3 Loại Bể Lắng Thông Dụng Trong Xử Lý Nước Thải

Các bể lắng có nhiệm vụ lắng các hạt rắn nhỏ hơn 0,2mm. Bể lắng có nhiều loại khác nhau và hiện thông dụng hơn cả là các bể lắng liên tục. Bùn lắng được tách ra khỏi nước ngay sau khi lắng có thể dùng phương pháp thủ công hoặc cơ giới hóa. Sau đây, Tin Cậy xin giới thiệu về 3 loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng quá trình lắng:

  • Lưu lượng nước thải
  • Thời gian lưu
  • Khối lượng riêng, tải trọng tính theo chất rắn lơ lửng.
  • Nhiệt độ.
  • Kích thước bể lắng.

Theo chiều của dòng chảy, các bể lắng được phân thành: bể lắng ngang và bể lắng đứng.

1. Bể lắng ngang:

Bể lắng ngang có thể xây dựng một bậc hoặc nhiều bậc.

Kết cấu bể lắng ngang - 3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải
Kết cấu bể lắng ngang – 3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải

1-cửa phân dòng vào, 2-vách chắn dòng vào, 3-bộ phận gom váng, 4-vách điều chỉnh dòng ra,

5-vách chắn, 6-băng tải cào bùn, 7-hố chứa bùn, 8-ống dẫn bùn ra.

Bể có thể được làm bằng những vật liệu khác nhau như bê tông, gạch hoặc bằng đất tùy thuộc vào kích thước, yêu cầu của quá trình lắng và điều kiện kinh tế.

Trong bể lắng ngang, dòng nước thải chảy theo phương ngang qua bể. Có thể chia dòng chảy thành 4 vùng: 1-vùng hoạt động, là vùng quan trọng nhất của bể lắng, 2-vùng bùn (vùng lắng đọng) là vùng bùn lắng tập trung, 3-vùng trung gian tại đây nước thải và bùn lẫn lộn với nhau, 4-vùng an toàn.

Bể lắng ngang thường có chiều sâu từ 1m5 đến 4m, chiều dài thường gấp 8-12 lần chiếu sâu, bề rộng khoảng 3-6m. Để nâng hiệu quả sự lý người ta chia bể thành nhiều vách ngăn.

Bể chỉ sử dụng khi hệ thống >15000m3/ngày đêm. Hiệu quả xử lý 60% và thời gian lưu nước từ 2-3h

2. Bể lắng đứng:

Nguyên lý làm việc của bể lắng đứng - 3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải
Nguyên lý làm việc của bể lắng đứng – 3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải

Bể lắng đứng thường có dạng hình hộp hoặc trình trụ nhưng phải luôn có đáy hình chóp. Nước thải được đưa vào bể qua ống phân phối ở tâm bể với vận tốc chậm <30mm/s để tránh làm xáo trộn lớp bùn đã lắng bên dưới.

Thời gian lưu tại bể từ 45-120 phút. Bùn được tháo ra ở đáy nón dưới áp lực thủy tĩnh còn nước trong sẽ chảy tràn ra ngoài ở phía trên. Hiệu suất lắng trong bể lắng lắng đứng thường thấp hơn bể lắng ngang 10-20%

3. Bể lắng theo phương bán kính:

Nguyên lý cấu tạo bể lắng ly tâm - 3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải
Nguyên lý cấu tạo bể lắng ly tâm – 3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải
3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải
3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải

Loại bể này là cực kỳ thông dụng với đường kính từ 16-40m tùy vào công suất toàn hệ thống, có thể lên đến 60m nếu hệ thống có công suất lớn. bể thường cao từ 1,5m-5m tương ứng với đường kính. Tỷ lệ đường kính/chiều cao = 6-30.

Nước thải nhập vào bể theo chiều từ tâm ra thành bể và nước trong chảy tràn qua máng ở trên sau đó được dẫn ra ngoài để xử lý tiếp. Cặn lắng xuống dưới được thu gom tập trung đưa ra ngoài nhờ hệ thống gạt bùn quay tròn. Thời gian lưu khoảng 90 phút hiệu suất lắng dạt 60%.

Để nâng hiệu suất lắng người ta thường cho thêm hóa chất trợ lắng. Đó là các hóa chất đông tụ hay keo tụ. Ngoài ra, còn có một cách khác là giảm độ nhớt nước bằng cách tăng nhiệt độ.

Để hỗ trợ quá trình lắng người ta thường dùng hóa chất keo tụ tạo bông. Các hóa chất đó có thể kể đến Polytetsu, PAC, Polymer Cation và anion hỗ trợ cho quá trình keo tụ tạo bông. Tạo bông cặn lớn hơn giúp lắng nhanh hơn, rút ngắn thời gian xử lý. Quá trình này hay được gọi là xử lý bằng hóa lý. Phương pháp này giúp loại bỏ các cặn lắng lơ lửng, kim loại nặng ra khỏi nước, giảm TDS trong nước thải.

3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải
3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải

Bản chất của quá trình này như thế nào mọi người có thể tham khảo link sau đây: https://tincay.com/phuong-phap-hoa-ly-dong-tu-va-keo-tu-trong-xu-ly-nuoc-thai/

Liều lượng sử dụng của các hóa chất này là không cố định. Liều lượng sẽ phụ thuộc vào nồng độ chất rắn và đặc tính nước thải của từng hệ thống. Trước khi sử dụng ta cần khảo sát trước để xác định được liều lượng thực tế.

Trên đây, là những chia sẻ của Tin Cậy về 3 loại bể lắng thông dụng và một số hóa chất keo tụ tạo bông trong xử lý nước thải; hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng.


Mọi thắc mắc về “3 Loại bể lắng thông dụng trong xử lý nước thải”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo