Cân sấy ẩm Ohaus MB25 là phương pháp test nhanh để xác định độ ẩm của các loại ngũ cốc, dược phẩm, hạt nhựa,…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cân sấy ẩm: Ohaus, Sartorius, Metter Toledo, A&D, Adam, Kern, Kett,…Hôm nay, chúng tôi xin giới đến quý khách cân sấy ẩm Ohaus MB25. Đây là dòng cân sấy ẩm rất được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam bởi giá thành phù hợp, thiết kế gọn nhẹ, độ chính xác cao, linh kiện thay thế luôn có sẳn.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu sơ lượt về cấu tạo và nguyên lý vận hành của cân sấy ẩm MB25:

1. Cấu tạo của cân MB25

Phần thân máy chính: vỏ được cấu tạo bằng nhựa ABS. Có màn hình hiển thị LCD 3,7 inch. Phím bấm mở nguồn, cài đặt chương trình. Ổ kết nối điện nguồn 220V, cổng kết nối RS232

MB25 1

Buồng cân và sấy mẫu: gồm miếng chắn, giá cân, giá đỡ, đĩa cân, đèn halogen (dùng để gia nhiệt) Sensor theo dõi nhiệt độ buồng sấy.

MB25 2

Phần mạch điện tử chia ra thành 3 phần riêng biệt (có thể thay thế từng phần):

  •  Mạch nguồn:

Sử dụng nguồn swithching. Biến thế xung sẽ cho ra nguồn 5V và 12V. Cấp cho mạch xử lý, màn hình, đèn gia nhiệt sẽ dùng nguồn điện 220V AC. Trên mạch nguồn sẽ có một relay đóng mở cho đèn gia nhiệt một triac BTA08-600C sẽ làm nhiệm vụ thay đổi nguồn diện cung cấp cho đèn gia nhiệt. Một diod cảm quang để làm công tắc đóng mở cho buồng sấy. Một quạt làm mát 5V, cổng kết nối máy in RS232 cũng nằm trên mạch nguồn.

MB25 3

  • Cảm biến trọng lượng (loadcell):

Cân MB25 có loadcell cấu tạo dạng thanh. Bên trong có điện trở cảm biến lực và được nuôi bằng một nguồn điện ổn định. Loadcell thiết kế để gắn cố định một đầu. Đầu còn lại tự do và gắn với mặt bàn cân (đĩa cân). Khi ta bỏ một khối lượng lên đĩa cân, loadcell sẽ bị uốn cong do trọng lượng của khối lượng cân gây ra. Khi thanh kim loại bị uốn, điện trở sẽ bị kéo dãn ra và thay đổi trị số của điện trở. Như vậy, khi đặt vật cân lên bàn cân, tùy theo khối lượng vật mà loadcell sẽ bị uốn đi một lượng tương ứng và lượng này được đo lường qua sự thay đổi điện. Thông qua IC xử lý sẽ hiển thị lên màn hình, cân MB25 có mức trọng lượng cân đối đa 110g.

MB25 4

  • Mạch xử lý:

Mạch xử lý cân MB25 điều khiển rất nhiều tính năng của máy. Từ cài đặt thời gian, chế độ này có hai lựa chọn Automatic và chọn thời gian theo người dùng. Thời gian tối đa 99 phút (nếu chọn chế độ thời gian, thì khi đến thời gian cài đặt máy sẽ cho kết quả. Còn chế độ Automatic máy sẽ sấy mẫu đến khi mẫu khô hoàn toàn mới cho kết quả). Cài đặt nhiệt độ, có thể cài từ 50- 160 oC. Khi kết thúc mỗi lần đo sẽ có chuông báo cho người dùng biết quá trình đã hoàn tất. Những thông số về thời gian, nhiệt độ,% độ ẩm, % chất rắn, trọng lượng được hiển thi trên màn hình LCD.

MB25 5

2. Nguyên lý hoạt động:

MB25 phân tích độ ẩm theo phương pháp sưởi nóng buồng sấy làm cho hơi nước có trong mẫu bay hơi từ đó máy sẽ tính phần trăm độ ẩm.Ví dụ ta đặt nhiệt độ 130oC, thời gian chế độ automatic, khi khởi động đèn halogen sẽ được cấp nguồn lớn nhất (thông qua relay và triac BTA08-600c). Khi nhiệt độ buồng sấy đạt được 130oC lúc này triac sẽ hạn chế nguồn cấp cho đèn halogen (đèn sẽ làm nóng ít hơn) thông qua sensor cảm biến nhiệt độ để giữ cho buồng sấy lúc nào cũng đạt nhiệt độ đã cài đặt. Máy sẽ hoạt động đến khi nào khối lượng mẫu trong buồng sấy không thay đổi (trong một phút), khi đó sẽ có chuông báo kết thúc và kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình LCD. Nếu ta đặt chế độ định thời thì khi hết thời gian máy sẽ kết thúc.

3. Khi sử dụng MB25 thường gặp những lỗi:

  •   Mở nguồn không lên
  •   Đèn halogen không sáng, hoặc lúc sáng lúc không
  •   Không khống chế được nhiệt độ dẫn đến cháy mẫu
  •   Không cân được mẫu
  •   Báo error…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cân sấy ẩm Ohaus MB25, mong rằng qua bài viết này sẽ giúp Quý khách hiểu thêm về MB25; khi sử dụng nếu quý khách có nhu cầu sửa chữa, cung cấp linh kiện hoặc mua máy mới.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại:  0934 106 123 – 0903 908 671 – (028) 2253 3535

Email:  kythuat@tincay.com ; tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

logo suachua

Xem thêm chi tiết các dịch vụ sửa chữa tại link sau: dvsuachua.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *