục lại chất lượng mội trường ao nuôi sau khi sử dụng chlorine.
 • Ngoài ra, EM-AQUA còn giúp tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, thức ăn dư thừa.
 • Ngăn ngừa tảo bùng phát – cắt tảo hiệu quả.
 • EM AQUA làm giảm lượng bùn tích tụ, tạo môi trường nước ao nuôi sạch. Cân bằng hệ sinh thái.
 • Chế phẩm EM-AQUA giúp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất nuôi trồng.

TIN CẬY KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON CÔ BÁC CÓ NHỮNG VỤ NUÔI THÀNH CÔNG TỪ NHỮNG SẢN PHẨM VÀ NHỮNG LỜI TƯ VẤN TỪ TIN CẬY!!!

Mọi thắc mắc, kính xin quý bà con, cô bác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc,  P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.

Translate »