Cách xử lý phèn cho ao tôm hiệu quả

Ao bị nhiễm phèn thường rất khó để xử lý triệt để, nếu xử lý bằng phương pháp thông thường phèn sẽ không hết mà chỉ lắng tụ đáy ao và có thể xuất hiện trở lại. Sau đây, Tin Cậy giới thiệu đến bà con cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm bằng vi sinh rất hiệu quả và an toàn cho các vụ mùa tiếp theo.

Tại sao lại có phèn trong ao nuôi tôm cá?

 • Nguyên nhân chính là do người nuôi đào ao tại vùng đất phèn tiềm tàng hàm lượng sulfat trong đất khá cao. Khi gặp điều kiện yếm khí và hoạt động mạnh của vi sinh vật sẽ giải phóng lưu huỳnh (S). Nếu hàm lượng sắt (Fe) trong đất cao thì sẽ kết hợp với lưu huỳnh tạo thành Pyrit (FeS2). Đây chính là chất gây ra phèn sắt, phèn đỏ trong ao nuôi tôm cá.
mau nuoc ao tom va gay mau bang vi sinh
Ao nuôi bị nhiễm phèn đỏ
 • Ngoài Pyrit còn có một số tạp chất gây phèn được hình thành từ lưu huỳnh như: Các Oxit sắt (Fe), Nhôm (Al), H2S, các hợp chất hữu cơ khác,…
 • Các vùng đất nhiễm phèn thông thường sẽ có màu xám đen, hàm lượng Pyrit (FeS2) rất cao. Vì thế khi đào ao nuôi tôm cá sẽ rất khó khăn trong vấn đề xử lý phèn.
ao nuoi nhiem phen rat kho gay mau nuoc
Ảnh minh họa: Ao nuôi bị nhiễm phèn

Ảnh hưởng của phèn đối với ao nuôi tôm cá như thế nào?

1. Ảnh hưởng chung đối với ao nuôi

– Ao nuôi nhiễm phèn rất khó gây màu nước vì hợp chất tạo nên phèn từ Fe, Al rất khó tan làm cho tảo khó phát triển.
– Ao bị phèn có pH thấp, từ đó ngăn cản sự khuếch tán của Na+ và K+ từ ngoài vào trong. Làm cho các loài giáp xác mất cân bằng trong quá trình tạo vỏ.
– Ảnh hưởng đến sử hoạt hóa các Enzyme của thủy sinh vật trong ao nói chung.
– Làm tăng quá trình hô hấp của tôm cá gây mất nhiều năng lượng cho quá trình hô hấp. Làm cho tôm cá chậm phát triển, sinh sản,…Hợp chất phèn trong nước còn bám vào thân vỏ, đặc biệt là mang (thường thấy ở tôm, cá bị vàng mang).

2. Ảnh hưởng đến vật nuôi (tôm, cá)

 • Tôm lột xác không hoàn toàn: Hàm lượng phèn cao làm giảm độ pH trong nước làm tôm khó lột xác. Đặc biệt là đối với giai đoạn thả nuôi ban đầu, tôm còn nhỏ quá trình lột xác không hoàn toàn và dính vỏ làm giảm tỉ lệ sống của tôm, gây ra thất thoát rất lớn khi thu hoạch. Nếu điều chỉnh pH từ 7.3 – 7.5 tôm sẽ lột xác rất tốt.
 • Tôm bị mềm vỏ: Do hàm lượng Ca2+ và Mg2+ trong ao nhiễm phèn rất hạn chế. Chính vì thế ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo vỏ của tôm, tôm thường bị thiếu hụt khoáng chất cho quá trình tạo vỏ.
  Tôm rất chậm lớn và có màu sắc kém: Hầu hết các loài sinh vật trong ao đều chậm phát triển, tôm nuôi cũng vậy. Độ pH trong ao thấp làm giảm tốc độ tăng trưởng của tôm so với các ao khác, màu sắc tôm cũng sẽ không đẹp,…
 • Khó gây màu nước: Hàm lượng các chất khó tan trong ao nhiễm phèn làm giảm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tảo nên rất khó gây màu nước trong ao nuôi.
vo tom mong
Tôm bị mềm vỏ, chậm phát triển

Cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm bằng vi sinh như thế nào?

1. Cách xử lý phèn bằng cách bón lân và vôi

 • Bón lân đáy ao: Khi bón lân đáy ao sẽ giúp khử Fe giải phóng phospho. Từ đó giúp gây màu nước trong ao tôm dễ dàng hơn, tuy nhiên tảo độc trong ao sẽ phát triển mạnh gây mất cân bằng. Vì thế cần phải xử lý tảo sau khi đã xử lý phèn bằng lân.
 • Bón vôi đáy ao: Bón vôi để nâng pH đáy ao, khử phèn đồng thời tạo hệ đệm trong ao nuôi…Tuy nhiên khi bón vôi đá hoặc vôi nóng cần phải thực hiện trong lúc chiều mát. Sau đó cấp nước và ao ngay hôm sau, không nên rải vôi và phơi ao trong thời gian quá lâu.
 • Hạn chế của phương pháp thông thường là không xử lý phèn được lâu dài, chỉ mang tính chất tạm thời. Yếu tố gây ra phèn vẫn còn lắng tụ lại đáy ao, khi có điều kiện sẽ bùng phát trở lại.

2. Cách xử lý phèn sử dụng vi sinh

 • Phương pháp sử dụng Vi sinh xử lý phèn BIO – TC5 của Công ty Tin Cậy được nhiều bà con sử dụng gần đây mang lại hiệu quả rất cao. Bằng cách sử dụng các loại vi khuẩn có khả năng phân hủy phèn tạt đều vào ao nuôi. Sau 3-5 ngày vi khuẩn sẽ phân hủy các chất gây phèn làm cho ao nuôi hết phèn.

vi sinh xử lý phèn

 • Ưu điểm của phương pháp này là rất tiết kiệm, vì không phải xử lý phèn lại nhiều lần, hiệu quả mang lại rất cao.
 • Men vi sinh xử lý phèn BIO-TC5 xử lý phèn rất hiệu quả, an toàn, thân thiện môi trường không ảnh hưởng tới tôm, cá và vật nuôi.

Cách dùng:

– Cải tạo ao:
Sử dụng 2 – 5L chế phẩm BIO-TC5 tùy theo mức độ nhiễm phèn, nhiễm sắt của ao. Pha trong 200 đến 500 lít nước, khuấy đều và tạt khắp ao. Hoặc rải đều trên diện tích 10.000 m2 bề mặt nước.
Cải tạo ao nuôi nhiễm phèn trước khi xuống giống cho vụ mới

 Trong quá trình nuôi:

Sử dụng 1-2L chế phẩm BIO-TC5 pha trong 100 -200 lít nước, khuấy đều và tạt khắp ao hoặc rải đều trên diện tích 10.000 m2 bề mặt nước, 7 ngày/lần.

Công ty Tin Cậy chúng tôi khuyến khích bà con nên sử dụng sản phẩm men vi sinh. Không nên sử dụng hóa chất để xử lý phèn (sử dụng hóa chất mang lại hiệu quả tức thì, tuy nhiên phèn chỉ lắng tụ dưới đáy ao mà không bị phân hủy ). Đối với men vi sinh BIO-TC5 sau khi sử dụng từ 3-5 ngày sẽ có kết quả. Ao hết phèn và cực kỳ ổn định, an toàn mang lại năng suất cao.

Vụ mùa tôm đạt năng suất cao ở Bến Tre nhờ xử lý phèn ao nuôi bằng BIO-TC5

thu hoach tom  trung mua tom the chan trang nho su dung che pham sinh hoc trong nuoi tom
tom xuat ban cho thuong lai

Chúc bà con xử lý phèn trong ao nuôi tôm hiệu quả và có vụ mùa bội thu!

Để tìm mua Men vi sinh xử lý phèn BIO -TC5, Quý bà con vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY.
Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.
Điện thoại: 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671
Email: ngoctruc@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo