Ảnh Hưởng Của pH Đến Tôm Nuôi Và Cách Khắc Phục

Mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra tác động của pH lên tôm nuôi; cụ thể là quá trình tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng và các hoạt động của đường ruột khi pH trong ao biến đổi. Mời bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu về những ảnh hưởng của pH đến tôm nuôi và các khắc phục nhé.

Ảnh hưởng của pH đến tôm nuôi và cách khắc phục
Ảnh hưởng của pH đến tôm nuôi và cách khắc phục

 pH và sự ảnh hưởng tới tôm nuôi

 • pH nước biến động nhiều sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của tôm. pH tăng cao sẽ làm nồng độ khí độc NH3 trong nước tăng cao, pH giảm thấp sẽ làm bùng phát khí độc H2S trong ao. Hai loại khí độc này cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng đến tôm nuôi rất nhiều.
 • Khi nuôi tôm trong giai đoạn lột vỏ, nếu pH giảm quá thấp rất dễ gây hiện tượng tôm dính chân không lột được ra khỏi vỏ. pH biến đổi ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của tôm khiến tôm còi cọc, không lớn và suy giảm hệ miễn dịch dễ nhiễm các mầm bệnh tồn tại trong ao.
 • Không chỉ vậy, độ pH của môi trường nước ảnh hưởng đến sự sống của các vi sinh vật nói chung cũng như đối với tôm nuôi nói riêng. Chức năng đường ruột bị ảnh hưởng, dẫn đến sức khỏe của động vật thủy sinh bị ảnh hưởng.
 • Đường ruột là bộ phận quan trọng đổi với khả năng miễn dịch của tôm. Đường ruột có hàng rào đóng vai trò bảo vệ miễn dịch ở tuyến đầu của tôm và ảnh hưởng rõ ràng nhất đến sức khỏe của tôm. Ruột tôm cũng chứa hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng, giúp kích thích miễn dịch và kháng mầm bệnh.
Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu trong ao nuôi - Ảnh hưởng của pH đến tôm nuôi và cách khắc phục
Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu trong ao nuôi – Ảnh hưởng của pH đến tôm nuôi và cách khắc phục

Giải pháp kiểm soát pH trong ao nuôi tôm

 • Tôm và cá nuôi có sức khỏe và phát triển tốt nhất khi giá trị pH của nước dao động từ 7,5 – 8,5, ở nồng độ pH này phù hợp với độ pH máu của tôm, cá là điều kiện lý tưởng để chúng sinh sống và phát triển.
 • Bà con không nên bỏ qua tầm quan trọng của việc theo dõi pH và NH3, H2S trong ao. Bà con nên kiểm tra vào buổi sáng sớm và chiều  mỗi ngày 1 lần. Để có biện pháp kịp thời xử lý khi pH biến động vượt mức cho phép.
 • Vì pH ảnh hưởng đến nồng độ NH3 và H2S trong ao nuôi tôm nên cách hiệu quả để giảm khí độc trong ao nuôi là ổn định pH trong ao ít biến đổi nhất. Bà con nuôi tôm nên tránh cho tôm ăn quá dư khiến cho lượng thức ăn dư thừa làm sản sinh ra khí độc, cùng với đó bà con cần định kỳ bổ sung men vi sinh cho ao tôm để ổn định pH trong ao suốt quá trình nuôi.

Tăng pH của nước ao

 • Bà con có thể dùng bột đá Dolomite CaMg(CO3)2, bón dolomite làm tăng pH đồng thời tăng độ kiềm giúp tôm cứng vỏ sau mỗi lần lột và không bị dính chân.
 • Ngoài ra, bà con thường xuyên si- phông đáy ao, không để thức ăn phân hủy thành khí độc, ngay chặn lá cây rơi xuống ao phân hủy thành cặn bã hữu cơ cũng là những biện pháp ngăn chặn biến đổi của pH trong ao nuôi tôm.

Giảm pH của nước ao

 • Thân thiện nhất với ao tôm là bà con dùng rỉ mật đường để hạ pH của ao nuôi. Có thể dùng trực tiếp hoặc dùng với men vi sinh để tạt ao. Rỉ đường sẽ chuyển hóa CO2 làm giảm độ pH trong ao.
Bổ sung vi sinh định kỳ vào ao để ổn định pH và giảm khí độc cho ao nuôi - Ảnh hưởng của pH đến tôm nuôi và cách khắc phục
Bổ sung vi sinh định kỳ vào ao để ổn định pH và giảm khí độc cho ao nuôi – Ảnh hưởng của pH đến tôm nuôi và cách khắc phục
 • Chế phẩm sinh học lựa chọn cần phải tốt, có chất lượng và đã được tin dùng. Tin Cậy giới thiệu tới bà con sử dụng EM-AQUA để hạn chế tảo trong ao nuôi
Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi thủy sản
Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi thủy sản

Hiện tại, bà con đang nuôi theo mô hình mật độ cao và vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường nước ao nuôi. Nên bà con cần hết sức quan tâm và kiểm tra thường xuyên các chỉ tiêu nước ao nuôi để có biện pháp kịp thời giúp cho tôm của bà con luôn khỏe mạnh và phát triển đồng đều. Tin Cậy thông tin đến quý bà con!!

Tin Cậy chúc bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Ảnh hưởng của pH đến tôm nuôi và cách khắc phục”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535  – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *