Bệnh “Chết Đứng” Trên Cây Sầu Riêng

Hiện nay nhiều nhà vườn đang gặp tình trạng khô cành, chết ngọt, cây bị cháy cả lá non, gây hại tất cả các giai đoạn sầu riêng. Tốc độ lây lan nhanh, chết cả cây, ảnh hưởng đến năng suất, gây nhiều thiệt hại cho chủ vườn.

Nhiều nhà vườn vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh này, có người cho rằng do sâu đục thân, mọt cành, có người cho rằng là do nấm bệnh, sấm sét,…Việc nghe nhiều luồng ý kiến chạy chữa theo kiểu “phước chủ may thầy” không đem lại kết quả mà còn tốn kém nhiều chi phí. Như vậy, nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và xử lý bệnh như thế nào cho hiệu quả cùng Tin Cậy tìm hiểu về vấn đề này nhé.

benh chet dung tren cay sau rieng 01

Nguyên nhân gây bệnh khô cành, chết ngọn hay còn gọi là bệnh “chết đứng”(chết ngược) trên cây sầu riêng

  • Trên các trang tài liệu về bệnh hại sầu riêng biểu hiện bệnh do nấm Rhizoctonia Solani gây ra. Bào tử nấm truyền qua gió, mưa, và nước tưới, công cụ làm vườn,… nhanh chóng lây lan từ cây này sang cây khác trong vườn. Thời gian gần đây, theo như nghiên cứu của Viện Bảo vệ thực vật vào năm 2020 thì tác nhân gây bệnh là nấm Diaporthe durionigena gây nên, cũng gây ra các biểu hiện tương tự.
  • Vào mùa mưa độ ẩm trong vườn cao, vườn rậm rạp tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và lây lan.
  • Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa giữa mùa mưa và mùa nắng

Triệu chứng

benh chet dung tren cay sau rieng 02

benh chet dung tren cay sau rieng 03

Biện pháp xử lý bệnh “chết đứng”

Thăm vườn thường xuyên, quan sát, phát hiện chặn đứng bệnh càng sớm càng tốt, tránh lây lan vườn, cây ít tổn thất.

Cắt đọt trừ hao xuống 20cm để loại bỏ dứt điểm bệnh, tránh nấm bệnh lây lan xuống gốc

Thu gom các cành nhánh vừa cắt ra khỏi vườn và đốt tiêu hủy

Dụng cụ cắt tỉa cần được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng tránh lây nhiễm chéo giữa các cây

Các vị trí vừa cắt dùng thuốc có chứa đồng (Cu) bôi lên để khử trùng và bôi keo để tránh các tác nhân nấm bệnh khác tấn công vào vết cắt

Dưới gốc bón vôi để diệt khuẩn cả vườn, nhằm ngăn chặn nguồn bệnh.

Một số hoạt chất có khả năng phòng và trị chết ngọn, khô cành trên sầu riêng như: Hexaconazole, Mancozeb, Fosetyl aluminium, Dimethomorph, Azoxystrobin…Tưới thuốc bệnh dưới gốc, 3 ngày sau phun trên lá và phun kèm bám dính để tăng độ hiệu quả.

Khi thấy cây có dấu hiệu bắt đầu đi 1 cơi đọt mới tưới thêm 1 cử thuốc trị dứt điểm và phòng nấm bệnh trên vườn. Chưa cần bổ sung phân bón gốc giai đoạn này, chỉ cần phun chất điều hòa sinh trưởng và Amino cho cây.

Biện pháp phòng bệnh “chết đứng”

  • Thăm vườn thường xuyên, quan sát theo dõi biểu hiệu trên cây sầu riêng
  • Vệ sinh, thu gom các tàn dư thực vật, dọn cỏ, cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho vườn, hạn chế nấm bệnh
  • Xẻ rãnh giúp thoát nước tốt trong mùa mưa

benh chet dung tren cay sau rieng 06

  • Không trồng quá dày, đảm bảo khoảng cách tối thiểu
  • Mùa mưa cần bón thêm nấm đối kháng trichoderma, phân sinh học WEHG phòng nấm bệnh cho cây
  • Phun phòng 1 số loại tăng tính kháng của cây với nấm: Phân sinh học WEHG, Amino,…
  • Phun thuốc phòng trừ nấm bệnh định kỳ

benh chet dung tren cay sau rieng 09

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về bài viết “Bệnh chết đứng trên cây sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo