> CÁCH Ủ CHẾ PHẨM SINH HỌC EM1 THÀNH DẠNG THỨ CẤP (EM2)

CÁCH Ủ CHẾ PHẨM SINH HỌC EM1 THÀNH DẠNG THỨ CẤP (EM2)

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ sinh học nhất là công nghệ vi sinh đang được các nhà khoa học đầu tư nghiên cứu và thử nghiệm trước khi áp dụng ra thực tế. Trong đó, Chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM1 là thành quả lao động của Giáo sư-Tiến sĩ Teruo Higa-Trường Đại học Tổng hợp Ruykyus, Okinawa, Nhật Bản sáng tạo ra và được áp dụng vào thực tiễn vào đầu năm 1980 đang được xem là một giải pháp bốn trong một cho người sử dụng chế phẩm này. Giải pháp bốn trong một đó bao gồm:

Một là, ứng dụng Chế phẩm vi sinh vật EM1 giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng nhưng vẫn đảm bảo bảo vệ tài nguyên đất, nước…

Hai là, ứng dụng trong ngành chăn nuôi: giải pháp tốt cho đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho vật nuôi qua việc bổ sung vào thức ăn, nước uống; xử lý mùi hôi chuồng trại…

Ba là, ứng dụng trong ngành nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh.

Bốn là, giải pháp hiệu quả để xử lý môi trường (rác thải, nước thải, v.v) và rất an toàn với người sử dụng.

Để sử dụng thật sự hiệu quả, kinh tế Chế phẩm sinh học EM, quý bà con và khách hàng nên tìm hiểu kỹ chế phẩm EM1 được cung cấp ở những nơi uy tín hoặc đã được người quen tin dùng chế phẩm này giới thiệu. Dung dịch EM gốc (EM1) phải là dung dịch có màu nâu vàng với mùi dễ chịu, nếm có vị chua ngọt, độ pH < 3,5. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại chế phẩm vi sinh, nhưng chỉ có Chế phẩm EM1 mang logo màu xanh được tổ chức EMRO Nhật bản đăng ký bản quyền ở mỗi nước mới là sản phẩm chính thống và đảm bảo mà thôi.

Công ty CP ĐT TM DV Tin Cậy được biết đến là một trong những đơn vị uy tín, chính thức cung cấp Chế phẩm sinh học EM1.

thùng 20l EM gốc

thùng 20l EM gốc

Cách ủ  Chế phẩm EM1 thành dạng Chế phẩm thứ cấp (EM2) như sau:
Để sử dụng Chế phẩm EM1 mang lại hiệu quả và kinh tế cao bằng cách trước khi sử dụng phải ủ  (hay hoạt hóa, sinh khối, nhân) chế phẩm EM1 thành dạng thứ cấp (EM2). Qua việc hoạt hóa (ủ) thành dạng EM2 giúp cho số lượng vi sinh vật nhiều, mạnh hơn nên mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn.

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu theo tỉ lệ như sau:

+ 1 lít Chế phẩm EM1
+ 1,2 kg mật rỉ đường  tương đương với 1 lít (có thể thay thế bằng đường tán, đường nâu, nước hoa quả…)
+ 18 lít nước sạch (là nước sinh hoạt dùng để ăn, uống được như nước giếng, nước thủy cục, nước sạch đóng bình…)
+ Dụng cụ khác: can 20 lít sạch, tối màu có nắp đậy,  can 1lít để lấy mật rỉ đường và chế phẩm EM1, phễu, que khuấy bằng tre ( không dùng que sắt hoặc những dụng cụ không sạch và bị rỉ sét để khuấy vì sẽ không tốt cho sự phát triển của vi sinh).

dung-cu-chuan-bi-pha-che-em-thu-cap

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu để ủ chế phẩm EM1 thành dạng chế phẩm EM thứ cấp (EM2)

 • Bước 2: Xả nước sạch để qua một đêm để bay hơi bớt Clo và những chất độc có trong nước để không gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của vi sinh và được đựng trong can đã được rửa sạch.

xa-nuoc-sach-pha-che-em2

 • Bước 3: Đổ 1 lít EM1 và 1,2 kg mật rỉ đường vào 1 xô nước nhỏ và dùng que tre đã chuẩn bị khuấy đều đến khi EM1 và mật rỉ đường hòa tan hết.

tien-hanh-pha-che-em2

Bước 4: Đổ dung dịch EM1 và mật rỉ đường đã khuấy đổ vào can nước sạch đã xả qua đêm. Khuấy, lắc đều 1 lần nữa và đậy kín nắp ủ trong vòng từ 7 – 10 ngày rồi sử dụng.

u-che-pham-vi-sinh-em2

Hiệu quả mang lại:

Sau 7 – 10 ngày ủ chỉ 1 lít Chế phẩm EM1 + 1,2 kg mật rỉ đường + 18 lít nước sạch và cách thực hiện đơn giản quý bà con sẽ có được 20 lít Chế phẩm EM thứ cấp với số lượng vi sinh vật nhiều và ổn định về mật số, hoạt động mạnh hơn nên đem lại hiêu quả cao, tiết kiệm chi phí hơn cho người sử dụng.

*** Xem Video hướng dẫn cách ủ EM1 thành Em thứ cấp


Những vấn đề cần lưu ý khi ủ Chế phẩm EM1 thành dạng Chế phẩm EM thứ cấp:

– Trong thời gian ủ và bảo quản nên để ở nhiệt độ bình thường, đặt nơi mát tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
– EM thứ cấp được sử dụng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên theo yêu cầu có thể bảo quản EM thứ cấp trong can nhựa kín, đặt nơi mát trong vòng 3 tháng hoặc có thể lâu hơn nếu gửi vẫn còn mùi thơm chua ngọt.
– Không được nhân EM cấp 3 từ dung dịch EM thứ cấp vì như vậy sẽ dễ bị tạp nhiễm. Sự cân bằng vi sinh vật thay đổi và hiệu quả sẽ bị mất.
– Trong quá trình ủ, vi sinh ngày càng nhiều và hoạt động mạnh, thải ra khí CO2 nên  sẽ xảy ra hiện tượng phình can. Lúc này, quý  khách hàng nên di chuyển và  mở nắp nhẹ nhàng, từ từ mở nắp để khí ga xả bớt ra ngoài, tránh mạnh tay vì dễ gây tiếng nổ và bể can.

*Chú ý: trường hợp dùng chế phẩm sinh học EM để nuôi tôm, đánh ao tôm thì công thức ủ có khác đi một chút; bà con vui lòng xem tại đây

Chúc bà con thành công !

Chế phẩm sinh học EM gốc được cung cấp bởi

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, đường số 3, Khu nhà ở Vạn Phúc 1 – Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

MST: 03 10 94 16 49

Điện thoại: (028) 2253 3535 – Fax: (028) 2253 3377 – Mobile: 0903 908 671

Email: sales@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com. 


14 bình luận cho “CÁCH Ủ CHẾ PHẨM SINH HỌC EM1 THÀNH DẠNG THỨ CẤP (EM2)”

 1. Triệu viết:

  chào anh!
  em có mua sản phẩm EM1 của công ty anh và đã ủ ra EM2 theo tỷ lệ anh hướng dẫn trên:
  cho em hỏi khi ủ EM1 thành EM2 rồi thì tỷ lệ mình sử dụng EM2 như thế nào đối với việc ủ phân compost? rác em muốn ủ là rác thực phẩm như cơm thừa, vỏ trái cây…
  với loại rác này mình có phải pha EM2 với nước sạch k, hay dùng trực tiếp EM2? xin anh cho cho em biết tỷ lệ dùng nữa ak! cám ơn anh

  • mr.cu viết:

   Phun EM2 với độ ẩm 30-40%, tương đương với tỷ lệ 1:3 vào compost em ạ.Nếu có điều kiện thì sau 2-3 tuần mình châm thêm EM2, để giúp mau hoai mục.
   Chúc em thành công.

 2. Quynhnhu viết:

  Cho em hỏi lun là tỉ lệ dùng EM2 để tưới gốc thì sao ah?

 3. Nguyễn Văn khẩu viết:

  Mình muốn dùng EM 2 để ủ thức ăn lên men để chăn nuôi gia cầm có được không.cach làm như thế nào

 4. Van huu tung viết:

  Mình muốn sử dụng cho gia cầm thì tỉ lệ cho ăn và uống thế nào?

  • mr.cu viết:

   Dạ anh dùng 1 lít EM thứ cấp pha với 150 lít nước cho gia súc gia cầm nhỏ uống; sử dụng hết trong ngày. Với gia súc gia cầm lớn hơn, thì 1 lít thứ cấp cho 100 lít nước và cũng dùng hết trong ngày.
   Chúc anh thành công.

 5. Trần khắc Tình viết:

  Xin chào.
  em muốn mua EM1 về ủ cá để bón cho tiêu. cho em hỏi cách pha chế EM1 ra EM thứ cấp để ủ cá.
  Nếu 5 tạ cá thì cần bao nhiêu EM1 ah. Em cảm ơn

  • mr.cu viết:

   Dùng EM1 để nhân thành EM2 thì ủ cá vẫn được nhưng có mùi thối ở giai đoạn đầu. Với 5 tạ cá thì có thể dùng 10 lít EM1 nhân thành 200 lít EM2 và đổ ngập cá; nên khuấy trộn thường xuyên; và bổ sung thêm đu đủ trái xanh- chặt/băm bỏ vào, có thêm thơm khóm trái càng tốt.

 6. Đặng Bá Hiền viết:

  Xin được tư vấn.
  Tôi muốn ngâm phân bò tươi lấy nước tưới cây trồng thì có thể sử dụng EM2 được không? Nếu được thì phải làm ntn và ngâm trong thời gian bao lâu?
  Chân thánh cảm ơn!

 7. Ho tan canh viết:

  Mình sử dụng EM pha ra EM2 rồi lấy EM2 pha ra Em thứ cấp để ủ phân bánh dầu được không ạ…xin tư vấn giúp tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục sản phẩm