TIN CẬY

BÙN HOẠT TÍNH

Bùn hoạt tính là một thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực xử lý môi trường nói chung và xử lý nước thải nói riêng. Bùn này phát sinh từ đâu, có vai trò như thế nào hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bùn hoạt tính

Bùn hoạt tính là gì?

Bùn vi sinh hoạt tính là bùn sinh ra từ các hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Trong bùn sinh học có chứa các chủng vi sinh có lợi trong các công trình xử lý nước thải. Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải làm chất dinh dưỡng, vì thế sẽ loại bỏ các chất hữu cơ độc hại ra khỏi nguồn nước.

Bùn hoạt tính sinh ra trong nước thải

Thành phần có trong bùn hoạt tính:

Bùn hoạt tính là những quần thể sinh vật, vi sinh vật bao gồm: vi khuẩn, nấm, Protozoa, tích trùng và các loại động vật không xương, động vật bậc cao khác (giun, dòi, bọ). Bùn có dạng bóng, màu nâu xám.

Chúng bao gồm những sinh vật sống kết lại thành dạng hạt hoặc dạng bông với trung tâm là các chất nền rắn lơ lửng (40%). Chất nền trong bùn hoạt tính có thể đến 90% là phần chết rắn của rêu, tảo và các phần sót rắn khác nhau.

Bùn hoạt tính sinh ra trong quá trình xử lý vi sinh

Các hạt bông cặn này khi được khuấy đảo và thổi khí sẽ dần dần lớn lên do hấp phụ nhiều hạt rắn lơ lửng nhỏ, tế bào vi sinh vật, nguyên sinh động vật và các chất độc. Những hạt bông này khi ngừng thổi khí hoặc khi các cơ chất cạn kiệt, chúng sẽ lắng xuống tạo ra bùn hoạt tính. Khi bùn lắng xuống là “bùn già” hoạt tính bùn bị giảm. Hoạt tính của bùn có thể được hoạt hoá trở lại bằng cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cơ chất hữu cơ.

Vi khuẩn là những nhóm vi sinh vật quan trọng nhất trong việc phân hủy các hợp chất hữu cơ và là thành phần cấu tạo chủ yếu của bùn hoạt tính. Bản chất của hợp chất hữu cơ trong nước thải sẽ xác định loại vi khuẩn nào là chủ đạo.

Nước thải chứa protein sẽ kích thích các loài Alcaligenes, Flavobacterrium và Bacilus phát triển. Trong khi đó, nếu nước thải chứa hydrat cacbon hoặc cacbua hydro thì kích thích Pseudomonas.

Nấm thường được coi là không mong muốn tồn tại trong bùn hoạt tính. Nhưng đôi khi ở điều kiện nhất định vẫn thấy có nấm tồn tại. Nếu nước thải chứa hydrocacbon, với nồng độ cao, hoặc có chất hữu cơ lạ, pH thấp, thiếu chất dinh dưỡng thì sẽ kích thích nấm phát triển. Đa số loài nấm có xu hướng tạo dạng chỉ và ngăn cản việc tạo bông và làm bùn khó lắng.

Vai trò của bùn hoạt tính:

Bùn hoạt tính được sinh ra trong bể vi sinh sẽ liên tục được tháo qua bể lắng theo quy trình của hệ thống. Tại đây bùn sẽ được lắng và tách ra khỏi nước  để thu nước sau xử lý, còn bùn sẽ được thu theo một đường riêng. Bùn này sẽ được tuần hoàn tái sử dụng trở về bể vi sinh một phần để cung cấp nguồn vi sinh cho bể Aerotank thay vì cung cấp vi sinh mới.

Bùn tuần hoàn này đã được hoạt hóa tăng sinh đến mật độ đủ để xử lý vi sinh vật trong bùn đã thích nghi với môi trường nước thải nên hiệu quả xử lý sẽ nhanh hơn so với việc thêm vi sinh mới vào. Khi bùn trong bể vi sinh đã dư (>30%) thì lượng bùn tuần hoàn sẽ giảm lại phần còn lại sẽ được ép khô và xử lý riêng.

Bùn hoạt tính tuần hoàn về bể vi sinh

Bùn dư thừa được công nhân ép khô bằng máy ép khung bản sau đó thu gom lại đem đi xử lý.

Trong ngành xử lý nước thải, bùn hoạt tính còn được xử dựng để khởi động hệ thống khi trong bể Aerotank chưa nuôi cấy vi sinh. Tuy nhiên, việc này theo chúng tôi khuyến cáo là không nên. Vì bùn hoạt tính được thải bỏ thường là bùn già và đã tách ra khỏi môi trường một thời gian. Do đó, hoạt tính xử lý đã bị suy giảm. Ngoài ra bùn này còn chứa các mầm bệnh khi tăng sinh trong hệ mới các mầm bệnh này cũng sẽ tăng sinh theo và nó sẽ ảnh hưởng đế hệ thống về lâu về dài.

Cách tốt nhất để có một hệ vi sinh tốt là bạn hãy tự nuôi cấy ngay từ đầu mới dòng vi sinh gốc. Cách này sẽ loại bỏ tối đa các mầm bệnh, vi sinh mới tự tăng sinh thích nghi với môi trường nên ‘sức đề kháng’ là rất tốt. Việc nuôi cấy mới để đạt tới mật độ vi sinh cần thiết người vận hành cần phải kiên nhẫn.

Với dòng vi sinh Microbelift do Tin Cậy cung cấp thì thời gian nuôi cấy sẽ được rút gọn đi rất nhiều.

Bể vi sinh nuôi cấy bằng Microbelift IND do Tin Cậy cung cấp và tư vấn sau 1 tháng nuôi cấy.

Vi sinh xử lý nước thải Microbelift IND

Model: IND

Hãng sản xuất: Microbelift – USA

Tác Dụng

  • Tăng cường hiệu suất phân hủy sinh học tổng quát.
  • Giảm chết vi sinh do sốc, và đảm bảo hệ thống vận hành ổn định.
  • Cho phép hồi phục nhanh sau xáo trộn hệ thống.
  • Cải thiện hiệu suất lắng của bể lắng cuối cùng.
  • Cho phép làm giảm các chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa (BOD, COD) và hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS).
  • Giảm thiểu và kiểm soát mùi hôi của hệ thống.
  • Giảm thiểu hàm lượng bùn.

Dòng vi sinh có thể dùng cho cả môi trường kỵ khí và hiếu khí.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về bùn hoạt tính. Hy vọng mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và lựa chọn cách nuôi cấy vi sinh ban đầu phù hợp để có một hệ thống xử lý vi sinh khỏe mạnh nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535      Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email:tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.