TDS Một Thông Số Quan Trọng Của Nước Thải

Một phần thiết yếu không thể thiếu đối với cuộc sống là nước, đây là dung môi hòa tan các chất khoáng trong cơ thể của con người. Ấy thế mà, các gia đình còn thường xuyên sử dụng nước đun sôi, nước đóng bình giá rẻ mà không rõ nguồn gốc, chất lượng để sử dụng. Chỉ số TDS trong nước vô cùng quan trọng. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem nó là gì và ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước.

TDS trong nước

Các chỉ số TDS là gì? – Nguồn Internet

Tìm hiểu về chỉ số TDS là gì?

Chỉ số TDS tên tiếng anh là Total DissolvedSolids là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan, tồn tại trong một thể tích nước nhất định. Theo cơ quan bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ thì đây là một chất ô nhiễm thứ cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

TDS tồn tại trong nước chúng ta dùng hàng ngày dưới dạng các hợp chất chủ yếu như muối vô cơ, khoáng chất, các chất hữu cơ, hợp chất vô cơ.

Các chất rắn hòa tan trong nước đến từ các nguồn nước tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp, và hóa chất sử dụng trong sử dụng trong quá trình xử lý nước hoặc rỉ sét từ đường ống dẫn nước.

TDS được biểu thị bằng đơn vị là mg/l hoặc ppm-parts per milion phần triệu. Chỉ số TDS có đơn vị đo là mg/l hoặc ppm 1mg/l=1ppm. Các chỉ số này càng nhỏ, càng chứng tỏ nước càng sạch.

*Theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ và Việt Nam:

– Khi chỉ số TDS càng nhỏ thì từ 5 ppm trở lên xuống thì được xem như là nước tinh khiết, không có thể rắn hòa tan.

– Nồng độ TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hòa tan trong nước càng nhiều với chất có lợi và có hại  có thể sẽ khác nhau, nên các thông số TDS lớn hay nhỏ không phải là điều đáng lo ngại.

nguồn gốc chỉ số TDS

TDS có trong nguồn nước tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp…

Vậy TDS sinh ra từ đâu? Ý nghĩa của thông số TDS

Các chỉ số TDS được sinh ra do quá trình tuần hoàn nước trong quá trình chảy dòng nước có thể hòa tan vật chất từ nơi chúng đi quatừ một số chất rắn hòa tan đến từ nguồn hữu cơ như phù sa, sinh vật phù du, lá cây… Hoặc cũng có thể từ hoạt động sống của con người các chất thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. tại các thành phố, chỉ số này thay đổi rất nhiều ở trong nhà máy, các khu đo thị và phân bón và thuốc trừ sâu, sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt.

Ngoài ra các chất rắn hòa tan cũng đến từ các vật liệu vô cơ như không khí, đá có thể chứa lưu huỳnh, nito, bicarbonate, phốt pho sắt,…các chất này sẽ tạo thành muối, có hợp chất kim loại và phi kim.

Bởi tính hòa tan của nước rất cao, nên khi đi chuyển có thể hấp thụ rất nhiều các ion từ đường ống, môi trường xung quanh. Càng nhiều ion, chỉ số TDS sẽ càng cao.

Đối với thông số TDS càng nhỏ thì nước càng sạch. Theo các quy định hiện hành của Việt Nam hiện nay thì TDS không vượt quá mức 0 ppm với nước tinh khiết và dưới 500ppm.

chỉ số TDS trong nướcJPG

Ý nghĩa của các chỉ số TDS trong nước

Như trên các bạn hiểu về chỉ số TDS là gì? Thì ý nghĩa của lượng TDS cho nước uống phải dưới 300mg/lít và 500mg/lít là giới hạn tối đa được coi là an toàn, mức này lý tưởng với các khoáng chất, sử dụng sẽ có lợi với cơ thể.

Tại nơi có nguồn nước có TDS <500ppm là chất lượng nước tại mức quá tinh khiết hoặc nước sau khi lọc qua hệ thống RO là nước có chứa lượng khoáng nhỏ và hoàn toàn yên tâm để sử dụng uống trực tiếp.

Ở đây có một vấn đề chúng ta cần phải so sánh để hiểu rõ là phân biệt TDS và TSS. TDS là tổng rắn hòa tan tức là nó chỉ tính phần chất rắn đã được nước hòa tan, nhưng không phải một chất tan trong nước cho bao nhiêu vào nước cũng tan hết mỗi chất có một độ bão hòa nhất định (hàm lượng rắn tối đa chất đó có thể tan được trong 1lit nước). Nếu cho quá độ bảo hòa thì phần dư đó không được tính là TDS. Còn TSS là gì? TSS là viết tắt của Total suspended solids, nghĩa là tổng chất rắn lơ lửng tức là TSS sẽ thể hiện nồng độ của các chất không thể hòa tan được trong nước. Nếu tính trên chất đã bảo hòa thì TSS là phần chất không tan và không lắng được.

các loại nước

Một chất nếu tan được trong nước thì biểu hiện qua TDS còn nếu không tan và không lắng được (lơ lững) thì được tính là TSS

biểu đồ chỉ số TDS

Các chỉ số TDS trong nước cần chú ý

Tại sao cần phải kiểm tra chỉ số TDS – Tổng chất rắn hòa tan

Nếu có các thông số về TDS có trong nước, bạn có thể biết được nước mình đang sử dụng là nước tinh khiết hay không tinh khiết. Theo khuyến cáo như trên là TDS phù hợp và tối đa là 500mg/l, khi vượt quá 1000mg/l sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Khi chỉ số quá cao, do nồng độ xuất hiện của kali, natri, clorua và các chất độc hại như asen, nitrat, cadmium, nếu quá cao sẽ tan trong nước và gây hại cho cơ thể người sử dụng.

*Những lý do nên đo TDS là gì?

– Về hương vị/ sức khỏe: TDS cao dẫn đến nước có hương vị không mong muốn có thể là vị đắng, cũng như có thể chỉ ra sự kiến của khoáng chất độc hại cho sức khỏe. Chỉ số TDS được khuyến nghị sử dụng trong nước là 500mg/l.

– Độ cứng của nước: Các thông số TDS cao cho thấy nước cứng có thể sẽ tạo ra sự tích tụ trong đường ống dẫn nước và van, gây giảm hiệu suất lọc nước.

nước đảm bảo TDS

Việc sử dụng nước đảm bảo chỉ số TDS là rất cần thiết

Các đụng cụ đo TDS:

1. Bút đo Ec/TDS/Nhiệt độ DiST6

Hãng sản xuất: Hanna Instrument – Rumani

Model: HI98312

hi98312

2. Máy Đo TDS/EC/Trở Kháng/ Độ Mặn Nước Siêu Tinh Khiết

Hãng Sản Xuất: Hanna Instruments – Rumani

Model: HI98197

hi98197

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về thông số TDS một thông số khá quan trọng khi đánh giá độ tinh khiết của nguồn nước. Hy vọng bài viết cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bạn!

-Lê Nguyên-

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535     Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo