4 VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Nước thải sinh hoạt là loại nước thải rất phổ biến trong ngành xử lý nước thải. Nước được thu gom từ quá trình sinh hoạt của con người từ vệ sinh cho đến ăn uống. Do đó, loại nước thải này rất quen thuộc với chúng ta. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem để xử lý được loại nước thải này chúng ta sẽ có những khó khăn gì?

4 VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT
Bể thu gom nước thải sinh hoạt trước khi xử lý

1. Đặc tính nước thải thay đổi liên tục

Khác với nước thải của các nhà máy sản xuất công nghiệp. Nước thải từ một nhà máy thông thường sẽ ổn định đặc tính vì quy trình sản xuất đã cố định rất ít khi thi thay đổi. Còn với riêng nước thải sinh hoạt thu gom từ những sinh hoạt của con người nên đặc tính cũng thay đổi theo nhu cầu của con người nay thế này mai lại thế kia. Chỉ tiêu thay đổi và dễ bị tác động nhất đó là pH.

4 VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT
Mẫu nước thải sinh hoạt hôm nay thì 5.7 hôm sau đã gần 8

2. Amoni, Nito thường xuyên vượt ngưỡng

Tiêu chuẩn xả thải đối với chỉ tiêu Amoni với cột A là 5mg/L còn cột B là 10mg/L. Đối với nước thải sinh hoạt chứa nhiều nước tiểu của con người và động vật rất giàu Amoni nên lo ngại hàng đầu của người vận hành khi xử lý loại nước thải này chính là chỉ tiêu nito đặc biệt là amoni nitrate.

Thông thường vi sinh sẽ xử lý chuyển hóa amoni trong bể hiếu khí thành nitrate (NO3) và nitrite (NO2). Sau đó tại bể thiếu khí, vi sinh vật chuyên xử lý nitrate nitrite sẽ chuyển hóa hoàn toàn thành N2. Nếu hệ thống không có bể thiếu khí (Anoxic) thì quy trình này không thể diễn ra.

4 VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT
Test nhanh chỉ tiêu amoni (NH4/NH3) tại văn phòng công ty – mẫu nước do khách hàng gửi về
Dòng vi sinh N1 chứa 2 chủng Nitrosmonate và Nitrobector chuyên xử lý Nito Amoni trong nước thải
Dòng vi sinh N1 chứa 2 chủng Nitrosmonate và Nitrobector chuyên xử lý Nito Amoni trong nước thải

Hệ thống vi sinh giúp xử lý Amoni Nito trong nước thải sinh hoạt hiệu quả

Hệ thống vi sinh giúp xử lý Amoni Nito trong nước thải sinh hoạt hiệu quả

3. Chất béo dầu mỡ thường xuất hiện thêm trong hệ thống

Nước thải sinh hoạt bao gồm luôn cả nước thải từ quá trình chế biến thức ăn nên chắc chắn sẽ có một lượng không ít chất béo dầu mỡ đi vào hệ thống. Không cần nói thì ai cũng biết dầu mỡ chất béo thuộc nhóm chất hữu cơ phức tạp và khó phân  hủy ở điều kiện thông thường. do đó việc dầu mỡ đi vào hệ thống sẽ gây không ít phiền phức cho người vận hành. Tuy nhiên với sự tiến bộ của công nghệ sinh học thì những dòng vi sinh đặc thù chuyên xử lý dầu mỡ đã ra đời giúp giải quyết vấn đề này.

Không đâu khác đó chính là dòng vi sinh DGTT chuyên trị dầu mỡ

Bổ sung thêm DGTT cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Bổ sung thêm DGTT cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

bộ đôi vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt

Bộ đôi IND kết hợp cùng DGTT xử lý nước thải sinh hoạt có chứa dầu mỡ

4. Nổi bọt

Sinh hoạt của con người luôn gắn liền với việc vệ sinh. Khi vệ sinh theo thói quen mọi người thường dùng thêm chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa chén, bột giặt, nước lau sàn,…Đa số các chất tẩy rửa này đều chứa chất hoạt động bề mặt. Đây chính là nguyên nhân làm cho hệ thống thường xuyên nổi bọt. Khi chất hoạt  động bề mặt đi vào hệ thống  việc xục khí sẽ làm nước trong bể nổi bọt. Việc nổi bọt này ảnh hướng không nhỏ đến vi sinh, một phần vi sinh bị bọt đầy lên khỏi mặt nước quá lâu sẽ chết, nếu bọt xuất hiện quá nhiều còn có thể phát tán theo hướng gió bay khắp nơi.

Để xử lý vấn đề này ta cần phải có béc phun, bun silicone khắp mặt bể để giảm lượng bọt. Silicone này cũng không thể pha trực tiếp vào vi sinh vì sẽ ức chế hoạt động của chúng.

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ít nhiều đều nổi bọt khi sục khí, lắp béc phun để phun silicone là giải pháp khi gặp vấn đề này.

Trên đây là một vài những khó khăn gặp phải khi xử lý nước thải sinh hoạt cũng như là giải pháp mà Tin Cậy đề xuất giúp quý khách hàng giải quyết những khó khăn này. Hy vọng sẽ mang lại thật nhiều những thông tin hữu ích cho quý khách.

– Lê Nguyên –

Mọi thông tin chi tiết về “4 vấn đề gặp phải khi xử lý nước thải sinh hoạt”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức,Tp. HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535     Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo