4 Lưu Ý Khi Xử Lý Đáy Ao Nuôi Tôm

Hiện tại, bà con đang có nhiều mô hình nuôi tôm khác nhau. Nuôi ao lót bạt, ao tròn, ao đất, ao lót bạt bờ. Đối với những ao có lót bạt đáy thì quá trình xử lý ao chúng ta chỉ cần dọn dẹp và vệ sinh thật sạch nền đáy cũng như các dụng cụ sử dụng trong quá trình nuôi. Còn với ao đất hay ao lót bạt bờ, thì nền đất vẫn còn tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước nuôi tôm. Nên bà con cần hiểu rõ những vấn đề chúng ta gặp phải và xử lý chúng triệt để để vụ nuôi được diễn ra thành công nhất.

Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm
Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm

Với nhiều bà con kinh phí còn eo hẹp trong việc đầu tư cơ sở vật chất nên vẫn còn sử dụng ao đất để nuôi, một số bà con thì lót bạt bờ để tránh việc phèn hay vi khuẩn mầm bệnh trên bờ rơi xuống. Nên việc xử lý đáy ao trong ao đất là vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu đáy ao được cải tạo kỹ lưỡng và quản lý tốt sẽ tạo điều kiện cho tôm phát triển và tăng trưởng nhanh, ngược lại nếu đáy ao bị bẩn, lượng bùn đáy ao tích tụ nhiều,…sẽ cản trở tôm bắt mồi, chậm phát triển và làm gia tăng nồng độ khí độc gây thiệt hại to lớn trong quá trình nuôi.

Vậy, đáy ao nuôi tôm có đặc điểm gì? Và 4 lưu ý trong xử lý đáy ao nuôi tôm là gì? Bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu nhé!

Đặc điểm cơ bản của đáy ao nuôi tôm

Đáy ao nuôi tôm bao gồm lớp đất nền tự nhiên, chất cặn lắng và lượng bùn do thức ăn dư thừa, chất hữu cơ và phân tôm tích tụ. Trong đó, sự tích tụ Carbon hữu cơ từ thức ăn chiếm khoảng 25%, lượng dinh dưỡng tích tụ từ thức ăn thường trong khoảng 5% – 40%, lượng Nitơ và Photpho là khoảng 24%. Do vậy, khi các chất dinh dưỡng, hữu cơ và cặn bùn này tích tụ ở đáy ao đến một mức nào đó chúng ta cần xử lý chúng khỏi ao nuôi tôm bởi chúng sẽ hình thành khí độc H2S gây hại trực tiếp cho tôm nuôi.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Những lưu ý trong xử lý đáy ao nuôi tôm:

1. Phơi ao

Phơi ao là rất quan trọng trong nuôi ao đất trước khi bắt đầu vào một vụ nuôi mới. Sau một mùa vụ từ 3-4 tháng thì lượng cặn bã hữu cơ, phân tôm và thức ăn dư thừa lắng tụ xuống đáy ao khá nhiều. Bà con cần vệ sinh nạo vét sạch sẽ phần cặn bẩn này, rồi tiến hành phơi ao. Phơi ao có nhiều tác dụng như: diệt bỏ đi lượng vi khuẩn có hại, giúp oxy hóa các chất hữu cơ, hạn chế việc bùn phát khí độc trong ao trước khi nuôi vụ mới.

Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm
Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm

Tiến hành phơi ao sau mỗi đợt nuôi để chuyển sang vụ nuôi mới

2. Xới đất và rải vôi

 • Đáy ao được xới lên khoảng 5-10cm để khi bón vôi thì lượng vôi được tiếp xúc đều với nền đáy, cải thiện pH đất và làm giảm tính axit của đất, giảm lượng phèn xì ra có thể tồn dư trong nền đất.
 • Việc xới đất này cũng giúp làm giải thoát các lượng khí độc còn tồn đọng trong nền đáy, để khi tiến hành nuôi không còn xuất hiện bùn phát khí độc.
Xới đất đáy ao để tiến hành bón vôi - Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm
Xới đất đáy ao để tiến hành bón vôi – Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm 
Rải vôi đáy ao sau môi vụ nuôi - Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm
Rải vôi đáy ao sau môi vụ nuôi – Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm

Nguồn: tepbac.com

 3. Bón phân nền đáy

 • Phân được sử dụng để bón cho nền đáy ao nuôi tôm thường là phân hữu cơ, phân vi sinh,…
 • Bón phân với mục đích cải tạo nền đáy, làm màu mỡ lượng thức ăn tự nhiên
 • Ao phải được bón phân để kích thích tảo phát triển, tạo bóng râm ở đáy ao, sử dụng hợp chất nitơ và phosphate trong ao. Bóng râm sẽ ngăn chặn sự phát triển của tảo đáy độc. Không nên để nước trong vì sẽ làm cho tảo đáy phát triển, nếu tảo phát triển kém nên lấy nước có tảo ở các ao gần đó. Tuy nhiên, chỉ nên lấy nước từ ao mới vừa thả giống hoặc từ ao lắng, không nên dùng nước từ ao đã nuôi lâu ngày vì chất hữu cơ tích tụ sẽ gây ra sự bùng phát xạ khuẩn làm nhiễm khuẩn cho tôm con.
Chỉ nên sử dụng phân bón hữu cơ và không nên dùng phân bón vô cơ. Phân bón được hòa tan với nước trước khi tạt khắp ao để tránh lắng ở đáy làm giàu dinh dưỡng kích thích tảo đáy phát triển.

4. Sử dụng vi sinh cải tạo đáy trong quá trình nuôi

Vi sinh có lợi nói chung là thành phần không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm. Với công dụng hữu ích như: xử lý các cặn bã hữu cơ, giảm mùi hôi và các loại khí độc, cung cấp hệ vi sinh vật và enzyme có lợi trong ao nuôi,…

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Tin Cậy giới thiệu cho bà con dòng Men vi sinh xử lý đáy ao tôm (Bio-TC7) với các công dụng hữu hiệu như:

  • Cung cấp vi sinh vật có lợi cho môi trường nuôi. Phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải tôm – cá.
  • Giảm khí độc NH3, H2S làm sạch đáy và nước ao nuôi, cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi.
Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi tôm (Bio-TC7)
Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi tôm (Bio-TC7)

Với thành phần như:

 • Độ ẩm (max)                      10%
 • Bacillus subtilis (min)         1×109 cfu/kg
 • Bacillus amyloliquefaciens (min) 1×109 cfu/kg
 • Saccharomyces cerevisiae (min) 1×109 cfu/kg
 • Chất đệm (Dextrose)                    Vừa đủ 1kg

Bà con có thể xử dụng xuyên suốt trong quá trình nuôi để bổ sung lượng vi sinh có lợi xử lý được các vấn đề tồn đọng trong ao nuôi. Với các ủ tăng sinh đơn giản và liều dùng 6l/1000m2 từ 4-7 ngày xử dụng 1 lần, thì bà con yên tâm trong môi trường ao nuôi luôn tồn tại vi sinh có lợi xử lý các vấn đề cặn bẩn đáy ao.

Vấn đề xử lý đáy trong ao đất phải luôn được chú trọng và xử lý ngay từ đầu để tránh những tác hại và mầm bệnh tiềm ẩn bùng phát trong quá trình nuôi khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng khó xử lý. Ngoài ra, trong suốt quá trình nuôi bà con nên bổ sung lượng vi sinh vào nước để ổn định môi trường nước và xứ lý các vấn đề như: cặn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, khí độc, phèn,…

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “4 Lưu ý khi xử lý đáy ao nuôi tôm”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 35350902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.