Ảnh Hưởng Của Đáy Ao Đến Tôm Nuôi

Đáy ao là nơi tôm sống và hoạt động nhiều nhất vì chỉ khi có thức ăn thì tôm mới ngoi lên mặt nước. Các thành phần của đáy ao và sự tác động qua lại của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của tôm. Mời bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu đáy ao ảnh hưởng tôm nuôi thế nào để có cách khắc phục hiệu quả.

Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi
Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi

Thành phần của đáy ao tôm:

 • Mùn bã hữu cơ chiếm thị phần lớn nhất dưới đáy ao, khi bà con cho ăn quá nhiều mà tôm không tiêu hóa hết thì thức ăn thừa sẽ rơi xuống và tích tụ tại đây. Ngoài ra, còn do xác động thực vật, vỏ tôm lột , chất thải của tôm cũng bổ sung một lượng hữu cơ xấu vào lớp bùn này. Cộng thêm tảo tàn và các chất thải khác cũng làm lớp mùn bã ở đáy dày lên.
 • Sự tích lũy lớp chất hữu cơ có hại ở dưới đáy ao là nguyên nhân làm bùng phát khí độc trong ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi, lớp mùn bã hữu cơ này sẽ lấy mất đi một lượng Oxy hòa tan đáng kể để dùng cho quá trình phân hủy và sinh khí độc, làm ảnh hưởng đến lượng Oxy hòa tan trong ao.
Rất khó biết được diễn biến ở đáy ao tôm như thế nào trong quá trình nuôi - Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi
Rất khó biết được diễn biến ở đáy ao tôm như thế nào trong quá trình nuôi – Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi
 • Hệ vi sinh vật đáy ao cũng là một thành phần rất quan trọng, ở đây có cả những vi sinh vật có lợi lẫn có hại gây bệnh cho tôm nuôi. Những vi khuẩn có lợi sẽ phân hủy và sử dụng chất hữu cơ cho các hoạt động sống của chúng, cộng thêm giúp cân bằng các chỉ tiêu chất lượng nước, đảm bảo an toàn sinh học trong nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu lớp bùn đáy ao quá dày thì những khu vực yếm khí lại là nơi tồn tại của nhiều mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tôm trong ao.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Tác động và ảnh hưởng của đáy ao trong nuôi tôm:

 • Khi đáy ao quá bẩn, tồn đọng các chất hữu cơ như: mùn bã, thức ăn dư thừa, tảo tàn,…sẽ là nơi phát sinh và tích tụ nhiều mầm bệnh cũng như khí độc nguy hiểm cho tôm.
 • Ở đáy ao tôm luôn tồn tại nhưng vi khuẩn gây hại, những vi sinh vật gây hại nếu có mật độ quá cao, lấn át luôn cả những vi sinh có lợi sẽ sử dụng những chất hữu cơ xấu ở đây để tăng sinh phát triển và gây bệnh.
 • Quá trình phân hủy các chất hữu cơ ở nền đáy sẽ tạo ra các khí độc như: NH3, NO2, H2S, NH3 sẽ làm bất hoạt các enzyme trong cơ thể tôm, từ đó gây rối loạn các quá trình sinh lý, cản trở tôm hô hấp. NO2 ngăn cản quá trình kết hợp của các tế bào máu và oxy khiến tôm chết ngạt. Nguy hiểm nhất là H2S có mùi rất khó chịu, ức chế hoạt động của những vi sinh vật có lợi, kìm hãm quá trình trao đổi chất, làm máu tôm đen và những khí độc này khi phát sinh trong một thời gian dài sẽ gây hiện tượng tôm chết hàng loạt.
 • Khi quá nhiều vi sinh vật cùng sinh sống ở đáy ao nên chúng phải sử dụng một lượng lớn oxy cho quá trình phân hủy hữu cơ. Do đó, tôm thường lờ đờ, nổi đầu khi đáy ao quá bẩn. Khi ao nuôi chứa quá nhiều chất hữu cơ cũngg kích thích sự phát triển quá mức của tảo, vừa tiêu tốn một lượng lớn oxy, vừa thúc đẩy sự phát sinh mạnh mẽ của khí độc, làm dơ nước và kích thích mầm bệnh phát triển.

Biện pháp khắc phục tình trạng đáy ao nuôi tôm quá bẩn:

Đây là nơi mà chúng ta rất khó quan sát được trong quá trình nuôi. Rất khó để biết được ở đáy ao mọi thứ diễn ra như thế nào, nên cách tốt nhất để quản lý đáy ao tôm tốt là quản lý ngay từ đầu:

 • Trong quá trình cho ăn nên cẩn thận, cho ăn đúng cữ, đúng lượng, hạn chế dư thừa thức ăn đến mức thấp nhất.
 • Thường xuyên si phong đáy ao theo định kỳ, càng về cuối vụ nuôi thì đáy ao càng bẩn do tôm lớn nhanh và sử dụng thức ăn nhiều hơn, nên đặc biệt chú trọng si phong đáy ao vào giai đoạn này.
 • Cần quan sát và cắt tảo kịp thời, tránh trường hợp tảo nở hoa và tàn lắng xuống đáy ao tạo lớp mùn hữu cơ xấu cho đáy ao.
 • Trong quá trình nuôi cần quạt nước thường xuyên, nhất là những khu vực góc chết để hạn chế sự lắng tụ chất hữu cơ ở đó quá nhiều làm ảnh hưởng đến tôm.
 • Đối với ao đất hay bạt bờ: thì rất cần chú trọng nền đáy vì sẽ không có hệ thống si phong như các ao bạt hiện đại. Nên bà con chú trọng cho ăn đúng thể trọng tôm tránh tình trạng dư thừa thức ăn, thường xuyên bổ sung men vi sinh để phân hủy chất hữu cơ trong suốt vụ nuôi tránh tình trạng tồn đọng chất hữu cơ xuống đáy ao. Và sau mỗi vụ nuôi nên vệ sinh nạo đi lớp bùn đáy ao để tránh tình trạng mầm bệnh và khí độc yếm khí còn tồn dư ở vụ trước.
 • Đối với ao đất lót bạt 100% và ao tròn lót bạt: Ở 2 ao này thường bà con có sử dụng hệ thống si phong, nên bà con cần thường xuyên si phong đáy ao kèm theo sử dụng men vi sinh định kỳ để xử lý nguồn nước luôn ổn định phù hợp với tôm nuôi. Khi hết vụ cũng cần vệ sinh chà rửa bạt đáy ao để loại bỏ lớp cặn bẩn và mầm bệnh tồn đọng của vụ trước để tiếp tục nuôi vụ mới cho an toàn.
 • Trong quá trình nuôi bà con nên bổ sung thêm men vi sinh để giải quyết các vấn đề cặn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa của tôm,…Vi sinh bà con có thể bổ sung từ đầu vụ đến cuối vụ, có thể dùng Chế phẩm sinh học Em Aqua một sản phẩm đã và đang được nhiều bà con nuôi tôm tin dùng.
Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi
Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi

 • Men vi sinh AQUA có thể tăng sinh để giảm chi phí và được sử dụng tốt nhất vào lúc sáng (8-10h sáng) lúc Oxy trong ao cao nhất bà con bổ sung men sẽ có hiệu nghiệm tốt nhất.
 • Ngoài ra, giai đoạn tôm từ 30 ngày nuôi trở đi bà con có thể bổ sung thêm men vi sinh xử lý đáy để làm giảm chất lắng tụ dưới đáy ao giúp tôm khỏe mạnh. Tin Cậy khuyên dùng cho bà con dòng Men xử lý đáy BIO-TC7 để bổ sung vi sinh cho nền đáy, giúp giải quyết vấn đề khí độc ở đáy ao.
Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi (Bio-TC7) - Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi
Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi (Bio-TC7) – Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi (Bio-TC7)

BIO-TC7 thành phần là các loại vi sinh có lợi với công dụng:

 • Cung cấp vi sinh vật có lợi cho môi trường nuôi. Phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải tôm.
 • Giảm khí độc NH3, H2S làm sạch đáy và nước ao nuôi, cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi.

Rất thích hợp để bổ sung cho nền đáy ao trong vụ nuôi ở giai đoạn 30-40 ngày trở đi.

Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Ảnh hưởng của đáy ao đến tôm nuôi”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo