TIN CẬY

BỆNH XOĂN VÀNG LÁ Ở CÂY ĐU ĐỦ VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Bệnh xoăn vàng lá là loại bệnh thường hay gặp ở cây đu đủ. Qủa đu đủ thơm ngon và bổ dưỡng từ lâu đã được trồng làm quả ăn và có tác dụng chữa một số bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên do là giống cây khá mẫn cảm nên việc trồng cây đu đủ khỏe mạnh không phải là việc đơn giản. Trong quá trình sinh trưởng cây thường gặp những bệnh hại  làm giảm năng suất và chất lượng quả khá nhiều

Nguyên nhân gây bệnh

 • Do một số loài virus gây ra. Các virus này có tên Papaya Mosaic Virus (PapMV), Papaya Ringspot Virus (PRSV)… 
 • Do rệp hoặc một số loài sâu chích hút khác mang và truyền bệnh, từ đó bệnh được phát sinh và phát tán, mang virus từ cây bị bệnh rồi truyền sang cây khoẻ. Con người cũng có thể làm virus lây lan trong quá trình trồng và chăm sóc. 

Triệu chứng bệnh

 • Cây bị bệnh thường lùn và lá bị xoăn có màu không đồng nhất vàng xanh lẫn lộn, bị khảm vàng nên khả năng quang hợp giảm, làm giảm hoa trái, vì vậy làm giảm năng suất và chất lượng. Nếu cây bị bệnh sớm sẽ không cho thu hoạch.
 • Virus gây bệnh bám vào và phát triển khiến lá non và búp bị chuyển thành màu vàng xanh. Nếu xâm nhập vào quả sẽ khiến quả bị biến dạng và chảy nhựa thâm xanh khá xấu
 • Khi một cây bị nhiễm nhiều loài virus thì triệu chứng hỗn hợp. Khi bị nhiễm nặng thì cây ngừng lớn, có ra hoa nhưng không đậu quả, hoặc đậu trái rất nhỏ, biến dạng và bị sượng.

Cách phòng trừ

Bệnh do virus gây ra nên hiện chưa có thuốc đặc trị. Việc phòng trừ bệnh virus cho đu đủ khá khó khăn so với cây trồng khác.

Bên cạnh đó đu đủ khá nhạy cảm với thuốc hóa học, dùng thuốc BVTV nhiều rất dễ gây ra cháy lá,..

Bệnh do virus gây ra và chưa có thuốc phòng trị hiệu quả, nên để hạn chế bệnh, người trồng cây cần lấy phòng là chính thông qua thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nguồn lây lan và kỹ thuật canh tác.Để quản lý được bệnh, chúng ta phải áp dụng đồng thời nhiều biện pháp mới đạt kết quả mong muốn.

Một vài cách phòng trừ

 • Khi trồng đu đủ, cần bón lót nhiều phân hữu cơ hoai và tốt. Đu đủ rất chịu phân. Càng nhiều phân tốt cây càng mập, lá xanh đậm và nhiều, càng tạo điều kiện cho cây năng suất cao. Ngoài ra cây có tốt thì mới đủ sức để chống chịu với giá rét và sâu bệnh sau này. 
 • Để ủ phân hữu cơ hoai nhanh và chất lượng, bà con có thể tin dùng  2 loại men vi sinh của Tin Cậy nhé:
CPVS EM1 CPVS EM-AG
 • Vệ sinh các loài cây dại quanh bờ, đặc biệt lưu ý kể từ giai đoạn đu đủ trong vườn ươm.
 •  Trồng cây giống tốt, năng suất cao, chất lượng tốt. Sử dụng các giống đu đủ kháng sâu chích hút, và kháng virus.
 • Tránh làm xây xát, làm tổn thương (rễ, thân, lá) cây trong quá trình trồng và chăm sóc.
 • Vệ sinh chặt bỏ cây đu đủ già trong vườn, vệ sinh tàn dư những cây đu đủ hoang dại… Nếu được thì tránh trồng gần vườn đu đủ ở giai đoạn lớn, đặc biệt là giai đoạn già.
 • Nhổ và tiêu huỷ các cây bị bệnh, không vứt cây bệnh bừa bãi.
 • Bón nhiều phân hữu cơ cho cây, tiêu biểu như phân WEHG – làm cân bằng trạng thái sinh học trong đất từ đó ngăn ngừa nấm bệnh cho cây, giúp cây có sức đề kháng tốt để cây tăng trưởng mạnh

 • Duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây trong mùa nắng, có thể phủ gốc bằng cỏ khô hay xác bã thực vật. Tưới đủ ẩm đất vì cây đu đủ chỉ nhu cầu ẩm vừa đủ, rất dễ bị hại hoặc có thể chết khi úng nước.
 • Theo dõi thật chặt chẽ mật độ các loại sâu chích hút, đặc biệt là mật độ rệp để phòng trừ kịp thời. Chủ động phòng ngừa rệp giai đoạn vườn ươm, giai đoạn cây còn nhỏ cho đến giai đoạn có hoa (vì đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ cây bị bệnh và mức độ bệnh nặng hay nhẹ).

Chế phẩm phòng trừ nấm bệnh

Chế phẩm Bio-AW Chế phẩm Bio-TT8
Ngăn ngừa nấm bệnh, kháng sâu bọ

Mọi thắc mắc về tư vấn kĩ thuật bà con liên hệ thông tin bên dưới nhé. Chúc bà con có một mùa vụ bội thu.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, đường 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

MST: 03 10 94 16 49

Mobile: 035 886 7306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.