Ảnh Hưởng Của Độ Ẩm Đất Đến Cây Trồng

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Cây trồng sống và phát triển được nhờ chất dinh dưỡng trong đất và được nước hòa tan, đưa lên cây qua hệ thống rễ. Nước giúp cây trồng thực hiện các quá trình vận chuyển các chất khoáng trong đất giúp điều kiện quang hợp, hình thành sinh khối tạo nên sự sinh trưởng của cây trồng.

Vì vậy trong đất cần có một độ ẩm thích hợp để cây trồng hút được dễ dàng. Đất ngập úng hay thiếu nước đều ảnh hưởng không tốt cho sự sinh trưởng của cây trồng. Cây trồng bị ngập nước dẫn đến các tế bào rễ không hô hấp được. Nên không cung cấp đủ oxy cho hoạt động của các tế bào rễ cùng với việc tích lũy các chất độc hại. Do đó, sẽ làm chết đi các lông hút ở rễ, không thể hình thành được lông hút mới. Cây không  thể hút nước nên lâu ngày sẽ dẫn đến héo và chết cây.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Cây trồng cung cấp đầy đủ nước (độ ẩm thích hợp) sẽ có bộ rễ dài và sâu, vươn ra theo các chiều trong đất. Ngược lại cây nếu thiếu nước, bộ rễ cây sẽ ngắn và thưa.

Lượng nước tưới ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ - Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng
Lượng nước tưới ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ – Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng

Cây yêu cầu đất phải có độ ẩm thích hợp. Đảm bảo sức giữ nước của đất luôn luôn bé hơn sức hút nước của cây và đất có tính thấm nước tốt để độ ẩm đó nhanh chóng chuyển đến cung cấp cho cây trồng. Độ ẩm đất thích hợp trong tầng đất bộ rễ hoạt động thay đổi theo yêu cầu sinh lý của từng loại cây trồng. Qua các thời kỳ sinh trưởng khác nhau. đối với cây trồng cạn.

Giới hạn trên của độ ẩm thích hợp thường trùng với độ chứa ẩm tối đa của đất. Phụ thuộc vào thành phần cơ giới và kết cấu đất, nằm trong phạm vi từ 70 – 85%.

Giới hạn dưới thích hợp dao động xung quanh độ ẩm 60 – 70%  độ chứa ẩm tối đa của đất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt - Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng
Hệ thống tưới nhỏ giọt – Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng

Lượng nước tưới cần tăng theo quá trính sinh trưởng. Đat đến mức tối đa khi cây có khối lượng thân lá lớn nhất nhưng khác nhau tùy theo loại cây trồng:

  • Những cây lấy hạt nhu cầu nước nhiều nhất ở thời kỳ hình thành các cơ quan sinh sản.
  • Những loại cây lấy củ nhu cầu nước nhiều nhất ở thời kỳ phát triển củ. Ở thời kỳ này, cây tiêu thụ nước với hiệu suất tích lũy chất khô cao nhất. Và nước đóng vai trò quyết định đến năng suất cuối cùng.
  • Cây rau yêu cầu nước nước trong suốt quá trình sinh trưởng.

Tưới nước còn ảnh hưởng đến hoạt động sinh học trong đất. Độ ẩm đất thích hợp cho các vi sinh vật hoạt động gần với giới hạn nhiệt độ cần thiết cho cây trồng.

Ở độ ẩm cây héo thì hoạt động của vi sinh vật bị trì trệ. Độ ẩm 80 – 95% của sức chứa ẩm tối đa đồng ruộng là giới hạn thích hợp cho nấm và xạ khuẩn hoạt động. Vi khuẩn phân giải Cellulose cũng hoạt động mạnh ở giới hạn độ ẩm 85 – 90% độ chứa ẩm tối đa. Độ ẩm còn ảnh hưởng hoạt động của vi khuẩn nốt sần, Trong vùng khô hạn, nốt sần của rễ cây họ đậu gần như không hoạt động được. Nhưng tưới đủ ẩm thì quá trình này tiến hành bình thường. Dinh dưỡng đạm của cây trồng được tăng cường hơn.

Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng
Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng

Nước quan trọng cho cây trồng là như thế nên cần có kế hoạch xác định thời điểm tưới cây cho phù hợp bằng cách định kỳ theo dõi độ ẩm đất ở khu trồng trọt (thường từ 3 – 5 ngày). Nếu độ ẩm xuống gần tới độ ẩm giới hạn dưới là lúc đó cần phải tưới nước. Việc kiểm tra độ ẩm này được xác định rất dễ dàng qua việc hỗ trợ các thiết bị chuyên đo pH và độ ẩm đất. DM 15, DM 5 là hai dòng máy của hãng Takemura –  Nhật Bản. Những dòng máy như trên sử dụng rất đơn giản, tiện lợi, đo nhanh, độ chính xác cao nên rất đươc khách hàng tin dùng.

Một số biện pháp giữ độ ẩm thích hợp cho đất trồng cây:

  • Áp dụng phương pháp tưới phù hợp cho từng loại cây trồng.
  • Trồng cây phủ đất để giữ ẩm, hạn chế rửa trôi phân bón, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Sử dụng các thiết bị chuyện biệt để thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất. Nhất là vào mùa khô để kịp thời tưới nước, chống hạn cho cây. Đặc biệt, ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vào mùa xâm nhập mặn. Cần thêm thiết bị kiểm tra độ mặn nước tưới cây để điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp: bón lượng nước nhiều hơn mức bình thường để vừa cung cấp nước cho cây và  vừa rửa mặn. Với thiết bị kiểm tra độ mặn, quý bà con có thể dùng Bút đo độ mặn nước tưới cây EC 170, SM 16 hoặc Hi 98192…
Bút đo độ mặn nước Extech EC170 - Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng
Bút đo độ mặn nước Extech EC170 – Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng
  • Canh tác theo hướng hữu cơ qua việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học như chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM1, phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA, Acide Humic, … Để cải tạo và bảo vệ nguồn tài nguyên đất nông nghiệp.
Chế phẩm sinh học Em1 gốc dùng cho nông nghiệp - Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng
Chế phẩm sinh học Em1 gốc dùng cho nông nghiệp – Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Phân hữu cơ EMZ FUSA chuyên dùng trong nông nghiệp - Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng
Phân hữu cơ EMZ FUSA chuyên dùng trong nông nghiệp – Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng

Qua bài viết này, Công ty CP ĐT TM DV Tin Cậy hy vọng quý bà con sẽ có những hiểu biết nhất định để nhận thức đươc tầm quan trọng. Và những ảnh hưởng của độ ẩm đất đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Kết hợp với sự hỗ trợ  của các thiết bị chuyên dùng để kiểm tra độ ẩm đất. Bà con sẽ định hướng và có những biện pháp tác động hiệu quả giúp đất luôn đảm bảo độ ẩm phù hợp cho từng loại cây, loại đất và tùy theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau của cây trồng.


Mọi thắc mắc về “Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *