Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa mưa, thời tiết thay đổi sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của những chú cá koi. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để chăm sóc cá koi mùa mưa tốt nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm, Tin Cậy chia sẻ để giúp bạn bảo vệ hồ cá koi của mình trong mùa mưa.

cá koi

1. CẦN PHẢI QUAN TÂM CHĂM SÓC HỒ CÁ KOI VÀO MÙA MƯA NHIỀU HƠN:

+ Cá Koi rất nhạy cảm nên những thay đổi nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Chăm sóc cá Koi mùa mưa đòi hỏi sự quan tâm và kiên trì hơn mỗi ngày. Vì những cơn mưa sẽ mang theo nhiều bụi bẩn trong không khí hoặc các chất bẩn khác theo nguồn nước mưa chảy vào hồ. Nhất là hồ cá Koi ngoài trời sẽ rất dễ bị ô nhiễm.

+ Như vậy, mùa mưa sẽ làm hồ cá koi nhanh bị đục, ô nhiễm và làm thay đổi đột ngột môi trường sống, nhiệt độ trong hồ. Điều này không tốt cho sức khỏe của cá Koi. Vậy nên chăm sóc cá Koi mùa mưa, chúng ta cần quan tâm vấn đề nguồn nước nhiều hơn.

+ Ngoài ra, trong nước mưa có chứa nhiều axit, dễ gây ra sự biến đổi môi trường sống của cá Koi. pH sẽ giảm làm ảnh hưởng trực tiếp tới cá Koi trong hồ. Chưa kể nếu mưa nắng đột ngột còn làm cá koi dễ bị sốc nhiệt.

hồ cá koiJPG

Hồ cá Koi ngoài trời bị đục do ảnh hưởng của mưa

2. CHĂM SÓC CÁ KOI VÀO MÙA MƯA BÃO:

– Nên nhanh chóng thay nước hồ cá Koi sau khi trời mưa, hồ cá koi sẽ dễ bị đục và ô nhiễm sau khi mưa. Nên chăm sóc cá koi mùa mưa điều cần quan tâm đầu tiên là nguồn nước. Vì vậy,  hãy nhanh chóng thay nước sạch và châm vi sinh cho hồ cá koi càng sớm càng tốt. Đối với những ngày mưa dầm kéo dài, bạn nên xem dự báo trước để thay nước hồ cá trước khi mưa, giúp hồ cá bớt ô nhiễm hơn.

Để đảm bảo nước trong hồ cá luôn sạch trong mùa mưa, khi thiết kế hồ bạn cần biết cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đúng cách. Như vậy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho hồ cá luôn sạch, không phải thay nước quá nhiều trong suốt mùa mưa. Đồng thời, bổ sung men vi sinh EM-KOI để ổn định nguồn nước cá Koi giúp giải quyết các vấn đề về thức ăn dư thừa, phân cá, mùn bã hữu cơ,…

vi sinh EM Koi

EM- KOI men vi sinh bổ sung cho hồ cá Koi

3. KIỂM TRA pH HỒ CÁ KOI THƯỜNG XUYÊN

– Nước mưa sẽ làm độ pH trong hồ bị biến động. Điều này dễ làm cá Koi bị sốc và giảm sức đề kháng. Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra độ pH trong hồ liên tục để có thể điều chỉnh kịp thời. Khi chăm sóc cá Koi mùa mưa phải chú ý duy trì độ pH trong hồ cá koi từ 7.5 đến 8.5 độ, dao động trước và sau khi mưa không quá 0.5 độ.

– Bạn có thể sử dụng bộ test nhanh pH của Sera để kiểm tra pH có kết quả nhanh chóng để có biện pháp xử lý kịp thời lúc trời mưa làm pH giảm. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra thêm Oxy, Kiềm,…để đảm bảo hồ cá mình luôn trong tình trạng ổn định.

test kiểm tra pH của Sera

Test kiểm tra nhanh pH

4. GIÚP CÁ KOI KHỬ TRÙNG BẰNG MUỐI:

– Muối là một chất khử trùng rất tốt, giúp loại bỏ các vi khuẩn và các ký sinh có hại trong nước. Để chăm sóc cá koi mùa mưa, bạn có thể hòa tan một lượng muối thật loãng rồi đổ vào hồ cá koi. Tuyệt đối không nên cho muối nguyên vào hồ nhé, như vậy có thể làm bỏng cá. Ngoài ra, trong mùa mưa, chúng ta không nên cho cá ăn quá nhiều vì sẽ làm nguồn nước nhanh bẩn hơn và cá đang bị stress sau mưa nên sức ăn không mạnh như bình thường.

– Bên cạnh đó, bạn có thể dùng NOVA-DINE là một sản phẩm diệt khuẩn với thành phần muối iod vô cùng an toàn cho cá Koi và vừa tiện dụng chúng ta chỉ cần tạt xuồng hồ theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm mà không cần pha muối vì không biết liều lượng bao nhiêu .

diệt khuẩn Novadine

NOVA DINE – Thuốc diệt khuẩn cho hồ cá Koi

5. SỬ DỤNG THÊM SƯỞI ĐỂ GIÚP NHIỆT ĐỘ HỒ ỔN ĐỊNH:

– Nhiệt độ để cá Koi phát triển tốt là 28°C, khi nhiệt độ thấp quá thì cá sẽ bị giảm kháng thể dễ nhiễm bệnh, nên Tin Cậy đã nhắc tới việc không nên cho cá ăn quá nhiều vào mùa mưa, dễ gây bẩn nước tạo điều kiện mầm bệnh phát triển. Hiện nay, có 1 số hệ thống sưởi cho cá Koi nhưng chỉ áp dụng ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt, rất lạnh hoặc thời tiết thất thường. Còn ở miền Trung và miền Nam thì chúng ta có thể linh hoạt thay nước hay bảo vệ cá bằng các biện pháp chuyển vào nhà nếu thời tiết quá cực đoan gây ảnh hưởng cho cá.

Chúc các bạn có thể chăm những chú cá koi của mình khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Tác giả: Thái Hiệp

Mọi thắc mắc về sản phẩm cho cá Koi, thức ăn cá Koi quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: Thuysantincay.comFacebook:https://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo